01/02/2018 10:44

Tiềm năng nuôi ốc hương ở Ninh Thuận

Hiện ở Ninh Thuận, ốc hương được nuôi với nhiều hình thức như nuôi trong đăng, trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, ao lót bạt nhựa trải cát… cho giá trị kinh tế cao song cũng nhiều rủi ro.

Tiềm năng nuôi ốc hương ở Ninh Thuận - ảnh 1

Ốc hương có giá trị kinh tế cao Ảnh: Vũ Mưa

Hiện trạng

Ninh Thuận có 1.500 ha có thể nuôi tôm. Hàng năm, duy trì khoảng 1.000 ha nuôi tôm, trong đó 500 ha nuôi trên cát, 500 ha nuôi tôm ven đầm Nại, 100 ha đang nuôi các đối tượng như hàu Thái Bình Dương, cá mú, cá chẽm, cua ghẹ, cá chim vây vàng… và số diện tích còn lại đang bỏ trống. Ninh Thuận cũng có điều kiện phát triển sản xuất giống và nuôi ốc hương thương phẩm trong ao đất tại các xã ven đầm Nại và ao nuôi tôm lót bạt trên cát ở ven biển Từ Thiện, Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Nhiều người kỳ vọng chuyển qua nuôi ốc hương mang lại hiệu quả sẽ sử dụng gần hết các ao nuôi tôm đang để trống do dịch bệnh.

Từ năm 2009 đến nay, diện tích nuôi ốc trên toàn tỉnh đã tăng lên đáng kể. Đến cuối tháng 11/2017 là 109 ha và sản lượng 1.500 tấn, bằng 127% so cùng kỳ năm 2016. Giá bán giao động ở mức 140.000 - 290.000 đồng/kg với kích cỡ 150 con/kg tùy theo thời điểm.

Mặc dù hiệu quả cao, song người nuôi cũng phải đối mặt với dịch bệnh và tác động điều kiện thời tiết. Điển hình vào những tháng cuối năm 2016, mưa lớn kéo dài, nước nhạt, ốc giảm ăn và chết khiến một số hộ nuôi thua lỗ nặng; hay trong tháng 10/2017 mưa bão lớn đã khiến nhiều hộ nuôi ốc hương tại Ninh Thuận mất trắng, người nuôi gặp cảnh khó khăn,

Triển khai mô hình nuôi ốc hương

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận thực nghiệm mô hình nuôi ốc hương trong ao đất bằng hình thức nuôi lưới; với mật độ thả 300 con/m2 trong lưới, quy mô 2.000 m2. Sau thời gian nưôi 175 ngày, ốc đạt cỡ bình 170 con/kg, thu về 604.860 con, tỷ lệ sống 93%, sản lượng 3.558 kg. Lượng thức ăn gồm tôm, cá, ghẹ là 10.364 kg, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR là 2,91, chi phí hơn 500 triệu đồng, doanh thu hơn 800 triệu đồng; trong đó có cả tiền thu từ ngao tự nhiên, cá rô phi, cá dìa và tôm sú thả nuôi không cho thức ăn khoảng 20 triệu đồng.

Là hộ tham gia mô hình nuôi ốc hương thương phẩm trước đây, anh Võ Tưởng, thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải, Ninh Hải cho biết, gia đình anh thả nuôi 3 lồng ốc hương, với hơn 70 vạn con. Do được hướng dẫn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc kỹ nên ốc hương phát triển tốt, ít bị bệnh. Sau khi thu hoạch, gia đình thu lãi được gần 80 triệu đồng/năm. Tương tự, anh Dương Văn Minh, ở thôn Mỹ Tân 2 tham gia mô hình chia sẻ: “Mỗi một vụ gia đình tôi thả nuôi khoảng 1 triệu con ốc hương giống cho 4 lồng với tổng số tiền đầu tư hơn 100 triệu đồng. Ốc phát triển tốt cho năng suất đạt trung bình là 180 con/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi được gần 100 triệu đồng/năm”.

Theo người nuôi, ốc hương chủ yếu ăn tôm, cá, ghẹ... mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn một lần vào sáng sớm khi thủy triều xuống. Trước khi cho ốc ăn, cần dọn vệ sinh khu để loại bỏ xác thức ăn thừa ra ngoài. Trong quá trình nuôi, thấy ốc bị dịch bệnh thì phải xử lý môi trường nuôi, thường xuyên bổ sung các chất bổ dưỡng vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng giúp ốc phát triển tốt và đạt hiệu quả cao.

Mặc dù, ốc hương được đánh giá là đối tượng nuôi có nhiều triển vọng, nhưng nhiều địa phương chưa thể khuyến khích phát triển đại trà đối tượng này; bởi chi phí đầu tư lớn và cũng dễ thất bại do bị dịch bệnh. Vì vậy, người nuôi rất cần phải tuân thủ kỹ thuật trong các khâu cải tạo ao đìa, chọn con giống và xử lý nguồn nước… và phòng trị bệnh cho ốc hương; cùng đó, cân nhắc theo từng điều kiện cụ thể để áp dụng.

>> Theo Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận, để mô hình nuôi ốc hương trong ao đất bằng hình thức nuôi lưới phát triển bền vững, thời gian tới, địa phương cần quy hoạch vùng nuôi, mở thêm các lớp tập huấn để người nuôi nắm được các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho ốc; tạo điều kiện vay vốn để người dân mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập.

Xem thêm: Hà Tĩnh: Làm giàu từ nuôi ốc hương

Tags: Ninh Thuận, nuôi ốc hương, bể xi măng, tiềm năng nuôi ốc hương, ao lót bạt

TIN KHÁC

Huyện Quang Bình (Hà Giang): Xóa nghèo bằng chăn nuôi gia súc hàng hoá KHUYẾN NÔNG

Huyện Quang Bình (Hà Giang): Xóa nghèo bằng chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quang Bình là huyện vùng thấp của Hà Giang có nhiều điều kiện thuận lợi như diện tích đồi núi chiếm diện tích lớn thuận lợi cho chăn thả và phát triển trồng cỏ phục vụ cho phát triển chăn nuôi các loài gia súc...

Năm 2017, ngành chăn nuôi Việt Nam gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt heo giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.

– Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bỉ, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới đây.

Mạnh dạn trồng mía tím trên đất dốc, cải tạo đất chua phèn để trồng quýt ngọt, hay kiên trì trồng bơ trái vụ, đã khiến bà con nhiều địa phương thắng “đậm”.

Vào những ngày cuối năm Đinh Dậu 2017, có dịp đến thăm các hộ dân tại các xã Lũng Chinh, Pả Vi, Pải Lủng (Mèo Vạc), mới thấy được sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện vùng cao núi đá.

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.

Nhờ có nghề trồng hoa, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 4.000 hộ dân ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh - Hà Nội) ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, đối diện với việc thiếu đất trồng hoa, xã Mê Linh đang nỗ lực tìm giải pháp để giữ nghề, bảo đảm sinh kế, phát triển bền vững.

Nhờ triển khai công tác tiết kiệm điện, ngành nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ, trong đó có Sóc Trăng, đã tiết giảm được nhiều chi phí, hạ được giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho mặt hàng thủy sản này.

Ngày 19/1, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 352/TCHQ-TXNK về những vướng mắc liên quan đến mặt hàng trứng cá tầm nhập khẩu để làm giống.

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Xem tiếp