29/01/2021 08:51

Thường Tín: 2 xã đầu tiên đủ điều kiện về đích nông thôn mới nâng cao

Ngày 27/1, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Nhị Khê và Văn Bình (huyện Thường Tín).

Tổ công tác làm việc tại UBND xã Nhị Khê

Sau khi được UBND huyện Thường Tín lựa chọn làm những xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền hai xã Nhị Khê và Văn Bình đã tổ chức triển khai sâu rộng đến từng thôn, xóm, các tầng lớp Nhân dân. Bố trí và huy động nguồn lực lớn để tập trung hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Cụ thể, từ năm 2013 - 2020, xã Nhị Khê đã huy động được gần 102 tỷ đồng; trong khi xã Văn Bình huy động được hơn 165 tỷ đồng từ năm 2015 đến 2020, để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, cả hai xã đều không còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Căn cứ Bộ tiêu chí Quốc gia xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội, hai xã đều đạt 19/19 tiêu chí với số điểm cao. Đáng chú ý, tỷ lệ người dân khi được hỏi về mức độ hài lòng của kết quả xây dựng nông thôn mới đạt xấp xỉ 100%.

Trên cơ sở khảo sát thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của hai xã: Nhị Khê và Văn Bình, các thành viên Tổ công tác giúp việc đã có ý kiến đánh giá công tâm, trách nhiệm. Nhiều tiêu chí của hai địa phương đã bị trừ điểm do chưa đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao.

Ao môi trường được cải tạo khang trang, xanh sạch đẹp

Sau khi nghe giải trình từ đại diện các phòng, ban của UBND huyện Thường Tín và cán bộ xã, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã thống nhất chấm xã Nhị Khê được 95,4 điểm, và xã Văn Bình đạt 96,1 điểm. Theo đó, hai xã Nhị Khê và Văn Bình đủ điều kiện để trình Hội đồng thâm định TP xem xét, trình UBND TP Hà Nội công nhận về đích nông thôn mới nâng cao.

Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn ghi nhận thành quả đạt được của hai xã Nhị Khê và Văn Bình. Đồng thời nhấn mạnh: Chương trình xây dựng nông thôn mới có điểm đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, các địa phương cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đánh giá thu nhập của người dân hai xã Nhị Khê và Văn Bình đều đạt trên 60 triệu đồng/năm là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, ông Ngọ Văn Ngôn đề nghị các địa phương cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, cần quan tâm nhiều hơn đến đa dạng nguồn sinh kế cho người dân, bởi nâng cao đời sống của người dân là mục tiêu xuyên suốt và tiên quyết của Chương trình.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thuong-tin-2-xa-dau-tien-du-dieu-kien-ve-dich-nong-thon-moi-nang-cao-408136.html

Tags: Hà nội, nông thôn mới, Thường Tín, Nhị Khê, Văn Bình

TIN KHÁC

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái: Nông nghiệp góp phần giữ vững ổn định chính trị TIN TỨC

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái: Nông nghiệp góp phần giữ vững ổn định chính trị

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, nông nghiệp ngày càng giữ vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; góp phần giữ vững ổn định chính trị, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái.

Với mục đích tìm ra giống cây trồng phù hợp, cho hiệu quả kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn phối hợp với UBND xã Nậm Hàng thực hiện mô hình trồng cây chanh leo tại bản Nậm Dòn.

Với mục tiêu cung ứng nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các DN, hợp tác xã (HTX) đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về phát triển chuỗi nông sản an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, những năm trở lại đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đại (Triệu Phong - Quảng Trị) chung sức, đồng lòng tạo dựng nên làng quê giàu đẹp, đáng sống.

Tối 27/1, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam với chủ đề 'Happy Tết 2021', tại khu vực Trung tâm thương mại Vincom Plaza Long Biên (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội).

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Khác với những năm trước, bánh chưng gạo lứt mới lạ, độc đáo đang trở thành món ăn được chị em săn lùng dịp Tết vì được quảng cáo là 'ăn hoài không béo'.

Đến Khu Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) Cư M'gar (Đắc Lắc) và Khu KT-QP Quảng Sơn (Đắc Nông), do Công ty TNHH MTV Cà phê 15 (Công ty Cà phê 15) quản lý, chúng tôi thấy màu xanh no ấm của nương rẫy cà phê, cao su và những thôn làng công nhân trù phú.

Rau vụ đông, cá tròng và một số sản phẩm nông nghiệp khác, đang cho bà con nông dân ở một số địa phương có thu nhập lớn khi những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nghề làm hương của người dân tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nức tiếng xa gần. Trong những năm trở lại đây, làng hương này còn trở thành địa điểm lui tới tham quan của du khách.

Xem tiếp