30/06/2020 12:10

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 1

Vườn sầu riêng bị thiệt hại khi thiếu nước tưới

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và người trồng sầu riêng đã có nhiều biện pháp hạn chế thiệt hại do hạn mặn gây ra. Các cơ quan chức năng thường xuyên quan trắc đo độ mặn trên sông rạch thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời đóng đập hoặc cống nếu nước bắt đầu có nhiễm mặn; Trang bị cho mỗi xã, phường sản xuất nông nghiệp 1 máy đo mặn để đo và báo cáo độ mặn hàng ngày, thông báo cho người dân biết được tình hình nhiễm mặn; Tổ chức tập huấn phòng chống hạn mặn trên cây trồng vật nuôi cho người dân; Hỗ trợ nước tưới 1,5 tháng cho bà con trồng sầu riêng với mức hỗ trợ 80m3/ha trồng sầu riêng/tháng cho sầu riêng trên 5 năm tuổi.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có điều kiện và gần đường vận chuyển đã tự mua nước ngọt (trước khi được hỗ trợ nước miễn phí) về tưới tiết kiệm để duy trì cây sầu riêng phát triển; Một số hộ dân tự đào giếng khoan để lấy nước ngọt tưới sầu riêng; Thực hiện ngưng tưới khi nước mặn cao hơn mức cho phép; Tủ gốc giữ ẩm cho cây.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 2

Cần có hệ thống ao lót bạt chứa nước trong mùa hạn mặn

Tuy nhiên dự báo thời gian tới, tình hình hạn mặn tiếp tục diễn biến phức tạp, người trồng sầu riêng phải chú ý một số những việc không nên thực hiện như sau:

- Hạn chế việc khoan giếng vì hệ lụy lâu dài của việc làm này là nguồn nước ngầm sẽ cạn kiệt, xảy ra hiện tượng sụt lún đất, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng đến nguồn nước cho sinh hoạt.

- Không để trái, hoa trong mùa hạn mặn vì không có nước tưới nuôi trái, hoa, cây sẽ mau suy kiệt.

- Không sử dụng phân hóa học bón gốc trong giai đoạn này.

Người trồng sầu riêng nên thực hiện những biện pháp sau:

Một là, nếu diện tích vườn trên 3.000m2 nên tự trang bị máy đo độ mặn để đo độ mặn của nước mỗi khi khi cần tưới cây.

Hai là, ngăn chặn tất cả nguồn nước mặn xâm nhập vào vườn sầu riêng của mình khi nước mặn đến.

Ba là, cần có hệ thống ao lót bạt chứa nước trong mùa hạn mặn, đủ tưới trong 2,5- 3 tháng. Nên dự trử ít nhất 500 m3 nước ngọt (tăng giảm tùy theo số năm tuổi của sầu riêng) để tưới cho 01 ha sầu riêng (chuẩn bị vào cuối tháng 1 dương lịch hàng năm, trước khi nước mặn về 7-10 ngày). Cần phải sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm kết hợp;

Bốn là, để cỏ, lục bình, rơm rạ... đậy gốc cây sầu riêng để giảm bốc hơi nước.

Năm là, nên bón vôi, phân hữu cơ, lân, kali trong giai đoạn hạn mặn; nên sử dụng phân qua lá hoặc một số chế phẩm tăng cường khả năng chịu mặn của cây.

Sáu là, nếu hạn mặn xảy ra hàng năm và không thực hiện được những điều như trên, chắc chắn cây sầu riêng sẽ chết, người trồng nên cần nhắc thay đổi giống cây trồng khác chịu mặn hơn để thay thế cho cây sầu riêng.

Tiền Giang: Những lưu ý khi chăm sóc cây sầu riêng mùa hạn mặn - ảnh 3

Tủ rơm đậy gốc sầu riêng để giảm thoát hơi nước

Trên đây là một số gợi ý để góp phần hạn chế khó khăn về nguồn nước tưới cho cây sầu riêng trong thời gian tới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho bà con nông dân trồng sầu riêng trong mùa hạn mặn.

Theo Đặng Tấn Bá/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/tien-giang-nhung-luu-y-khi-cham-soc-cay-sau-rieng-mua-han-man_t114c40n19940

Tags: cây sầu riêng

TIN KHÁC

Không gieo cấy lúa khi nhiệt độ ngoài trời trên 37 độ C TRỒNG TRỌT

Không gieo cấy lúa khi nhiệt độ ngoài trời trên 37 độ C

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Xem tiếp