13/12/2018 10:37

Tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Chị Trần Ngọc Tuyết ở xã Hòa Phú, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) bên vườn lan của gia đình.

Thực tế cho thấy, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng trong việc vận động hội viên cùng tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình này. Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh Trần Trường Sơn, thời gian qua, không chỉ triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội, hội viên, Hội Nông dân thành phố còn trực tiếp tổ chức, triển khai nhiều chương trình đến hội viên và đông đảo nông dân cùng tích cực tham gia xây dựng NTM. Ðể đáp ứng nhu cầu của hội viên trong việc tham gia các lớp học nghề ngắn hạn, Hội đã tham mưu thành phố nâng số lượng ngành nghề giảng dạy cho nông dân; phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố thực hiện chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng NTM trên địa bàn; tổ chức thành công các phiên chợ nông sản; tổ chức 16 chuyến đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm sản xuất trong nước và nước ngoài…

Bằng những giải pháp cụ thể, sát thực tế, Hội Nông dân đã góp phần tích cực cùng hệ thống chính trị ở thành phố không ngừng nâng cao đời sống người dân ngoại thành, xây dựng bộ mặt khu vực nông thôn trên địa bàn ngày càng khởi sắc. Ðến cuối năm 2017, thu nhập bình quân của người nông dân khu vực nông thôn TP Hồ Chí Minh đạt 49,18 triệu đồng/người/năm, tăng 23,8% so với năm 2015 (39,72 triệu đồng/người/năm). Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ. Trong giai đoạn 2010 - 2017, đã có 9.230 công trình đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, chợ, trạm y tế, trạm cấp nước, nhà ở,… được đầu tư xây dựng. Hơn 53.300 lượt lao động được đào tạo nghề phù hợp với công việc, trong đó hơn 80% số lao động đã tìm được việc làm phù hợp sau khi kết thúc khóa học. 95% hộ nông dân được công nhận gia đình văn hóa hằng năm, 100% hộ dân tại các huyện, quận được tiếp cận và sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia. Năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn TP Hồ Chí Minh là 10,26% (37.920 hộ nghèo trên tổng số 369.550 hộ dân); đến năm 2017 đã giảm xuống 2,58% (10.309 hộ nghèo trên tổng số 398.701 hộ dân)…

Một trong những mục tiêu, chương trình lớn của Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh trong 5 năm tới là tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả. Ðịnh hướng chung của thành phố là, khuyến khích nông dân phát triển các sản phẩm lợi thế của nông nghiệp thành phố như hoa, cây kiểng, rau an toàn, cá cảnh, thủy sản, heo, bò sữa... theo hướng hợp tác, liên kết ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học gắn với phát triển du lịch sinh thái và bảo vệ môi trường. Chuyển đổi mô hình sản xuất từ hộ cá thể sang hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp thành phố. Xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và chuỗi cung ứng trong nông nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài, nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân.

Với sự đam mê với cây lan, chị Trần Ngọc Tuyết ở xã Hòa Phú, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã đầu tư cải tạo khu đất trồng lúa rộng 17 nghìn m2 của gia đình thành vườn lan. Ðược sự hỗ trợ của Hội Nông dân địa phương, chị Tuyết đã tham gia các lớp tập huấn trồng và chăm sóc lan. Qua gần 11 năm kiên trì thực hiện, vườn lan của chị Tuyết luôn đạt hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều đơn vị, cá nhân đến tìm hiểu mô hình sản xuất hoa lan. Với những thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh và có nhiều đóng góp trong hoạt động của Hội Nông dân, năm 2016, chị Trần Ngọc Tuyết vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ hiệu quả của Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh và các cơ quan, ban, ngành liên quan của thành phố, mô hình thành công khác là HTX Phú Lộc ở huyện Bình Chánh chuyên về trồng rau đã tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 200 xã viên. Chủ tịch Hội đồng thành viên Hợp tác xã Phú Lộc Trần Quang Chánh cho biết, ngay từ đầu, HTX đã chú trọng xây dựng những giá trị cốt lõi như: Thị trường, nhân lực và quản trị. Ngoài ra, sự hỗ trợ tích cực, kịp thời từ các cơ quan liên đã giúp HTX thuận lợi hơn trong việc kết nối, hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho các thành viên.

Nhằm tạo điều kiện để các hội viên nông dân, HTX có các mô hình sản xuất đạt hiệu quả tiếp tục phát triển, Hội Nông dân thành phố đang phối hợp các sở, ngành của thành phố nghiên cứu tổng kết để nhân rộng. Tăng cường mối quan hệ liên kết giữa nhà nông với Nhà nước, nhà doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình HTX, mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững. Phối hợp phát triển và nhân rộng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với đẩy mạnh xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, phù hợp đặc thù nông nghiệp của một đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Theo TRẦN QUANG QUÝ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/38547502-tich-cuc-van-dong-hoi-vien-tham-gia-xay-dung-nong-thon-moi.html

Tags: nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới, hội viên, ngày càng khởi sắc

TIN KHÁC

Trồng sầu riêng trên đất phèn KHUYẾN NÔNG

Trồng sầu riêng trên đất phèn

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam nhận định, mùa khô năm 2018 - 2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô năm 2017- 2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, xâm nhập mặn khá sớm, sâu và kéo dài nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Xem tiếp