09/05/2018 04:03

Tiếp sức cho nông dân làm giàu

Thay bằng những ruộng sắn, ruộng mía kém hiệu quả ngày nào, nhiều diện tích đất ở huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang được phủ xanh bởi những vườn cam trĩu quả. Trái cam vỏ xanh, lòng vàng, mọng nước và thơm dịu của Bắc Tân Uyên nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Tiếp sức cho nông dân làm giàu - ảnh 1

Người dân xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên vui mừng trước những mùa cam trĩu quả

Bà con chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật

Với khí hậu thuận lợi, đất đai phù hợp với cây có múi... nên chục năm trở lại đây, nhiều loại cây có múi, trong đó có cam sành, đã được người dân ở Bắc Tân Uyên đầu tư trồng theo mô hình trang trại quy mô lớn.

Để có được những trái cam sành quả mọng, lòng vàng, mùi thơm, vị ngọt pha chút chua dịu, người trồng cam ở Bắc Tân Uyên đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư nhiều tỷ đồng để lắp đường điện phục vụ hệ thống nước tưới nhỏ giọt, cuốc liếp, phủ bạt nhựa lên các liếp cam, giăng lưới để hạn chế ánh nắng... Ngoài ra, nhiều nhà vườn còn ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất giúp cho vườn cây sinh trưởng tốt, chất lượng quả cao, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Với hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các mô hình sản xuất khác, đến nay, cam sành đã trở thành cây trồng mũi nhọn tại huyện Bắc Tân Uyên với diện tích trên 10.000 héc-ta, cho sản lượng 400.000 tấn/năm; tập trung ở các xã Đất Cuốc, Tân Mỹ, Thường Tân, Lạc An, Tân Định, Hiếu Liêm…

Không chỉ tiêu thụ mạnh ở thị trường phía Nam, cam sành Bắc Tân Uyên nay đã được tiêu thụ tại nhiều thành phố lớn, trong hệ thống các siêu thị, chợ đầu mối với giá bán từ 40.000 - 65.000 đồng/kg.

Nếu như chính vụ của cam Bắc Tân Uyên là tháng 9, tháng 10, thì với kinh nghiệm, sự khéo léo và nhạy bén, các ông Lâm Thành Thắm (Ba Thắm), ông Trần Thanh Có (Tư Có) ở xã Hiếu Liêm… đã nghiên cứu và mạnh dạn áp dụng phương pháp ép cây cho ra quả trái mùa, vào dịp hè nắng nóng, hoặc dịp Tết Nguyên đán...

Từ lợi nhuận vài trăm triệu đồng/héc-ta, khoảng 4 năm trở lại đây, với mỗi héc-ta đất trồng cam trái vụ, nhiều hộ dân thu lãi tiền tỷ. Cây cam cùng nhiều loại cây có múi đã góp phần nâng cao đời sống, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài địa phương với thu nhập ổn định từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng. Hiệu quả từ phát triển cây có múi còn giúp huyện Bắc Tân Uyên đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện có 5/10 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Áp dụng VietGAP để nâng cao giá trị

Để mở rộng đầu ra, mấy năm trở lại đây, huyện Bắc Tân Uyên đang chuyển đổi trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, người trồng phải tuân thủ theo 4 nguyên tắc “đúng thuốc”, “đúng lúc”, “đúng nồng độ và liều lượng” và “đúng cách”. Kết quả đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương cho thấy, các hộ tham gia dự án đều quan tâm, học hỏi cách sản xuất mới này và thực hiện tốt các quy trình sản xuất theo VietGAP, đảm bảo an toàn ở tất cả các khâu từ chuẩn bị làm đất đến bảo quản sau thu hoạch, thông qua 4 tiêu chuẩn: Kỹ thuật sản xuất, an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy nguyên nguồn gốc. Bên cạnh đó, các hộ cũng quan tâm đến việc xử lý, thu gom, tiêu hủy bao bì, phế phẩm thuốc bảo vệ thực phẩm để giảm ô nhiễm môi trường. Cam sành trồng theo chuẩn VietGAP cho quả ngọt thanh, ruột vàng và mọng nước. Quả có vỏ dày xanh thẫm, hơi sần sùi, khi chín hơi ngả vàng. Cam trồng theo tiêu chuẩn này cũng có giá bán cao hơn hẳn nhờ được phân phối chủ yếu cho các hệ thống siêu thị.

Cùng với những vườn cam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, tháng 8/2017, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “cam Bắc Tân Uyên” cho tỉnh Bình Dương. Đây được xem như “giấy thông hành” để trái cam Bắc Tân Uyên có thêm cơ hội nâng cao năng suất và giá trị.

Theo Phương Tú/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/tiep-suc-cho-nong-dan-lam-giau-102867.html

Tags: ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế, nông dân làm giàu

TIN KHÁC

Yên Bái: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực TIN TỨC

Yên Bái: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực

Những sản phẩm gắn với thương hiệu Yên Bái có thể kể đến như: Cây quế Văn Yên, chè Suối Giàng, gạo Chiêm Hương Đại Phú An, gạo Mường Lò, gạo nếp Tú Lệ, hồng chùm không hạt Lục Yên, cam Văn Chấn…

Sáng 9-5, ông Nguyễn Minh Giang, Phó chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sét đánh khiến một người chết khi đang đi làm đồng.

Năm nay, trong kế hoạch phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế thiệt hại, tỉnh Long An tiếp tục đầu tư tu bổ, sửa chữa, nạo vét các công trình thủy lợi, đắp bù thủy lợi phí; thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu cây trồng vật nuôi, mùa vụ phù hợp.

Hiện nay, cả nước đang tập trung xây dựng chuỗi giá trị nông sản để giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, các chuỗi hoạt động chưa mang lại hiệu quả do thiếu doanh nghiệp có đủ tiềm lực đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Đến thời điểm này, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Qua đó, nhiều vùng đã tạo dựng được thương hiệu gạo, tuy nhiên đầu ra ngành hàng này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Vừa trúng lớn dưa hấu vụ đông xuân xuất sang thị trường Trung Quốc, những người trồng dưa hấu tại tỉnh Phú Yên lại tiếp tục ồ ạt trồng vụ kế tiếp với giống dưa xanh siêu ngọt để tiêu thụ thị trường nội địa.

Mô hình khởi nghiệp làm ra sản phẩm càphê chồn của Nguyễn Bá Cừ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước lựa chọn là những sản phẩm tiêu biểu mang đặc trưng của địa phương 2018.

Áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát triển dược liệu theo hướng hàng hóa với quy mô diện tích lớn, tập trung, chuyên canh; áp dụng khoa học.

Giá đường xuống thấp, trong khi đó việc tiêu thụ đường sẽ còn gặp nhiều khó khăn do giá đường có thể sẽ xuống tới mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tương lai của các nhà máy đường Việt Nam không thực sự sáng sủa khi các hiệp định tự do thương mại liên tục mở ra cơ hội đường ngoại đi vào sâu hơn thị trường nội địa.

Xem tiếp