14/05/2019 11:21

Tiền Giang: Làm giàu từ mô hình trồng chanh không hạt

Trên địa bàn huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) có hơn 160 ha trồng chanh. Từ lâu người dân nơi đây biết đến cây chanh như là loại cây trồng phụ xen trong vườn cây ăn trái để góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế, ít ai chú trọng việc đưa cây chanh là cây trồng chính. Thời gian gần đây, một số hộ nông dân trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi sang chuyên canh trồng chanh, xem đó là kinh tế chủ lực và họ đã rất thành công, vươn lên làm giàu chỉ trong thời gian ngắn.

Anh Phan Văn Tâm sinh năm 1972, quê quán ấp 2, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước là một trong những tấm gương điển hình làm giàu từ trồng chanh. Xuất thân từ gia đình nông dân quen chuyện ruộng rẫy, sau khi lập gia đình ra ở riêng, cha mẹ cho 4 công ruộng. Lúc đầu, anh canh tác cây lúa. Sau 2 năm làm ruộng thấy không hiệu quả, anh chuyển sang trồng cây màu (dưa leo, khổ qua), trồng đôi ba vụ mà sâu bệnh nhiều, giá cả bấp bênh, anh thua lỗ nên nợ chồng nợ, đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Từ năm 2015, nghe qua báo đài và thông qua các buổi hội thảo ngành khuyến nông về mô hình trồng cây có, đặc biệt là cây chanh Limca không hạt, có lợi thế xuất khẩu, anh đã tìm hiểu. Từ đây, anh cùng người anh ruột tên Sơn đến tận huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) để tham quan mô hình, hỏi đầu ra và hợp đồng bao tiêu… Thấy có nhiều “cái hay” từ mô hình mới, thế là từ đây anh đã “đổi đời” cho mình từ cây chanh.

Sau khi quyết định chuyển đổi vườn sang trồng chanh, anh vay tiền ngân hàng. Cuối năm 2015, anh trồng 150 gốc chanh Limca trên diện tích 1,8 công đất, phần đất còn lại 2,2 công, anh trồng cỏ nuôi 2 con bò. Trong thời gian chăm sóc chanh, anh thuần dưỡng 2 con bò để cho ra 2 bê con, phân bò được anh ủ với nấm Trichoderma, tạo nguồn phân chuồng oai mục bón cho cây chanh, giảm đáng kể việc bón phân hóa học, từ đó giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận.

Tiền Giang: Làm giàu từ mô hình trồng chanh không hạt - ảnh 1

Anh Phan Văn Tâm bên vườn chanh của gia đình

Theo thường lệ hàng năm, mùa chanh nghịch thường bắt đầu từ tháng 9 âm lịch đến tháng 5 âm lịch năm sau. Chanh nghịch vụ có giá cao hơn so với chính vụ. Với 1,8 công đất, sau 18 tháng trồng, vườn chanh của anh bắt đầu cho trái chính vụ, mỗi đợt 300 - 700kg chanh, giá bán từ 5.000 - 8.000 đồng/kg. Bước sang năm thứ 3, anh xử lý nghịch vụ cây chanh vào giữa năm 2017, bằng Paclobutazol phun lên lá. Sau 3 tháng, anh thu hoạch, giá bán chanh nghịch vụ cao hơn hẳn, từ 25.000 – 26.000 đồng/kg, anh tổng thu 70 triệu, trừ chi phí đầu tư 15 triệu đồng, anh còn lãi 55 triệu đồng. Tiếp đó các năm sau, năm nào gia đình anh cũng thu hoạch rộ chanh trái vụ, đạt năng suất lên đến 4-5 tấn mỗi lứa hái, cứ 20 ngày là thu một lứa chanh.

Hiện nay, vườn chanh của anh vẫn tiếp tục ra trái. Theo anh tính toán, trồng chanh chi phí thấp mà lãi lại cao, đặc biệt do anh biết áp dụng ủ phân hữu cơ để bón cho vườn chanh nên cây xanh tốt, cho quả kéo dài, hạn chế sâu bệnh hại. Được biết hiện nay, nhiều nông dân trong ấp 2 cũng lên liếp trồng cây chanh như anh Tâm.

Theo Trương Hồng Huy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: chanh, mô hình chanh không hạt, trồng cây chanh

TIN KHÁC

Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa thu hoạch mận Tam hoa CÂY ĂN QUẢ

Bắc Hà (Lào Cai) vào mùa thu hoạch mận Tam hoa

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Theo nhiều nông dân, thời gian gần đây, trái mít siêu sớm (mít Thái) có giá cao, khoảng 50.000- 60.000 đ/kg, do đó, nông dân trồng ồ ạt mít để tăng thu nhập.

Để khẩn trương phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu hiệu quả và an toàn, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố về việc ban hành Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc toàn bộ quy trình này.

Đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu, các hộ nông dân ở xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên (Lai Châu) bắt đầu thu hoạch từ mô hình trồng dưa hấu che phủ nilon. Dưa hấu năm nay quả to, chất lượng thơm ngon, bán được giá nên người dân rất phấn khởi.

Trong khi nhiều gia đình cùng tổ dân phố và các xã, phường lân cận đi sâu vào việc trồng đào cảnh chơi tết thì ông Trần Văn Thuấn, tổ dân phố Quyết Thắng, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang lại chuyên sâu vào nghề ươm trồng cây đào giống, mỗi sào cũng cho thu nhập 30 - 40 triệu đồng.

Nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích bằng cách đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, có ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, năm 2017, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật - Thông tin khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới tại thành phố Yên Bái theo hướng áp dụng công nghệ cao (sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng cung cấp qua hệ thống nước tưới, với hai phương thức trồng là trên nền đất và trên giá thể ...).

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng sen lấy hạt đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Thấp thoáng dưới tán rừng cao su đang mùa thay lá, nhiều lều trại được dựng lên để nuôi những bầy ong đi tìm hoa hút mật. Bị lôi cuốn bởi món quà thiên nhiên ban tặng, những con người vốn quen với cuộc sống tha phương đang phiêu dạt theo những mùa hoa để “đánh mật”.

Xem tiếp