10/11/2018 01:50

Thuốc thịt người Trung Quốc đã được sử dụng ở Đông Nam Á?

Giới chức Nigeria đã liên lạc giới chức Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài.

Cơ quan Tình báo Nigeria (NIA) giữa cuối tháng 10 phát cảnh báo đỏ với hàng loạt cơ quan hữu quan nước này về nguy cơ có thuốc Trung Quốc làm từ thịt người tuồn vào nước này.

NIA ra cảnh báo sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc rằng vào ngày 30-9-2018 cơ quan này thu giữ 2.751 viên thuốc Trung Quốc chứa các phần thi thể lấy từ bào thai, trẻ sơ sinh, và thịt người, được một số công dân Trung Quốc nhập vào.

Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế. Theo lời nhà sản xuất nói thì loại thuốc này có thể giúp tăng miễn dịch, chữa ung thư, tiểu đường, và một số bệnh giai đoạn cuối.

Thuốc thịt người Trung Quốc đã được sử dụng ở Đông Nam Á? - ảnh 1

Quốc hội Nigeria đã thống nhất điều tra vụ việc sau khi cơ quan tình báo nước này nhận tin từ Hàn Quốc. Ảnh: GUARDIAN

Trong số các cơ quan nhận cảnh báo đỏ của NIA ngoài Cơ quan Hải quan Nigeria, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON), Cơ quan Thi hành Luật về thuốc Quốc gia (NDLEA), còn có Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Thực phẩm-Dược phẩm Quốc gia (NAFDAC). Hiện Quốc hội Nigeria đang tiến hành điều tra.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian chi nhánh tại Nigeria, Giáo sư Christiana Moji Adeyeye - Tổng giám đốc NAFDAC nhận định có khả năng đây là thuốc cổ truyền sản xuất theo quy mô nhỏ. Lý do, cảnh báo của NIA chỉ nhắc đến con số vài ngàn viên thuốc, nhưng theo bà thì “thường chúng tôi không sản xuất ở số lượng hàng ngàn mà là hàng triệu”.

“Khả năng đầu tiên đây là thuốc cổ truyền. Thứ hai, nếu chúng được làm từ thịt người, thì đó là thuốc giả mạo. Thứ ba, chúng ta phải theo dõi cẩn thận vì chúng ta chưa bao giờ đồng ý lưu hành bất cứ thứ gì giống vậy. Chúng ta phải cảnh giác hơn nữa” – bà Adeyeye nói.

Bà Adeyeye cho biết đã liên lạc người đồng cấp ở Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài. Loại thuốc này cũng tương tự như thuốc làm từ nhau thai người. Năm 2011, Trung Quốc đã có cuộc điều tra về chuyện sản xuất thuốc làm từ các bào thai chết. Loại thuốc này được quảng bá là giúp tăng cường miễn dịch và không ít người cho là nó có thể chữa được bách bệnh.

Thuốc thịt người Trung Quốc đã được sử dụng ở Đông Nam Á? - ảnh 2

Khả năng loại thuốc này là một biến thể của loại thuốc làm từ nhau thai người và đã được sử dụng ở Đông Nam Á thời gian dài. Ảnh minh hòa từ NIGERIAN BUTTELIN

Bà Adeyeye cảnh báo, điều quan trọng là “không phải cái gì tốt cho Đông Nam Á cũng tốt cho chúng ta”, và về văn hóa thì “chúng ta không phải loại người sử dụng các bộ phận con người làm thuốc”.

Bà Adeyeye khuyến cáo người dân Nigeria “đừng mua thuốc từ những người bán lậu bên ngoài, hãy đến nhà thuốc”. Bà cũng nhận định vì là số lượng nhỏ nên khả năng loại thuốc này sẽ được vận chuyển qua đường phát chuyển nhanh.

Guardian cho biết đã cố tiếp cận xin ý kiến của đại sứ Trung Quốc tại Nigeria về vụ này nhưng không thành công. Thư ký truyền thông của vị đại sứ này, ông Wan nói không biết gì về vụ việc, hứa khi nào có thông tin sẽ liên lạc lại với Guardian.

Theo Đăng Khoa/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: Trung Quốc, thịt người, thuốc thịt người trung quốc, sử dụng ở đông nam á

TIN KHÁC

Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa TIN TỨC

Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), chăn nuôi gia súc nhai lại là lĩnh vực chăn nuôi quan trọng ở nước ta, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò, góp phần không nhỏ trong việc cung cấp một lượng thực phẩm thiết yếu cho con người.

Liên kết 4 nhà 'Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp' từ lâu được xem là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phối hợp giữa '4 nhà' vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Vùng đất trại Sét, xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) vốn đầy lau lách, giang nứa bủa vây, nhưng nay, là khu vực phủ kín màu xanh của cây lâm nghiệp, cây ăn quả, rau sạch; chuồng trại nuôi bò, lợn, gà...

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao thu nhập cho người nông dân trên một đơn vị diện tích đất canh tác nhằm phát triển kinh tế địa phương đang là yêu cầu cấp thiết của ngành nông nghiệp.

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Vụ đông này, hộ chị Phạm Thị Nguyên, thôn Thanh Niên 2, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái lần đầu tiên trồng 1,2 sào khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Xem tiếp