21/11/2018 10:35

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị

Là địa phương ven đô, rau màu vụ đông thường được giá khi chuyển vào nội thành Hà Nội, vì vậy, bà con HTX Nông nghiệp Dũng Tiến đang tích cực thu hái, kịp đưa vào siêu thị.

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị - ảnh 1

Bà con thôn Ba Lăng đang thu hoạch dưa chuột vụ Đông 2018

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dũng Tiến, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín (Hà Nội), ông Nguyễn Thông Thạo, cho biết, năm 2018, HTX có khoảng 300 hộ dân, canh tác 20 mẫu dưa chuột và rau vụ đông.

Được biết, HTX Dũng Tiến đã liên kết chuỗi sản xuất với Công ty Thanh Hà, xã Ninh Sở, để đưa dưa chuột của bà con vào các siêu thị ở nội thành Hà Nội. Theo đó, từ đầu vụ đến nay đã xuất bán trên 10 tấn, về năng suất, vụ đông thường đạt 1 tấn/sào, vụ xuân 1,5 tấn/sào.

Bà Đỗ Thị Xuyến, thôn Ba Lăng, xóm Ngang, cho biết, gia đình bà có 4 sào dưa chuột, giá bán tại ruộng 12.000/kg. Không những bà mà người dân nơi đây đã sản xuất dưa chuột sạch cung cấp cho siêu thị từ nhiều năm nay. Hiện, thời điểm này, bà con đang thu hoạch rộ, dự kiến, đến hết tháng 11/2018 sẽ thu hoạch xong dưa chuột vụ đông.

Theo đó, để có sản phẩm rau, củ quả sạch cung cấp cho siêu thị, bà con không phun thuốc hóa học, tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho cây. Phần lớn các gia đình ở đây đều tự mua chế phẩm sinh học, ủ với rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, phân gà vịt để bón cho rau màu và đồng ruộng.

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị - ảnh 2

Giám đốc HTX Nông nghiệp Dũng Tiến (trái), cùng cán bộ Phòng Kinh tế huyện thăm vùng dưa chuột Ba Lăng

Trao đổi với chúng tôi, bà Uông Thị Phượng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín, cho biết: “Hiện, Phòng Kinh tế đã đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu Tập thể cho sản phẩm Dưa chuột Ba Lăng, ủy quyền cho Hội Nông dân huyện quản lý và phát triển. Kinh phí thực hiện: 294.820.000 đồng, thời gian từ tháng 7/2017 – 7/2018 và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận ngày 24/7/2018”.

Tags: trồng dưa chuột, rau màu vụ đông, dưa chuột vụ đông, đi vào siêu thị

TIN KHÁC

Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Tập trung gieo sạ đợt 2 KHUYẾN NÔNG

Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Tập trung gieo sạ đợt 2

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, diện tích lúa Thu Đông 2018 đã gieo sạ 52.206ha/48.500ha, đạt 107,6% so với kế hoạch, bằng 79,9% so cùng kỳ năm 2017.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.

Để khắc phục tình trạng nông sản nước ngoài 'đội lốt' nông sản Việt, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14-4-2017 của Chính phủ.

Đó là mô hình mới do ông Hoàng Thông Thái (56 tuổi), chủ cửa hàng thực phẩm sạch Lucky Farm (phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tìm hiểu và triển khai thành công.

Mỗi năm sản xuất 4 đợt, mỗi đợt thu hoạch từ 250.000 - 300.000 con giống các chẽm, kích thước 3-5 cm, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hồ, địa chỉ số 92, đường Chi Lăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu thu lời khoảng 500 triệu đồng/năm.

Nước lũ rút là thời điểm nông dân trồng lúa ở các huyện, thị phía Tây (tỉnh Tiền Giang) tất bật vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị vật tư, giống… để gieo sạ vụ đông xuân 2018 - 2019.

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.

Xem tiếp