08/03/2021 08:38

Tiền Giang: Giá dừa khô đang tăng mạnh

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân các vùng chuyên canh dừa tỉnh Tiền Giang phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh.

Tiền Giang: Giá dừa khô đang tăng mạnh - ảnh 1

Thương lái thu mua dừa khô. (Ảnh Công Trí/TTXVN)

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân các vùng chuyên canh dừa tỉnh Tiền Giang phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh.

Điều này mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho bà con trong thời điểm đang vào mùa khô hạn nhiều khó khăn.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông Nguyễn Văn Hải, giá dừa khô sau Tết thương lái thu mua từ 60.000-62.000 đồng/chục (12 quả), tương đương giá từ 5.000 đồng/quả trở lên tùy theo địa bàn và chất lượng, tăng hơn gần 20.000 đồng/chục (12 quả) so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nông dân Dương Tấn Sĩ, cư ngụ tại xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông canh tác 2,5ha dừa chuyên canh cho biết cây dừa thích hợp với thổ nhưỡng vùng đất cù lao nhiễm mặn Tân Phú Đông. Giá dừa đang lên mang lại niềm vui cho nông dân vốn có nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp mà dừa là cây trồng chủ lực.

Để phát triển kinh tế bền vững, gia đình ông Sĩ kết hợp trồng chuyên canh dừa với phát triển chăn nuôi; xây hầm ủ biogas bảo vệ môi trường, lấy nguồn chất đốt và phân hữu cơ bón cho cây dừa… theo mô hình VAC. Trung bình mỗi năm, thu lãi trên 1 tỷ đồng; trong đó, riêng thu nhập từ cây dừa khoảng 100 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú Đông Nguyễn Văn Nhỏ cho biết ông Dương Tấn Sĩ là một trong những tấm gương điển hình sản xuất-kinh doanh giỏi trong nông dân huyện Tân Phú Đông và tỉnh Tiền Giang.

Nông dân Phạm Thành Công, huyện Tân Phú Đông trồng 5.000m2 (0,5ha) dừa; đồng thời, xen canh thêm ca cao dưới tán dừa để tăng thêm thu nhập cho kinh tế hộ.

Theo ông Phạm Thành Công, trước đây, dừa khô có lúc chỉ còn 2.500 đồng đến 3.000 đồng/quả nhưng cũng giúp gia đình ông thu lãi ròng khoảng 30 triệu đồng/năm từ nguồn lợi dừa và cacao. Với giá dừa khô tăng mạnh như hiện nay, nguồn lợi từ vườn dừa trong năm 2021 hứa hẹn sẽ cao gấp đôi trước đây.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tân Phú Đông Nguyễn Văn Hải cho biết địa phương hiện có vùng chuyên canh dừa trên 2.900ha. Trong những năm qua, nhiều hộ dân xứ cù lao đã có nguồn thu nhập khá, ổn định cuộc sống nhờ vườn dừa chuyên canh. Huyện Tân Phú Đông đang có kế hoạch phát triển cây dừa ở những địa bàn khó khăn trong nỗ lực tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có trên 21.000ha dừa, tập trung tại các huyện ven biển phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo, Tân Phú Đông… hàng năm cho sản lượng đến 185.000 tấn quả.

Đây cũng là một trong những cây trồng lâu năm chủ lực của địa phương, đặc biệt thích nghi với những địa bàn khó khăn thường xuyên khô hạn, thiếu nước canh tác hoặc bị xâm nhập mặn vào mùa khô hàng năm. Đáng chú ý, kết hợp trồng dừa chuyên canh trong các mô hình kinh tế tổng hợp, đặc biệt là VAC như cách nông dân Dương Tấn Sĩ ở huyện Tân Phú Đông áp dụng rất hiệu quả đang được bà con học tập, áp dụng rộng rãi./.

Theo TTXVN/VN+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tien-giang-gia-dua-kho-dang-tang-manh-post40882.html

Tags: thị trường, thương lái, giá dừa tăng

TIN KHÁC

'Lá chắn xanh' độc đáo của làng Siêu Quần TIN TỨC

'Lá chắn xanh' độc đáo của làng Siêu Quần

Rừng cây lộc vừng cổ hơn 300 năm tuổi được ví như 'lá chắn xanh', 'lá phổi xanh' của làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Khu rừng này tồn tại được là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng.

Thời gian qua, không chỉ nông sản của tỉnh Hải Dương, Hải Phòng phải giải cứu do dịch bệnh, mà ở Hà Nội cũng có cảnh ế thừa. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thiếu chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ đã khiến người nông dân rơi vào tình trạng được mùa mất giá.

Nhiều DN trong mảng chế biến thuỷ sản có những bức xúc về việc tốn kém chi phí với hoạt động kiểm dịch khi còn quá nhiều bất cập.

Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Nam đã rà soát và đăng ký cho 7 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 8/3, trên cả 3 miền biến động nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước biến động từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 6/3, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.

Trong giai đoạn 2018 - 2020, việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Để sản xuất vụ Xuân năm 2021 giành thắng lợi toàn diện, ngay sau tết Nguyên đán, các địa phương đơn vị trêm địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã vận động nhân dân tích cực ra đồng gieo cấy hết diện tích lúa và cây màu theo đúng lịch thời vụ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc lúa, tỉa dặm, bón thúc để cây trồng phát triển tốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Dương, ngày 27/2, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ đặt mua cà rốt Hải Dương để chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc vào ngày 4/3.

Xem tiếp