09/06/2017 05:48

Tiềm năng phát triển cây dược liệu ở Kon Tum

Với điều kiện tự nhiên đặc thù, Kon Tum có được nguồn dược liệu đa dạng, phong phú chủ yếu tập trung ở 3 huyện phía đông dãy Trường Sơn là Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei với 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc quý hiếm.

Tiềm năng phát triển cây dược liệu ở Kon Tum - ảnh 1

Ảnh minh họa

Huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông và Đăk Glei là 3/10 huyện, thành phố của tỉnh có diện tích rừng và đất rừng lớn với trên 335.000 ha; khí hậu mát mẻ quanh năm, có rất nhiều loài cây dược liệu tự nhiên sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng, là điều thuận lợi cho việc tiếp nhận, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào thử nghiệm, sản xuất một số loại cây dược liệu có năng suất, chất lượng, giá trị cao.

Ngoài khí hậu thiên nhiên ưu đãi, đất ở Kon Tum cũng có những đặc trưng riêng. Kon Tum có tới 17 loại đất chính cùng cấu trúc địa chất có hàng loạt các loại khoáng chất như sắt, crôm, vàng, nguyên liệu chịu lửa, đá quý, bán quý, kim loại phóng xạ, đất hiếm…

Vì vậy, dược liệu trồng tại Kon Tum hơn hẳn dược liệu cùng loại trồng nơi khác như: Nghệ vàng, Địa liền, Sa nhân, Gừng,…và cả các cây tinh dầu đang có nhu cầu cao trên thị trường như: Hương nhu trắng, Sả, Trà tiên…, đặc biệt là Sâm Ngọc Linh, Bảy lá một hoa, Đảng sâm (Sâm dây), Lan Kim tuyến (Cỏ nhung), Lan Một lá.

Kết quả điều tra của Viện Dược liệu-Bộ Y tế cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, 30/853 loài cây thuốc có nhu cầu lớn cho thị trường và khoảng 25 loài cây thuốc được trồng, sử dụng nhiều trong các cơ sở khám chữa bệnh, có giá trị chữa bệnh và kinh tế cao như: Cây sâm Ngọc Linh, Đảng sâm (Hồng Đảng sâm), Đương quy, Ngũ vị tử và một số loài khác. Đáng chú ý là có một số cây thuốc mang tính đặc trưng riêng của người bản địa Kon Tum như Prác, Tà liền chuông, Gừng lúa… Ngoài ra, còn nhiều loại cây dược liệu khác được nhân dân sử dụng trị bệnh chưa được định danh.

Thời gian qua, chính quyền tỉnh Kon Tum luôn quan tâm và đã có nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành công tác bảo tồn và phát triển cây thuốc; có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân tham gia trồng và phát triển cây thuốc như: Miễn tiền thuê đất, cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thuốc; đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn dược liệu; việc phối kết hợp giữa lực lượng kiểm lâm với các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ ngày càng chặt chẽ hơn; cơ chế chính sách thu hút các tổ chức cá nhân nuôi trồng dược liệu luôn được quan tâm.

Năm 2012, tỉnh đã đưa Bệnh viện Y học cổ truyền vào hoạt động, đồng thời quan tâm phát triển Khoa Y học cổ truyền của các trung tâm y tế huyện, từng bước đưa nhiều dược liệu quý vào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân triển khai các dự án, đề án, đề tài nghiên cứu trồng cây thuốc. Hiện nay, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã trồng được khoảng 300 ha sâm Ngọc Linh và đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng phát triển cây Sâm Ngọc Linh dự kiến đến năm 2020 đạt khoảng 500 ha. Để phát huy giá trị sâm Ngọc Linh và nâng cao chuổi giá trị gia tăng, Công ty đang tiếp tục đầu tư khu chế biến sâm Ngọc Linh tại huyện Đăk Tô.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô trồng được 13,1 ha sâm Ngọc Linh, và xây dựng Trung tâm Bảo tồn phát triển nguồn gene sâm Ngọc Linh nhằm cung cấp giống sâm Ngọc Linh để mở rộng diện tích trồng trong thời gian tới. Không những vậy, Công ty còn phối hợp với người dân tại các xã Măng Ri, Ngọc Lây, Ngọc Yêu huyện Tu Mơ Rông mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh nhằm phát triển kinh tế vùng, tạo nguồn thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, việc phát triển vùng trồng dược liệu ở tỉnh Kon Tum còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ; việc nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giống chưa được quan tâm đúng mức, kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và chế biến sau thu hoạch chưa được chuẩn hóa, ít có sự tham gia của nhà khoa học mà mới chỉ dừng lại ở kinh nghiệm cá nhân...

Bên cạnh đó, chưa có sự liên kết vùng trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược liệu đóng trên địa bàn ít quan tâm đầu tư các cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến và bảo quản nên khả năng cạnh tranh tiêu thụ dược liệu rất hạn chế.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế, trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum đang xây dựng Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đồng thời, xây dựng một số vùng trồng các loài cây thuốc đang có nhu cầu lớn theo điều kiện sinh thái và địa lý phù hợp và triển khai trồng các loài cây thuốc theo tiêu chuẩn GAP; xây dựng Bộ Dược liệu chuẩn về chất lượng;

Đồng thời, tổ chức đào tạo, tập huấn cho các doanh nghiệp, các hộ nông dân về kỹ thuật trồng, thu hái, chế biến bảo quản nhằm bảo đảm chất lượng dược liệu; có cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển dược liệu, như: Hỗ trợ đầu tư về vốn, cơ sở vật chất, miễn giảm thuế, hỗ trợ giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đánh giá nguồn gốc, chất lượng dược liệu.

Với hướng đi này, trong tương lai không xa Kon Tum sẽ phát huy được tiềm năng các cây dược liệu quý, không chỉ tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương mà còn tạo cơ hội cho người dân tăng thu nhập và cải thiện việc chăm sóc sức khỏe.

Theo Theo Trầm Hương/Chinhphu.vn

Tags: cây dược liệu, mô hình trồng trọt

TIN KHÁC

Giá sắn tiếp tục giảm TIN TỨC

Giá sắn tiếp tục giảm

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ tinh bột sắn của các nhà máy (NM) tại Trung Quốc đang giảm mạnh khi thời tiết đã nắng nóng.

Bò được nuôi theo quy trình chuẩn, khép kín nên phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh, cho chất lượng thịt thơm ngon.

Tôi điện lên cho anh Ba - người tiên phong trồng thử nghiệm giống nho của Trung Quốc là Cự - phong và Tảo - hồng tại Lạng Sơn. Anh Ba giục tôi: “Anh lên ngay đi, nho bắt đầu chín rồi. Tôi chuẩn bị bán đấy…!”.

Hồ tiêu đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu nhập lớn cho các hộ nông dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Hiện Việt Nam là nước SX hồ tiêu hàng đầu thế giới.

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng mạng lưới đối tác nghiên cứu, phát triển lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL.

Ngày 8/6.2017, 3 tàu cá của ngư dân ở Bình Định và Quảng Ngãi đã đem bán 5 con cá ngừ đại dương đạt trọng lượng "khủng" cho Công ty TNHH Hải Nguyên và Cơ sở thu mua cá ngừ Tuấn Lan ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.

Từ đầu năm đến nay, XK cá ngừ đã có sự tăng trưởng đầy ấn tượng, qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của XK thủy sản.

Thời gian gần đây, bên cạnh cây chuối mốc, nông dân Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã quan tâm phát triển giống chuối dạ hương. Bước đầu, nhiều diện tích chuối đã cho thu hoạch, mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Từ một tài liệu nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, ông Lê Minh Chính - Giám đốc Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ (Hang Dơi, Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa) đã áp dụng thành công đem lại hiệu quả. Cơ sở của ông đã trở thành nơi tham quan, học tập của học viên nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Gần 3 năm qua, anh Đinh Quang Trung, thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa (Minh Hóa) đã tìm tòi, học hỏi để đưa giống chim trĩ về nuôi.

Xem tiếp