29/11/2019 02:12

Thương lái săn ốc hương bán cho Trung Quốc

Ngày 27-11, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết sau một thời gian dài ốc hương rớt giá, mất mùa vì ốc chết liên tục, thời gian gần đây, giá ốc tăng cao trở lại vì thị trường Trung Quốc hút hàng.

Theo anh Đinh Văn Thiết (ngụ xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh), gia đình nuôi ốc hương đã 5 năm với 2 đìa diện tích khoảng 7.000 m2. Mỗi năm thả khoảng 2 triệu con giống từ tháng 2 đến tháng 10 thì đạt chuẩn 150 con/kg. Thời gian trước chỉ bán được với giá 120.000 đồng/kg nhưng bất ngờ 2 tuần trở lại đây, giá ốc tăng mạnh đến 200.000 đồng/kg mà không có ốc hoặc chưa đủ chuẩn để bán.

Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Vũ (cũng ngụ xã Vạn Long) cho biết hồi tháng 9, khi ốc hương bất ngờ chết liên tục, phải kêu thương lái đến bán non chỉ 70.000-80.000 đồng/kg. Thậm chí có thời điểm, thương lái còn không mua. Đến giờ, họ lại lùng mua với giá 200.000 đồng/kg thì không có để bán" - anh Vũ thở dài.

Thương lái săn ốc hương bán cho Trung Quốc - Ảnh 1.
Một thương lái đang tìm mua ốc hương ở Vạn Ninh cũng khẳng định giá ốc tăng do phía Trung Quốc đang hút hàng, đỉnh điểm có thể lên đến 220.000 đồng/kg. Cũng theo người này, hiện nay có rất nhiều vựa thu mua ốc hương ở huyện Vạn Ninh, TP Nha Trang, TP Cam Ranh nhưng thị trường tiêu thụ chủ yếu chỉ có Trung Quốc chứ du khách đến Khánh Hòa không thể nào ăn hết.

Theo một số người nuôi ốc hương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm nay, giá ốc rất thấp, chỉ khoảng 120.000-135.000 đồng và kéo dài suốt 6-7 tháng liền không nhích lên. Lý giải về điều này, ông Võ Lục Phẩm cho biết tổng diện tích ốc hương đăng ký trên địa bàn huyện khoảng 300 ha nhưng thực tế chỉ thu được khoảng 100 ha vì ốc chết. Nuôi ốc hương thu lợi nhuận cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên nhiều hộ thấy chớm bệnh đã bán non khiến giá ốc thấp. "Một thời gian Trung Quốc không cho nhập khẩu tiểu ngạch khiến giá rớt mạnh. Khi ngư dân bỏ đìa, ốc hương khan hiếm, đồng thời phía Trung Quốc tăng mua nên giá lại tăng mạnh" - ông Phẩm nói.

Một doanh nghiệp chuyên thu mua ốc và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng thừa nhận Trung Quốc siết chặt tiểu ngạch là nguyên nhân chính khiến giá ốc lao dốc. Đến nay thị trường khởi sắc trở lại nhưng nguồn cung rất ít. Doanh nghiệp ngoài thu mua ốc trong tỉnh còn phải "săn" ốc ở tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận nhưng cũng chỉ được khoảng 5 tấn/ngày chứ không như vài tháng trước muốn mua bao nhiêu cũng có.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có trên 660 ha nuôi ốc hương thương phẩm với sản lượng 1.600 tấn (tính trong 9 tháng năm 2019); trong đó, tập trung chủ yếu tại địa bàn TP Cam Ranh, huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, tại các vùng nuôi trên,diện tích thả nuôi không còn nhiều vì thời điểm này trong mùa mưa bão. Các diện tích đã được bà con thu hoạch trước bão số 5 và số 6, tức đầu tháng 10 và 11.

Rất ít doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch

Theo ông Lê Tuấn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ, đến nay, tỉnh Khánh Hòa mới có 11 doanh nghiệp thu mua, bao gói ốc hương, tôm hùm được chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trong đó 4 cơ sở được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo Kỳ Nam/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/thuong-lai-san-oc-huong-ban-cho-trung-quoc-20191127214730733.htm

Tags: thương lái, ốc hương, thị trường trung quốc, xuất khẩu chính ngạch, ông Võ Lục Phẩm

TIN KHÁC

Giá thịt heo "đẩy" CPI tháng 11 tăng kỷ lục trong 9 năm TIN TỨC

Giá thịt heo "đẩy" CPI tháng 11 tăng kỷ lục trong 9 năm

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 11 tăng cao là do nguồn cung thịt heo giảm làm giá thịt heo và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Vốn đầu tư thấp, sản xuất đơn giản, công chăm sóc không nhiều nhưng giá trị sản phẩm cao,… là những ưu điểm của mô hình trồng nấm đang được nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Yên Bái chọn làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, trong đó hộ gia đình chị Phạm Thị Hoa ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo là một điển hình.

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Ngồi trong ngôi nhà được xây dựng khang trang, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Tạo kể cho nghe về quá trình làm ăn của mình.

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha/năm. Thương hiệu “Ổi Hoành Bồ” đã trở thành sản phẩm có tiếng trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Cây ba kích tím là loại dược liệu quý có nhiều công dụng. Sau khi trồng từ 5 - 7 năm, cây có thể cho thu hoạch từ 8 – 12 kg củ/cây. Cây càng để lâu năm, sản lượng càng cao, chất lượng dược liệu càng tốt. Giá bán thị trường khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg củ tươi. Hiện tại ba kích tím có giá trị xuất khẩu cao nhưng chưa được trồng nhiều nên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu về loại dược liệu này.

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Những năm gần đây giá hồ tiêu liên tục giảm mạnh làm cho người trồng tiêu không đủ khả năng để đầu tư chăm sóc.

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Xem tiếp