24/12/2018 11:21

Tiến sĩ 'rủ nhau' về quê làm nông nghiệp organic

Hàng triệu cử nhân, thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ Trung Quốc đã từ bỏ công việc ở các thành phố lớn để trở về nông thôn làm nông nghiệp hữu cơ với mong muốn cải thiện nền nông nghiệp và chất lượng môi trường.

Sau khi chứng kiến cảnh tượng hàng ngàn xác heo chết vì bệnh, bị nông dân vứt trên thượng nguồn, trôi nổi trên sông Hoàng Phố ở TP Thượng Hải vào đầu năm 2013, ông Zheng Lixing - người nhận bằng tiến sĩ từ Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Thiên Tân (Trung Quốc) - đã bị ám ảnh và thôi thúc phải làm gì đó. 'Nếu bạn ở đó, bạn sẽ không thể nuốt trôi bất cứ thứ gì trong vài ngày' - TS Zheng chia sẻ.

Ba năm sau, với 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD) tiền túi và từ các nhà đầu tư, ông Zheng cùng 4 người tốt nghiệp đại học ở tỉnh Thiểm Tây trở về quê nhà và mua một mảnh đất nông nghiệp rộng 13 ha tại huyện Lễ Tuyền. Họ muốn cho nông dân địa phương thấy lợi ích của việc chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ.

Ông Zheng cho biết chất lượng đất rất kém và cần thêm vài năm nữa mới khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định tình trạng ô nhiễm đất do nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và chất thải công nghiệp là mối đe dọa lớn đối với an toàn thực phẩm Trung Quốc.

Tiến sĩ 'rủ nhau' về quê làm nông nghiệp organic - ảnh 1

Ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều người tốt nghiệp đại học rời bỏ thành thị để về quê lập nghiệp Ảnh: SCMP

Nông trại của ông Zheng chỉ sử dụng phân bón hữu cơ (phân gà, phân heo…), không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Do đó năng suất mùa vụ không cao và nông dân địa phương không muốn đi theo mô hình của ông. Tuy nhiên, ông Zheng khẳng định họ có thể thay đổi quan điểm khi nhận ra rằng các sản phẩm hữu cơ có giá bán cao hơn các sản phẩm thông thường.

Theo tờ South China Morning Post, ngày càng nhiều người có học thức cao như ông Zheng rời bỏ thành thị để trở về nông thôn sinh sống. Khoảng 60% dân số Trung Quốc đang sinh sống tại thành thị - tăng mạnh so với 26% của năm 1990.

Hiện đại hóa nông nghiệp cũng là một trong những mục tiêu nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ Trung Quốc. Vào tháng 3, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cần cố gắng hơn nữa trong việc khuyến khích những người đã tốt nghiệp đại học, cả trong nước lẫn nước ngoài, trở về nông thôn phát triển kinh tế và thúc đẩy sáng tạo cho những khu vực này.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành hàng loạt chính sách, trong đó có giảm thuế và hỗ trợ tài chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tài trở về nông thôn sinh sống, làm việc.

Năm ngoái, 7 triệu người Trung Quốc đã rời thành phố để trở về nông thôn lập nghiệp và 60% trong số này chọn nông nghiệp.

Theo Cao Lực/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/tien-si-ru-nhau-ve-que-lam-nong-nghiep-organic-20181223204108401.htm

Tags: tiến sĩ, nông nghiệp hữu cơ, làm nông nghiệp, nông nghiệp an toàn

TIN KHÁC

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20% KHUYẾN NÔNG

Ứng dụng công nghệ nano trên cây ăn quả tăng lợi nhuận 20%

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS - SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR), đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - “Làng nông thuận thiên”.

Nhờ trồng cam VietGAP, năm 2018 ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập chục tỷ đồng.

Một lão nông ở miền Tây đã thuần hóa và nuôi dúi thành công, mang lại thu nhập khá cao.

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Xuất khẩu nông sản năm 2018 đạt mức kỷ lục, "bất chấp" áp lực cạnh tranh thị trường và sự giảm sút một số mặt hàng cây công nghiệp trên toàn thế giới.

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân khu vực này đã tăng từ khoảng 12 triệu đồng/người lên 34 đến 35 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến cho 2,5 ha diện tích nuôi tôm của người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Xem tiếp