03/08/2017 05:04

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau - ảnh 1

Nông dân tỏ ra lạc quan về tính hiệu quả của bẫy dính và bẫy côn trùng sử dụng chế phẩm Pheromone

Trong khuôn khổ dự án “Sử dụng Pheromone và chiến lược quản lý an toàn, bền vững để giảm thiểu thất thoát từ sâu hại và dịch bệnh trên đậu rau và cải ăn lá ở Đông Nam Á”, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trung tâm Rau màu thế giới (AVRDC) đã nghiên cứu thành công và ra mắt các loại bẫy dính màu và bẫy sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

GS.TS Vũ Mạnh Hải, Chủ nhiệm dự án giải thích, đặc tính của một số loài côn trùng là bị thu hút bởi một số dải màu nhất định. Ví dụ bọ phấn, rầy (trên cây họ đậu) hay ruồi đục lá (trên nhóm rau họ cải) bị thu hút bởi màu vàng còn bọ trĩ, bọ nhảy hay sâu xanh bướm trắng bị thu hút bởi dải màu xanh lam. Đây là cơ sở để các chuyên gia phát triển loại bẫy dính sử dụng các mảnh giấy với các dải màu phù hợp. Điểm đáng chú ý là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì loại bẫy này hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tại hội thảo do VAAS vừa tổ chức, đã giới thiệu sản phẩm, loại bẫy dính sử dụng Pheromone được nhiều người rất quan tâm. Pheromone là tên gọi một hỗn hợp các hóc-môn giới tính. Hỗn hợp này tạo ra loại mùi thơm đặc trưng giống cái của một số loài côn trùng. Côn trùng đực theo đó bị dẫn dụ và bị giữ lại trong bẫy nhờ hỗn hợp keo dính tương tự như trong bẫy màu. Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy này.

TS Srinivasan Ramasamy, chuyên gia côn trùng học thuộc Trung tâm AVRDC cho biết, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) được ứng dụng giảm thiểu lượng thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp đồng thời bảo vệ các nhóm thiên địch có lợi trong quần thể sinh thái. Việc sử dụng các loại bẫy côn trùng nêu trên được xem là một trong những kỹ thuật mới đáp ứng được các yêu cầu của IPM, góp phần gia tăng tính hiệu quả của chương trình.

“Các bẫy dính được thiết kế để giết sâu bọ trưởng thành gồm các loại bướm, bọ nhảy, bọ xít... có giá rẻ và đạt hiệu quả cao nếu được áp dụng trên diện rộng. Nông dân sẽ không còn phải đeo bình thuốc trừ sâu độc hại trên lưng. Các bẫy sẽ được ở trong ruộng (vườn) và sâu bọ sẽ tự chui vào trong đó”, TS Srinivasan chia sẻ.

Xem thêm: Nghề trồng rau gia vị sạch ở Cửa Lò

Theo Trần Long/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, phòng trừ sâu hại rau, bẫy dính côn trùng, chế phẩm pheromone

TIN KHÁC

Kinh nghiệm dùng phân bón ở vùng khoai tây lớn KHOAI TÂY

Kinh nghiệm dùng phân bón ở vùng khoai tây lớn

Tỉnh Thái Bình có diện tích khoai tây lớn nhất miền Bắc. Kế hoạch trồng khoai tây vụ đông 2014 khoảng 4.000 ha tập trung ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư và TP Thái Bình.

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Bệnh xoăn lá ớt do một số loài virus gây ra. Các virus này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có virus TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và virus từ chính cây ớt (PMMV)...

Xem tiếp