25/01/2019 02:29

Tích cực xuống đồng gieo cấy vụ Xuân

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Những ngày qua, nhiệt độ tại Hà Nội vào buổi sáng và chiều tối khá thấp, tuy nhiên, nhiều bà con nông dân huyện Mỹ Đức vẫn xuống đồng từ khá sớm. Chị Nguyễn Thị Phương, xã Hợp Thanh cho biết, 3 sào canh tác lúa Xuân của gia đình đã có nước từ gần một tuần nay. Gia đình chị đã tranh thủ điều kiện nguồn nước thuận lợi để làm đất, đổ ải, ra đồng gieo cấy lúa sớm. Ghi nhận cho thấy, trên những cánh đồng xã Hợp Thanh, nước đã về đầy đủ. Nhiều hộ đã hoàn thành gieo cấy những diện tích lúa Xuân đầu tiên...

Tích cực xuống đồng gieo cấy vụ Xuân - ảnh 1

Bà con nông dân xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức xuống đồng làm đất, đổ ải gieo cấy lúa Xuân.

Cùng với huyện Mỹ Đức, tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội, không khí sản xuất vụ Xuân cũng rất rộn ràng. Song song với lấy nước, trữ nước, bà con nông dân tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải và gieo cấy lúa Xuân. Đến nay, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2019 của Hà Nội đã được làm đất, đổ ải đạt khoảng 15.000ha. Diện tích gieo cấy lúa đạt khoảng 1.000ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Chương Mỹ…
Nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của các DN thủy lợi, đến nay, diện tích ruộng đồng của Hà Nội đã có nước đạt khoảng 29.000/97.870ha (bằng gần 30% kế hoạch gieo cấy vụ Xuân 2019). Một số địa phương có diện tích canh tác có nước hiện đạt cao gồm: Phú Xuyên, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Mỹ Đức…
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Chu Văn Tuấn, với khoảng 30% diện tích ruộng đồng đã có nước, mục tiêu lấy nước đặt ra trong đợt 1 của Hà Nội là bảo đảm tiến độ thời vụ. Dù vậy, không thể chủ quan với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước. Do đó, đề nghị 5 DN thủy lợi và các địa phương tiếp tục tranh thủ nguồn nước xả từ các hồ thủy điện trong ngày hôm nay (24/1), tập trung lấy nước, trữ nước vào hệ thống ao hồ, sông ngòi, kênh mương nội đồng… Cùng với đó, vận động bà con nông dân tích cực xuống đồng sản xuất, thực hiện lấy nước đến đâu, làm đất, đổ ải, gieo cấy vụ Xuân tới đó, nhằm tránh thất thoát, lãng phí nguồn nước.

Trong hôm nay (24/1) – ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2019, 5 DN thủy lợi của Hà Nội tiếp tục vận hành khoảng 139 trạm bơm với 277 tổ máy bơm các loại; tổng công suất trên 400.000m3/giờ, dọc hệ thống các sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tích, tập trung lấy nước, trữ nước. Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy Trần Đình Cường cho biết, không phải đợi tới ngày 21/1 (thời điểm các hồ thủy điện mở cửa xả đợt 1), mà trước đó hơn một tuần, đơn vị đã cho vận hành hàng chục trạm bơm để chủ động lấy nước sớm. Điều này sẽ giúp đơn vị chủ động hơn trong việc dự trữ nguồn nước cấp cho gieo cấy vụ Xuân cũng như đáp ứng nhu cầu về nguồn nước cho mùa khô năm 2019.

Theo kế hoạch, công tác lấy nước vẫn sẽ tiếp diễn trong những ngày tới, tùy thuộc vào điều kiện nguồn nước trên hệ thống các sông. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 31/1/2019, các hồ thủy điện sẽ mở cửa xả đợt 2, bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2019 cho TP Hà Nội và 11 tỉnh lân cận.

Tags: vụ xuân, xuống đồng, gieo cấy vụ xuân

TIN KHÁC

Sản xuất an toàn không lo đầu ra KHUYẾN NÔNG

Sản xuất an toàn không lo đầu ra

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được thực thi tại Việt Nam từ 14/1/2019, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, điều này sẽ tạo ra áp lực đối với ngành chăn nuôi.

Xem tiếp