13/05/2019 02:34

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, đang có những hướng đi tích cực, giúp nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Nếu trước kia, xã Tân Phước Hưng có khoảng 2.700ha đất trồng mía thì hiện nay chỉ còn hơn 1/2 diện tích vì bà con đã thực hiện theo quy hoạch, chuyển đổi sang những cây trồng khác. Để tăng thêm thu nhập cho những diện tích mía còn lại của bà con, xã đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật hỗ trợ thực hiện mô hình trồng xen rẫy. Mô hình này giúp lấy ngắn nuôi dài và tăng thu cho bà con. Theo ông Trần Hoàng Giải, ở ấp Thành Viên, với mô hình mía trồng xen rẫy sẽ phần nào có thêm thu nhập cho người dân nếu giá mía bị tụt giảm. Hơn nữa, nhờ các lớp tập huấn hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt của ngành nông nghiệp mà nông dân biết sử dụng phân thuốc đúng cách, trồng đạt năng suất, đem lại thu nhập ổn định trong những tháng đầu trồng mía.
Còn với những hộ dân dám chuyển đổi cây trồng khác thì xã cũng có nhiều chương trình hỗ trợ, khuyến khích. Đó là hỗ trợ cây giống, kỹ thuật bài bản trước khi xuống giống, cải tạo đất trồng cây mới thay cho mía. Ông Nguyễn Văn Tới, ở ấp Phó Đường, bày tỏ: “Tôi mới trồng được hơn 13 công chanh không hạt thay cho mía kém hiệu quả. Trước khi trồng, tôi đã được tham dự nhiều lớp tập huấn, được nhà khoa học, kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng chanh bài bản. Vì vậy, tôi rất an tâm mà sửa liếp, đắp mô trồng chanh không hạt trên toàn bộ diện tích mía của gia đình”. Không chỉ vậy, ông Tới còn được hỗ trợ 100% cây giống chanh không hạt với số tiền lên đến 6 triệu đồng. Số tiền này giúp ông tiết kiệm được một phần chi phí canh tác trong lúc điều kiện gia đình đang khó khăn. Hơn nữa, một phần quan trọng là ông không phải lo đầu ra cho trái chanh khi mà tất cả sản phẩm ông làm ra đều được bao tiêu.
Cán bộ kỹ thuật xã Tân Phước Hưng Trần Ngọc Bảy thông tin: Để giúp bà con tăng thu nhập và ổn định sản xuất, ngành nông nghiệp huyện thực hiện kế hoạch chuyển đổi cây trồng, trong đó có xã Tân Phước Hưng chuyển sang trồng chanh không hạt. Bên cạnh đó, huyện còn liên kết với Công ty TNHH MTV The Fruit Republic (Hà Lan) có trụ sở tại thành phố Cần Thơ ký kết bao tiêu sản phẩm cho bà con. Theo đó, 1ha đất sẽ trồng khoảng 450 cây chanh theo quy cách. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 100% chi phí cây giống, kinh phí hỗ trợ sẽ được trích từ nguồn ngân sách huyện. Đến nay, toàn xã đã có 31ha chuyển sang chanh không hạt. Được biết, đến khi chanh ra trái, Công ty TNHH MTV The Fruit Republic (Hà Lan) sẽ tiếp tục hỗ trợ phân, thuốc để bà con tiếp tục duy trì mô hình và nâng năng suất cho vườn cây.
Ông Phan Hồng Phước, Chủ tịch UBND xã Tân Phước Hưng, cho biết: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Tân Phước Hưng đang có những hướng đi tích cực, giúp nông dân tiếp cận với sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Với những định hướng phù hợp, thiết thực giúp nông dân xóa đói giảm nghèo bền vững, cùng với ngành nông nghiệp tỉnh, địa phương đã quy hoạch vùng sản xuất để bà con chuyển cây trồng, lựa chọn những cây có giá trị để canh tác, làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Theo TRÚC ANH/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://www.baohaugiang.com.vn/nong-nghiep-nong-thon/tich-cuc-chuyen-doi-co-cau-cay-trong-79568.html

TIN KHÁC

Cấp bổ sung 84.929 lít hóa chất phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi TIN TỨC

Cấp bổ sung 84.929 lít hóa chất phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, sau hơn 2 tháng xâm nhiễm vào địa bàn thành phố, đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 6.103 hộ chăn nuôi (chiếm 7,57% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi của thành phố) ở 1.012 thôn, tổ dân phố của 318 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 95.910 con lợn (chiếm 5,12% tổng đàn lợn của thành phố). Các huyện có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn là Sóc Sơn 28.988 con, Quốc Oai 9.409 con, Đông Anh 8.473 con, Phú Xuyên 6.966 con…

Sau thời gian tạm yên ắng, gần đây bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 2 tỉnh gần TPHCM là Đồng Nai và Bình Phước, cũng như chưa có dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Là một trong những địa phương có diện tích trồng trọt và đàn vật nuôi lớn, bên cạnh sản phẩm chính cung ứng cho người tiêu dùng, Hà Nội còn có lượng lớn phế phụ phẩm nông nghiệp. Để khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu này, Hà Nội đang có nhiều biện pháp cụ thể để phế phụ phẩm nông nghiệp được sử dụng hữu hiệu, thiết thực hơn...

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với mục tiêu phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ... có lợi thế của từng địa phương. Sau một năm thực hiện, Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 đã có thành công bước đầu, dần tạo sức lan tỏa rộng rãi...

Công ty Vissan cam kết nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ thu mua dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày; nhập khẩu thịt từ các nước. Trong khi, Sargifood có thể cung cấp thịt heo dưới tuổi xuất chuồng (80 - 90kg/con) và tập trung phát triển nguồn heo giống hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn...

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc lưu ý, các doanh nghiệp Việt muốn chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu; cập nhật thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu cũng như những quy định về chất lượng sản phẩm...

Sau 1 tháng nỗ lực phòng chống Dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Hòa Bình đã công bố hết dịch vào đầu tháng 4/2019.

Ngày 7/5/2019, tại thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – ông Phạm Thiện Nghĩa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Công thương cùng với Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc.

Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hỗ trợ nông dân, những năm gần đây, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai đã có đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân tại các địa phương trong tỉnh.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Xem tiếp