16/06/2017 09:04

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Tiến bộ kỹ thuật phòng trừ sâu hại rau - ảnh 1

Nông dân tỏ ra lạc quan về tính hiệu quả của bẫy dính và bẫy côn trùng sử dụng chế phẩm Pheromone

Trong khuôn khổ dự án “Sử dụng Pheromone và chiến lược quản lý an toàn, bền vững để giảm thiểu thất thoát từ sâu hại và dịch bệnh trên đậu rau và cải ăn lá ở Đông Nam Á”, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trung tâm Rau màu thế giới (AVRDC) đã nghiên cứu thành công và ra mắt các loại bẫy dính màu và bẫy sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

GS.TS Vũ Mạnh Hải, Chủ nhiệm dự án giải thích, đặc tính của một số loài côn trùng là bị thu hút bởi một số dải màu nhất định. Ví dụ bọ phấn, rầy (trên cây họ đậu) hay ruồi đục lá (trên nhóm rau họ cải) bị thu hút bởi màu vàng còn bọ trĩ, bọ nhảy hay sâu xanh bướm trắng bị thu hút bởi dải màu xanh lam. Đây là cơ sở để các chuyên gia phát triển loại bẫy dính sử dụng các mảnh giấy với các dải màu phù hợp. Điểm đáng chú ý là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam thì loại bẫy này hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tại hội thảo do VAAS vừa tổ chức, đã giới thiệu sản phẩm, loại bẫy dính sử dụng Pheromone được nhiều người rất quan tâm. Pheromone là tên gọi một hỗn hợp các hóc-môn giới tính. Hỗn hợp này tạo ra loại mùi thơm đặc trưng giống cái của một số loài côn trùng. Côn trùng đực theo đó bị dẫn dụ và bị giữ lại trong bẫy nhờ hỗn hợp keo dính tương tự như trong bẫy màu. Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy này.

TS Srinivasan Ramasamy, chuyên gia côn trùng học thuộc Trung tâm AVRDC cho biết, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) được ứng dụng giảm thiểu lượng thuốc BVTV sử dụng trong nông nghiệp đồng thời bảo vệ các nhóm thiên địch có lợi trong quần thể sinh thái. Việc sử dụng các loại bẫy côn trùng nêu trên được xem là một trong những kỹ thuật mới đáp ứng được các yêu cầu của IPM, góp phần gia tăng tính hiệu quả của chương trình.

“Các bẫy dính được thiết kế để giết sâu bọ trưởng thành gồm các loại bướm, bọ nhảy, bọ xít... có giá rẻ và đạt hiệu quả cao nếu được áp dụng trên diện rộng. Nông dân sẽ không còn phải đeo bình thuốc trừ sâu độc hại trên lưng. Các bẫy sẽ được ở trong ruộng (vườn) và sâu bọ sẽ tự chui vào trong đó”, TS Srinivasan chia sẻ.

Xem thêm: Nghề trồng rau gia vị sạch ở Cửa Lò

Theo Trần Long/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, phòng trừ sâu hại rau, bẫy dính côn trùng, chế phẩm pheromone

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao RAU-CỦ

Kỹ thuật trồng dưa lưới công nghệ cao

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng...

Nông nghiệp hữu cơ là một mô hình nông nghiệp còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã được áp dụng từ lâu ở những nước phát triển.

Cà chua là cây ưa mát, song với sự ra đời của các bộ giống cà chua chịu nóng, nó có thể trồng ở vùng nhiệt đới nóng, nóng ẩm.

Các nhà vườn tại Lâm Đồng trồng giống cà chua cherry chocolate với màu nâu lạ mắt, mỗi hécta thu hoạch khoảng 40 tấn.

Khoai tây chứa các Vitamin A, C, B và các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali... Nó không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả.

Đặc điểm của cây bí: Dễ trồng dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh, chịu rét chịu hạn tốt, trồng trên tất cả các loại đất ,miễn đất cao ráo thoát nước tốt. Gia đình nào cũng trồng được, tận dụng đất đồi vệ, đất bờ ao, đất hoang hóa đều trồng được bí...

Thời gian gần đây, nghề trồng nấm đã trở lại và trở thành nghề “hái ra tiền” của bà con nông dân ở một số địa phương, đặc biệt ở huyện Yên Thành. Cứ mỗi tấn rơm dùng trồng nấm, trong thời gian 15 – 20 ngày có thể thu lãi ròng từ 500– 700 nghìn đồng.

Cây mùi tàu (ngò gai, mùi gai) hiện đang được nhiều hộ nông dân xã An Sơn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương coi là cây gia vị hàng hóa bởi giá trị của nó mang lại.

Canh tác thủy canh, khí canh, trên phim nhựa hay giá thể giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao mà không cần đất, chất bảo vệ thực vật.

Cây bí đỏ rất dễ trồng nên diện tích ngày một tăng trong khi nhiều cây trồng khác bị giảm diện tích, đặc biệt khi lao động nông nghiệp bị thu hút quá mạnh sang công nghiệp và các ngành dịch vụ khác.

Xem tiếp