06/05/2020 10:33

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 1

Vườn sầu riêng bị thiệt hại khi thiếu nước tưới

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và người trồng sầu riêng đã có nhiều biện pháp hạn chế thiệt hại do hạn mặn gây ra. Các cơ quan chức năng thường xuyên quan trắc đo độ mặn trên sông rạch thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời đóng đập hoặc cống nếu nước bắt đầu có nhiễm mặn; Trang bị cho mỗi xã, phường sản xuất nông nghiệp 1 máy đo mặn để đo và báo cáo độ mặn hàng ngày, thông báo cho người dân biết được tình hình nhiễm mặn; Tổ chức tập huấn phòng chống hạn mặn trên cây trồng vật nuôi cho người dân; Hỗ trợ nước tưới 1,5 tháng cho bà con trồng sầu riêng với mức hỗ trợ 80m3/ha trồng sầu riêng/tháng cho sầu riêng trên 5 năm tuổi.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có điều kiện và gần đường vận chuyển đã tự mua nước ngọt (trước khi được hỗ trợ nước miễn phí) về tưới tiết kiệm để duy trì cây sầu riêng phát triển; Một số hộ dân tự đào giếng khoan để lấy nước ngọt tưới sầu riêng; Thực hiện ngưng tưới khi nước mặn cao hơn mức cho phép; Tủ gốc giữ ẩm cho cây.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 2

Cần có hệ thống ao lót bạt chứa nước trong mùa hạn mặn

Tuy nhiên dự báo thời gian tới, tình hình hạn mặn tiếp tục diễn biến phức tạp, người trồng sầu riêng phải chú ý một số những việc không nên thực hiện như sau:

- Hạn chế việc khoan giếng vì hệ lụy lâu dài của việc làm này là nguồn nước ngầm sẽ cạn kiệt, xảy ra hiện tượng sụt lún đất, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng đến nguồn nước cho sinh hoạt.

- Không để trái, hoa trong mùa hạn mặn vì không có nước tưới nuôi trái, hoa, cây sẽ mau suy kiệt.

- Không sử dụng phân hóa học bón gốc trong giai đoạn này.

Người trồng sầu riêng nên thực hiện những biện pháp sau:

Một là, nếu diện tích vườn trên 3.000m2 nên tự trang bị máy đo độ mặn để đo độ mặn của nước mỗi khi khi cần tưới cây.

Hai là, ngăn chặn tất cả nguồn nước mặn xâm nhập vào vườn sầu riêng của mình khi nước mặn đến.

Ba là, cần có hệ thống ao lót bạt chứa nước trong mùa hạn mặn, đủ tưới trong 2,5- 3 tháng. Nên dự trử ít nhất 500 m3 nước ngọt (tăng giảm tùy theo số năm tuổi của sầu riêng) để tưới cho 01 ha sầu riêng (chuẩn bị vào cuối tháng 1 dương lịch hàng năm, trước khi nước mặn về 7-10 ngày). Cần phải sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm kết hợp;

Bốn là, để cỏ, lục bình, rơm rạ... đậy gốc cây sầu riêng để giảm bốc hơi nước.

Năm là, nên bón vôi, phân hữu cơ, lân, kali trong giai đoạn hạn mặn; nên sử dụng phân qua lá hoặc một số chế phẩm tăng cường khả năng chịu mặn của cây.

Sáu là, nếu hạn mặn xảy ra hàng năm và không thực hiện được những điều như trên, chắc chắn cây sầu riêng sẽ chết, người trồng nên cần nhắc thay đổi giống cây trồng khác chịu mặn hơn để thay thế cho cây sầu riêng.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 3

Tủ rơm đậy gốc sầu riêng để giảm thoát hơi nước

Trên đây là một số gợi ý để góp phần hạn chế khó khăn về nguồn nước tưới cho cây sầu riêng trong thời gian tới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho bà con nông dân trồng sầu riêng trong mùa hạn mặn.

Theo Đặng Tấn Bá/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/tien-giang-nhung-luu-y-khi-cham-soc-cay-sau-rieng-mua-han-man_t114c40n19940

Tags: cây sầu riêng, hạn mặn

TIN KHÁC

Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao TRỒNG TRỌT

Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây cùng với các chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi sinh kế, phát triển sản suất, đánh thức tiềm năng những vùng đất cát ven biển tỉnh Quảng Trị, qua quá trình đưa vào sản suất cho thấy cây ném là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất này. Đây là cây trồng góp phần cải tạo vùng đất cát ven biển, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân nơi đây.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch dứt điểm 2.705,8 ha, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha. Vụ Đông Xuân kết thúc là lúc đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu. Trên các cánh đồng nơi đây, những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng.

Thôn Đồng Lân, cách trung tâm xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 1 km. Ngay đầu thôn dễ dàng nhìn thấy những thửa ruộng, vườn, đồi trồng quất xen nhãn rất lạ mắt, ít nơi nào có được.

Mô hình sử dụng phân bón hiệu Mặt Trời Mới (NPK 9-20-18+4 MgO+TE) chuyên dùng cho cây đậu phụng (lạc) tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã khẳng định được hiệu quả. Cây đậu phụng khi được bón phân chuyên dùng đã sinh trưởng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và lợi nhuận ròng tăng hơn 50% so với đối chứng.

Cây mía không yêu cầu khắt khe về đất, tuy nhiên để thâm canh đạt năng suất cao yêu cầu về đất có tầng canh tác sâu, tơi xốp, giàu dinh dưỡng...

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Xuất phát là một trang trại trồng trọt chủ yếu sản xuất măng tây xanh, đến năm 2014 chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế trang trại lên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và đã dần khẳng định được thương hiệu.

Sâu non mới nở màu trắng sữa, đầu ngực có màu nâu. Sâu ít chân, hình cong chữ C. Đốt cuối bụng của sâu non có nhiều gai và xếp không tạo hình nhất định

Thực tế cho thấy, việc xác định lượng phân bón cung cấp cho cây trồng đảm bảo đủ và cân đối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhu cầu của cây trồng, đặc điểm đất đai, điều kiện thời tiết…

Sau nhiều năm nghiên cứu, thực hiện hàng trăm phép lai tạo khác nhau, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy) đã lai tạo thành công hai giống đậu tương mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Qua sản xuất, giống đậu tương VINASOY 02-NS thích ứng tốt trên nhiều chân đất, cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so giống đậu tương truyền thống.

Xem tiếp