20/03/2020 01:31

Tiết lộ cách thu hái và bảo quản bưởi tự nhiên không cần đến thuốc

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi lâu năm cho biết, việc thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái cũng sẽ quyết định đến chất lượng bưởi.

Tiết lộ cách thu hái và bảo quản bưởi tự nhiên không cần đến thuốc - ảnh 1

Sau khi thu hái bưởi xong, sẽ xếp 1 lớp bưởi dưới cùng sát nền nhà, cuống hướng lên trên. Lớp tiếp theo sẽ hướng cuống bưởi xuống dưới. Khoảng 20-30 ngày đảo quả 1 lần.

Thời điểm thu hái bưởi tốt nhất

Bưởi chỉ được hái khi đã chín và nên hái khi có nắng đều.

Thời điểm bưởi chín để thu hoạch trong khoảng thời gian từ mùng 10/10 đến ngày 15/11 Âm lịch là đã phải hái xong, nếu không bưởi sẽ rụng.

Nếu để bưởi rụng, quả dễ bị dập, trầy xước vỏ dẫn đến dập tôm, dễ thối và nhanh thối.

Vì vậy, cách hái bưởi tốt nhất để không bị dập, trầy xước đó là trèo lên cây và phải có người bên dưới đỡ quả. Đối với những quả bưởi ở trên cành cao thì phải dùng sào có bầu đựng để chòi bưởi không bị rơi xuống đất.

Theo cảm quan và kinh nghiệm của người trồng bưởi cho biết, quả bưởi chín sẽ có mùi thơm mát, vỏ màu vàng, động vào xoay nhẹ là rụng luôn.

Cách bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần thuốc:

Nhiều gia đình trồng bưởi thường chia sẻ bảo quản quả bưởi sau thu hái cực kỳ đơn giản mà không cần đến thuốc.

Đầu tiên phải chọn nơi để bưởi thích hợp. Thường thì bưởi chỉ thích hợp với những nơi mát và kín gió bởi vì nếu có nhiều gió vào sẽ khiến quả bưởi nhanh bị héo vỏ.

Sau đó là xếp bưởi. Khâu này cũng rất quan trọng!

Sau khi thu hái bưởi xong, sẽ xếp 1 lớp bưởi dưới cùng sát nền nhà, quả bưởi được xếp theo chiều cuống hướng lên trên.

Lớp thứ hai trở đi sẽ phải úp quả bưởi theo chiều cuống lộn ngược xuống. Cứ như vậy, lớp nọ chồng lên lớp kia cho đến hết.

Nên nhớ là trong suốt quá trình bảo quản bưởi, cứ khoảng 20 ngày đến 30 ngày thì phải đảo quả một lần từ trên xuống dưới, từ lớp trên cùng lại xuống thành lớp dưới cùng cho đều.

Nếu thực hiện tốt từ khâu thu hái bưởi đến bảo quản theo cách tự nhiên này thì chắc chắn việc bảo quản bưởi hoàn toàn tự nhiên mà không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc.

Và thời gian giữ bưởi có thể kéo dài được từ 4-6 tháng. Khi đó, vỏ quả đã teo tóp lại, nhưng trong lõi vẫn tươi nguyên, múi căng mọng, phần cùi trắng mỏng và róc. Đặc biệt là hương vị bưởi không hề suy giảm, không hề có sự khác biệt nào so với quả bưởi vừa mới hái trên cây.

Theo H.Yến/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/tiet-lo-cach-thu-hai-va-bao-quan-buoi-tu-nhien-khong-can-den-thuoc-post246108.info

Tags: trồng bưởi, bảo quản bưởi, thu hái bưởi, đảm bảo chất lượng bưởi, bưởi sau thu hoạch

TIN KHÁC

Những lưu ý trong canh tác cây ăn quả mùa khô 2017-2018 tại Nam Bộ CÂY ĂN QUẢ

Những lưu ý trong canh tác cây ăn quả mùa khô 2017-2018 tại Nam Bộ

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Xem tiếp