31/08/2020 01:39

Tiêu hủy gần 42.900 con lợn do dịch tả lợn châu Phi tái phát

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi tái phát với 982 ổ dịch tại 243 huyện thuộc 44 tỉnh, thành phố buộc tiêu hủy 42.882 con lợn.

Trong đó, gồm 537 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020, 27 ổ dịch phát sinh mới, 418 ổ dịch tái phát tại 243 huyện thuộc 44 tỉnh, thành phố.

Ước tính, tổng số lợn tiêu hủy là 42.882 con, tổng trọng lượng khoảng 2.144 tấn. 

Trong tháng 8, cả nước có 181 xã thuộc 64 huyện của 19 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày, với số lợn tiêu hủy lũy kế là 7.045 con.

Tiêu hủy gần 42.900 con lợn do dịch tả lợn châu Phi tái phát - ảnh 1

Tiêu hủy gần 42.900 con lợn do dịch tả lợn Châu Phi tái phát.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ địa phương, đã có tới 98% số xã đã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn lợn.

Theo lực lượng chức năng, để đảm bảo phòng dịch, các thú y vùng và địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống DTLCP được thực hiện theo Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tieu-huy-gan-42900-con-lon-do-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat-post37452.html

Tags: ngành chăn nuôi, dịch tả lợn châu phi, Văn hóa - Xã hội

TIN KHÁC

Giá lợn hơi vừa hạ, người nuôi ngay lập tức bị lỗ nặng CHĂN NUÔI

Giá lợn hơi vừa hạ, người nuôi ngay lập tức bị lỗ nặng

Giá lợn hơi đã xuống dưới mức 80.000 đồng/kg khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng, mỗi con lỗ tới hàng triệu đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu bị đình trệ nên từ đầu năm đến nay, các hộ nuôi cá tra trên địa bàn thành phố Ngã Bảy (Hậu Giang) chịu cảnh giá cá tra giảm mạnh.

Tới thời điểm này, giải pháp tái đàn theo hướng an toàn sinh học của Bộ NNPTNT đã thu được nhiều kết quả khả quan khi sản phẩm thịt lợn tái đàn bắt đầu được đưa ra thị trường, dần kéo giá thịt lợn ổn định. Tái đàn đạt 81% so với trước dịch.

796 tàu cá trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ được hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển với tổng số tiền 70,59 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương cho ngân sách tỉnh.

Sau một số công văn hướng dẫn, các sản phẩm của doanh nghiệp (DN) thủy sản bất ngờ bị quy sang hàng sơ chế, thuế suất phải nộp lại tăng lên 20%. Điều này đã gây ra thiệt hại lớn cho các DN. Khó khăn lại thêm chồng chất trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Resort bò sữa organic tại Lào là tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao có tổng mức đầu tư 500 triệu USD cho cả hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đã được Vinamilk triển khai từ cuối tháng 5 năm ngoái.

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, ở sườn đông dãy Tam Đảo có xóm Khe Đù thuộc xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên), những người nông dân thật thà cùng sở thích, cần mẫn và có trình độ nuôi ong đã làm ra những chai mật ong vàng óng, sánh quyện, vị ngọt đậm đà, được đông đảo người dùng ưa chuộng.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu bị co hẹp, có lúc đóng băng nên khó khăn trong xuất khẩu tôm hùm. Điều này khiến nhiều hộ nuôi tôm hùm ở xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định) thua lỗ do giá tôm hùm giảm mạnh.

Bò Wagyu là tên gọi chung của bốn giống bò thịt đặc sản của Nhật Bản. Hiện nay giống bò này được nuôi ở Châu Phi (Nam Phi), Châu Mỹ (Brazil, Canada, Costa Rico, Mexico, Uruquay, Hoa Kỳ...), Châu Á/Thái Bình Dương (Úc, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Philippines... và Việt Nam), Châu Âu (Đan Mạch, Anh, Đức, Hà Lan, Hungary, Ireland, Tây Ban Nha, Thụy Điển...).

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngư dân tỉnh Quảng Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó đầu ra và giá cả hải sản giảm xuống quá thấp, khiến cho ngư dân mỗi chuyến đi biển về đối diện với nguy cơ lỗ nặng.

Xem tiếp