03/04/2018 02:28

Tiền Giang: Giá hồng xiêm tăng mạnh

Hiện nay, tại Tiền Giang, hồng xiêm (hay còn được gọi là sa pô chê) đang có giá cao, nông dân vùng chuyên canh loại cây trồng đặc sản này phấn khởi bởi lãi lớn.

Tiền Giang: Giá hồng xiêm tăng mạnh - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+).

Theo nông dân Hồ Văn Tuấn, xã Phú Phong, huyện Châu Thành, giá hồng xiêm những ngày qua thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, tùy chất lượng, tăng gần gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2017 vừa qua. Gia đình ông canh tác 4.500 m2 đất trồng hồng xiêm (0,45 ha), mỗi năm đạt sản lượng khoảng 16 tấn quả, bán trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, cư ngụ tại xã Kim Sơn, Châu Thành canh tác 5.000 m2 đất chuyên canh hồng xiêm, cho biết, hồng xiêm cho trái gần như quanh năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Năm 2018, hồng xiêm có giá nên hứa hẹn thu nhập từ khu vườn còn cao hơn.

Theo ông Trần Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, địa phương hiện có gần 1.500 ha hồng xiêm trồng dưới dạng chuyên canh, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Diện tích trên tập trung tại các xã nằm ven sông Tiền: Kim Sơn, Phú Phong, Song Thuận… Đây là cây trồng đặc

Đặc biệt, “Sa pô chê Mặc Bắc Kim Sơn” của huyện Châu Thành cũng đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của loại trái cây nổi tiếng này trên thị trường.

Theo Minh Trí/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/tien-giang-gia-hong-xiem-tang-manh-478784.html

Tags: trồng hồng xiêm, Tiền Giang, giá hồng xiêm, giá tăng mạnh, trái sa pô chê

TIN KHÁC

Giá cả bấp bênh, người trồng mía ở Cà Mau lỗ vốn GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá cả bấp bênh, người trồng mía ở Cà Mau lỗ vốn

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các đồng mía tại địa phương ở Cà Mau đã thu hoạch, năng suất trung bình từ 150 đến 200 tấn/ha. Tuy năng suất và chữ đường đạt khá hơn so với mọi năm nhưng người trồng mía không có lời, thậm chí có hộ còn lỗ vốn... Giá cả bấp bênh và đầu ra thiếu ổn định là nguyên nhân đe dọa “xóa sổ” đồng mía ở Cà Mau…

Theo điều tra khảo sát thị trường của Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho thấy, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm trong tháng 3-2018 và cả 3 tháng đầu năm.

Giá thịt lợn hơi lại giảm xuống đáng kể khiến cho xu hướng giảm quy mô đàn tiếp tục diễn ra trên cả nước, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.

Đầu tháng 3, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đã tăng đến mức kỷ lục, trên 31.000 đồng/kg, cao nhất từ ngày mở ra nuôi cá tra ở vùng đất này.

Không chỉ rau xanh, củ cải, thời gian qua, sản phẩm trứng gia cầm cũng trong tình trạng rớt giá mạnh.

Tăng đáng kể trong những tháng đầu tiên của năm 2018, giá điều được dự báo sẽ tiếp tục leo thang do nhu cầu thu mua nguyên liệu cao.

Mặc dù phải đến giữa tháng 4, đầu tháng 5 mới vào mùa mận chính vụ nhưng hiện tại, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người kinh doanh online đã rao bán rầm rộ loại quả này.

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Xem tiếp