15/09/2020 01:24

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm

Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi xăng dầu tôm hùm, gia cầm rớt giá thê thảm.

Giá vàng tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.942 USD/oz, giảm 2 USD/oz so với cùng thời điểm này sáng qua.

Nhận định của chuyên gia, giá vàng giảm là do hàng loạt các nền kinh tế lớn đã phát đi tín hiệu lạc quan. Hôm qua, Bộ thương mại Mỹ công bố tuần thứ 3 số người xin trợ cấp thất nghiệp trên 800.000 người, tuy chưa đạt được mức dưới 700.000 như khi chưa có dịch bệnh, nhưng đã cải thiện nhiều so với thời điểm đầu có dịch.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 1

Giá vàng tăng mạnh.

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ các nền kinh tế lớn báo cáo tăng trưởng tốt như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Âu. Cùng với đó là các ngân hàng trung ương đồng loạt đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất thấp để kích thích kinh tế tăng trưởng và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó 3 phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.930 USD/oz.

Phiên ngày 10/9, giá vàng bất ngờ vọt tăng lên mức 1.948 USD/oz. Nguyên nhân được cho là Công ty dược phẩm AstraZeneca thông báo ngừng các cuộc thử nghiệm vaccine trên toàn cầu vì lo ngại về tính an toàn, bởi có 1 người thử nghiệm mắc bệnh không rõ lý do. Sau phiên tăng mạnh với mức điều chỉnh gần 20 USD/oz này, giá vàng lại chịu áp lực trở lại từ các thông tin việc làm, kinh tế khả quan. Tuy nhiên, mức giảm giá không nhiều.

Tính chung, giá vàng thế giới đã tăng 9 USD/oz so với giá mở cửa tuần; chỉ tăng 6 USD/oz so với giá chốt tuần trước.

Hiện thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 15/9. Do đó giá vàng chỉ điều chỉnh trong biên độ hẹp.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, nếu kinh tế Mỹ không có những tăng trưởng khả quan thì giá vàng sẽ tăng mạnh, bởi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới duy trì lãi suất ở mức thấp có mặt trái đó là làm cho đồng USD giảm giá trị trong giỏ thanh toán. Điều đó sẽ khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, đẩy giá vàng tăng.

Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu điều chỉnh trong biên độ hẹp từ 50.000 - 100.000 đồng/lượng. Duy nhất có phiên ngày 10/9 giá vàng SJC tăng theo xu hướng thế giới, mức điều chỉnh lên đến 450.000 đồng/lượng.

Đánh giá của một số doanh nghiệp, mặc dù giá vàng ở mức thấp nhưng thị trường không mấy sôi động. Minh chứng cho thấy các doanh nghiệp đều đã thu hẹp biên độ chênh lệch giữa chiều mua và bán từ 700.000 - 800.000 đồng xuống chỉ còn 300.000 - 400.000 đồng nhằm thu hút khách đến giao dịch. Trên thị trường duy nhất còn Công ty Phú Quý giữ mức chênh lệnh 1,2 triệu đồng/lượng.

Tính chung, giá vàng SJC trên thị trường tự do tuần qua đi ngang so với giá mở cửa tuần. Tại Doji, vàng SJC đã giảm 100.000 đồng/lượng và Công ty Phú Quý tăng 200.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế của các nước theo đó tác động đến nhu cầu sử dụng nhiên liệu, năng lượng.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 2

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm.

Vì vậy trong kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước ngày 11/9, Liên Bộ Tài chính - Công Thương Trong quyết định trích lập Quỹ Bình ổn đối với xăng RON95 ở mức 100 đồng/lít, dầu diesel ở mức 400 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít. Trong khi đó, liên bộ đã quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với xăng E5 RON92 và dầu mazút.

Chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON92 ở mức 1.100 đồng/lít; xăng RON95 ở mức 500 đồng/lít, dầu mazút ở mức 350 đồng/kg; dầu diesel và dầu hỏa không chi.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92: không cao hơn 14.266 đồng/lít (giảm 143 đồng/lít so với giá hiện hành); Xăng RON95-III: không cao hơn 14.984 đồng/lít (giảm 130 đồng/lít); Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 11.518 đồng/lít (giảm 443 đồng/lít); Dầu hỏa: không cao hơn 9.593 đồng/lít (giảm 532 đồng/lít); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 10.943 đồng/kg (giảm 240 đồng/kg).

Dưa hấu tăng giá, nông dân phấn khởi

Ông Huỳnh Văn Quang, xã Phổ Phong (Quảng Ngãi) cho biết: 'Thời điểm cách đây một tháng, giá dưa cao nhất cũng chỉ 4.000 đồng/kg, nhưng một tuần trở lại đây, thương lái thu mua với giá 12.000 đồng/kg, trái từ 1,5kg trở lên là đã được chọn mua. Tôi rất phấn khởi vì dưa vừa được giá, vừa đạt sản lượng. Vụ này gia đình tôi trồng 6 sào dưa hấu, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 50 triệu đồng'.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 3

Dưa hấu tăng giá, nông dân phấn khởi.

Không chỉ ông Quang, mà nhiều hộ trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh có dưa thu hoạch thời điểm này đều vui mừng vì 'trúng lộc'. Theo nhiều nông dân, thời tiết năm nay tương đối khắc nghiệt, khiến năng suất dưa hấu không đạt như mọi năm, nhưng bù lại giá cao, mang lại cho người trồng dưa nguồn thu khá lớn.

Chị Lê Thị Thủy, thương lái thu mua dưa hấu cho hay: Dưa hấu đang được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước. Nguyên nhân là do sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu của thị trường dưa hấu khá cao, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Trong khi đó, diện tích dưa hấu cuối vụ không nhiều, 'cung ít hơn cầu', nên giá dưa liên tục tăng cao.

Theo tính toán của người trồng dưa, nếu dưa bán với giá 4.000 đồng/kg, người nông dân đã có lãi. Tuy nhiên, những năm qua, dưa hấu là loại cây trồng mang tính rủi ro cao, bởi giá cả phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, nhiều hộ đã trồng theo kiểu cuốn chiếu, trồng nhiều trà, tránh thu hoạch cùng một lúc, nên cho thu nhập cao hơn.

Giá gia cầm rớt thê thảm

Những ngày gần đây, các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ ở Đồng Nai, cũng như nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục như 'ngồi trên đống lửa' khi giá gà công nghiệp, gà ta, vịt thịt…tiếp tục giảm sâu. Cụ thể:

Giá gà công nghiệp bán ra phổ biến ở mức17.000 - 18.000 đồng/kg, giảm thêm 10.000 đồng/kg so với tuần trước.

Giá gà lông màu giảm xuống còn 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Giá gà ta thả vườn dao động từ 38.000 - 42.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng mấy năm trở lại đây.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 4

Giá gia cầm rớt thê thảm.

Giá vịt thịt đổ buôn số lượng lớn tại trang trại ở mức 40.000 - 41.000 đồng/kg, giảm thêm 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Với mức giá các loại gia cầm như trên, người chăn nuôi chịu lỗ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Thậm chí, những người nuôi gà lông màu lỗ lên đến 10.000 đồng/kg, nhiều người không trụ nổi đã phải 'treo chuồng'.

Nguyên nhân do sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chuyển đổi sang nuôi gà, vịt nên đàn gia cầm tăng đột biến. Ngoài nguồn cung tại thị trường nội địa tăng mạnh, lượng gà nhập khẩu giá rẻ về nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới giá gia cầm giảm mạnh.

Một nguyên nhân nữa khiến giá gia cầm giảm mạnh là do tháng 7 âm lịch có nhiều người ăn chay nên thị trường tiêu thụ chậm hơn so với các tháng khác trong năm. Cùng với đó là ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, dịch vụ kinh doanh ăn uống ngừng hoạt động, bếp ăn tập thể phải đóng cửa, chợ bán thực phẩm cũng cung cấp cầm chừng nên việc tiêu thụ gia cầm vốn đã chật vật nay lại càng khó khăn hơn.

Tôm hùm rớt giá chưa từng có

Việc xuất khẩu tôm hùm gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khiến giá loại hải sản cao cấp này đang chạm đáy. Cụ thể, ghi nhận tại chợ Xóm Mới (TP Nha Trang, Khánh Hòa), giá tôm hùm xanh tươi sống loại 3 con/kg là 520.000 đồng; loại 4-5 con/kg 450.000 đồng; tôm hùm bông loại 2 con/1,5kg là 750.000 đồng, loại 1 con/kg giá 1,1 triệu đồng. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 5

Tôm hùm rớt giá chưa từng có.

Theo bà Bảy (người chuyên bán tôm hùm), trước đây tôm hùm tươi sống chỉ nhập cho các nhà hàng, khách sạn, ít khi bán ở chợ bởi giá cao từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/kg đối với tôm hùm xanh và 1,5 - 1,8 triệu đồng/kg đối với tôm hùm bông. Nhưng nay, sau 2 lần dịch Covid-19 bùng phát, lượng tôm xuất khẩu ngày càng giảm nên phải đẩy mạnh thị trường nội địa với giá vừa phải.

'Giá tôm hùm hiện nay phù hợp với thu nhập của nhiều người. Chỉ riêng tôm hùm bông, khách vẫn phải đặt trước tôi mới lấy về bán vì loại tôm này giá thành còn cao, khó bán'- bà Bảy cho hay.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng Kinh tế TP Cam Ranh - địa phương có sản lượng tôm hùm lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay giá tôm hùm tại địa phương đang giảm mạnh do xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch đang rất khó khăn.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch ở Khánh Hòa đặc biệt là khách Trung Quốc sụt giảm cũng khiến giá tôm xuống thấp. Đây vừa là thách thức và là cơ hội để thị trường nội địa phát triển. Hiện tôm hùm được các thương lái thu mua bán cho thị trường Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Giá heo hơi tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt heo, trái cây tăng mạnh; trong khi tôm hùm và gia cầm rớt giá thê thảm - ảnh 6

Giá heo hơi tăng mạnh.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền tăng mạnh từ 1.000 - 6.000 đồng/kg so với chốt phiên cuối tuần trước. Cụ thể, giá heo hôm nay (12/9) tại miền Bắc: Tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Lào Cai, Hà Nội, Hưng Yên giá heo hôm nay được thu mua với mức cao từ 80.000 - 82.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Thái Bình giá heo hôm nay ở mức thấp hơn 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Tại miền Trung - Tây Nguyên: Các địa phương như Quảng Nam, Bình Định, Lâm Đồng, Ninh Thuận giá heo hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đắk Lắk, Nghệ An, Huế, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận giá heo được thu mua với mức 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Tại miền Nam: Tỉnh Bình Phước, Bến Tre, Kiên Giang, Cần Thơ, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Vũng Tàu giá heo hôm nay đang ở mức cao 80.000 - 81.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Sóc Trăng giá heo hôm nay được thu mua với mức thấp hơn từ 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/tieu-dung-trong-tuan:-gia-vang-thit-heo-trai-cay-tang-manh; trong-khi-tom-hum-va-gia-cam-rot-gia-the-tham-44722.html

Tags: Nghệ An, Trung Quốc, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Ninh Thuận, Quỹ Bình, Phú Quý, E5 RON92

TIN KHÁC

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương TIN TỨC

Nông nghiệp miền Trung: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, ngay từ lúc này tại một vài địa phương trên các tỉnh miền Trung, bà con nông dân đang tích cực hăng say, cải thiện nâng cao sản lượng nông nghiệp, đem lại hiệu quả về kinh tế.

Sáng 11-9, tại khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận và đại diện phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam (trực tiếp là của Công ty TNHH Thông Thuận) sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

(ĐCSVN) - Theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách 8 tháng năm 2020 sụt giảm và không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 do nền kinh tế chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVDI-19.

Các hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bình Dương đã giúp 3.439 hộ dân thoát nghèo theo tiêu chí của tỉnh… Cùng với đó, qua phong trào nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, làm cầu, cống thoát nước…để xây dựng công trình công cộng.

Thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, nhiều nguồn lực đã được phát huy hiệu quả; một số công trình dân sinh, công trình công cộng liên tục được triển khai xây dựng.

Nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới là quá trình không có điểm kết thúc, do vậy, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp, các ngành không chủ quan, thỏa mãn mà cần tiếp tục tập trung để triển khai các nội dung của Chương trình...

Còn gần một tháng nữa là tới Tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu truyền thống vẫn khá trầm lắng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm bánh Trung thu handmade lại đang được bán khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Không chỉ đảm bảo tính minh bạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa qua chợ đầu mối sẽ hạn chế được khâu trung gian, từ đó sẽ không còn những mối lo về việc bị thương lái ép giá, người nông dân được thụ hưởng đúng giá trị sản phẩm mình làm ra.

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Xem tiếp