21/11/2018 10:35

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị

Là địa phương ven đô, rau màu vụ đông thường được giá khi chuyển vào nội thành Hà Nội, vì vậy, bà con HTX Nông nghiệp Dũng Tiến đang tích cực thu hái, kịp đưa vào siêu thị.

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị - ảnh 1

Bà con thôn Ba Lăng đang thu hoạch dưa chuột vụ Đông 2018

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Dũng Tiến, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín (Hà Nội), ông Nguyễn Thông Thạo, cho biết, năm 2018, HTX có khoảng 300 hộ dân, canh tác 20 mẫu dưa chuột và rau vụ đông.

Được biết, HTX Dũng Tiến đã liên kết chuỗi sản xuất với Công ty Thanh Hà, xã Ninh Sở, để đưa dưa chuột của bà con vào các siêu thị ở nội thành Hà Nội. Theo đó, từ đầu vụ đến nay đã xuất bán trên 10 tấn, về năng suất, vụ đông thường đạt 1 tấn/sào, vụ xuân 1,5 tấn/sào.

Bà Đỗ Thị Xuyến, thôn Ba Lăng, xóm Ngang, cho biết, gia đình bà có 4 sào dưa chuột, giá bán tại ruộng 12.000/kg. Không những bà mà người dân nơi đây đã sản xuất dưa chuột sạch cung cấp cho siêu thị từ nhiều năm nay. Hiện, thời điểm này, bà con đang thu hoạch rộ, dự kiến, đến hết tháng 11/2018 sẽ thu hoạch xong dưa chuột vụ đông.

Theo đó, để có sản phẩm rau, củ quả sạch cung cấp cho siêu thị, bà con không phun thuốc hóa học, tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho cây. Phần lớn các gia đình ở đây đều tự mua chế phẩm sinh học, ủ với rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, phân gà vịt để bón cho rau màu và đồng ruộng.

Thường Tín: Dưa chuột vụ đông vào siêu thị - ảnh 2

Giám đốc HTX Nông nghiệp Dũng Tiến (trái), cùng cán bộ Phòng Kinh tế huyện thăm vùng dưa chuột Ba Lăng

Trao đổi với chúng tôi, bà Uông Thị Phượng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín, cho biết: “Hiện, Phòng Kinh tế đã đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu Tập thể cho sản phẩm Dưa chuột Ba Lăng, ủy quyền cho Hội Nông dân huyện quản lý và phát triển. Kinh phí thực hiện: 294.820.000 đồng, thời gian từ tháng 7/2017 – 7/2018 và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận ngày 24/7/2018”.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: trồng dưa chuột, rau màu vụ đông, dưa chuột vụ đông, đi vào siêu thị

TIN KHÁC

Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Tập trung gieo sạ đợt 2 KHUYẾN NÔNG

Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Tập trung gieo sạ đợt 2

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, diện tích lúa Thu Đông 2018 đã gieo sạ 52.206ha/48.500ha, đạt 107,6% so với kế hoạch, bằng 79,9% so cùng kỳ năm 2017.

Ðó là mô hình phát triển kinh tế của gia đình bà Trịnh Thị Hiền (ngụ ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trong những năm qua, nhiều mô hình tổ hợp tác liên kết trên địa bàn huyện Bến Cầu từng bước được thành lập và ngày càng phát triển ổn định. Dù bước đầu quy mô của mô hình còn nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá, tiêu thụ được sản phẩm và tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống của người dân.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng đàn gà của tỉnh đã tăng lên đến 21,5 triệu con, cao hơn gần 2 triệu con so với cuối năm 2017, nâng sản lượng thịt gà của Đồng Nai lên gần 66 ngàn tấn.

Loài hoa nhỏ bé, trắng muốt đang khoe sắc khắp các phố phường, tạo nên nét quyến rũ và đặc thù của riêng mùa đông Hà Nội.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh Nam Định, có 16.150ha nuôi trồng thủy hải sản, hằng năm cung ứng ra thị trường khoảng 140 nghìn tấn thủy sản các loại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay nước lũ trên sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh và mùa lũ ở ĐBSCL dần đi qua. Đây cũng là thời điểm mà nhiều nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng để xuống giống vụ Đông xuân 2018-2019.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Vài năm trở lại đây, nhiều diện tích trồng nhãn ở huyện Gò Dầu (Tây Ninh) liên tục bị nhiễm bệnh chổi rồng và thối gốc, khiến năng suất thu hoạch giảm đáng kể.

Xem tiếp