06/11/2018 08:53

Thuốc nào trừ nhện hại cây trồng?

Nhện hại cây trồng được phân thành các loài: nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, nhện gié, nhện lông nhung v.v… đều có kích thước rất nhỏ, khó phát hiện...

Hỏi:

Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng trừ các loại nhện hại cây trồng, đã phun nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau nhưng ít hiệu quả. Xin quí báo giới thiệu cho một số loại thuốc đặc hiệu và hướng dẫn cách sử dụng?

Thuốc nào trừ nhện hại cây trồng? - ảnh 1

Trả lời:

Nhện hại cây trồng được phân thành các loài: nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, nhện gié, nhện lông nhung v.v… đều có kích thước rất nhỏ, khó phát hiện bằng mắt thường, ưa các điều kiện thời tiết nóng và ẩm, khả năng sinh sản cao, vòng đời rất ngắn, có nhiều lứa, nhiều thế hệ trong một năm, sức phát triển quần thể cao, dễ bộc phát thành dịch trên nhiều loại cây trồng nhưng rất khó diệt trừ nếu không có những biện pháp hữu hiệu, khoa học. Mặt khác, nhóm nhện hại cây trồng không phải là côn trùng, chúng thuộc lớp động vật nên phần lớn các loại thuốc trừ sâu dùng để diệt trừ côn trùng ít hiệu quả mà phải sử dụng các loại thuốc trừ nhện chuyên dụng mới có tác dụng diệt trừ.

Một số thuốc trừ nhện đặc hiệu được khuyến cáo sử dụng:

Ortus 5EC: Thuốc chứa hoạt chất Fenpyroimate 5%, hiệu lực tuyệt vời với tất cả các giai đoạn sinh trưởng của nhện hại gồm: trứng, nhện non và nhện trưởng thành. Ở nồng độ thấp (sau phun vài tuần) thuốc có tác dụng ức chế nhện lột xác. Thuốc trừ được cả các loài nhện hại đã kháng các loại thuốc trừ nhện khác trước đó, không gây tính kháng thuốc với quần thể nhện hại. Thuốc ít độc với người, vật nuôi, ký sinh có ích và môi trường. Thuốc tác động tiếp xúc, phổ tác động rộng, hiệu lực cao đối với nhiều loài nhện hại cây trồng.

- Hướng dẫn sử dụng: Trừ nhện đỏ hại chè, nhóm cây ăn quả có múi; trừ nhện lông nhung hại vải, nhện trắng hay nhện lông vàng hại đào, hoa hồng… bằng cách pha 10-15ml hoặc 1 gói 12ml thuốc trong bình bơm 8-10 lít nước phun đẫm đều 2 mặt lá cây, lượng phun 0,75-1 lít thuốc/ha khi thấy nhện hại xuất hiện. Chú ý: ngừng phun thuốc 7 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm.

Danitol 10EC: Thuốc chứa hoạt chất Fenpropathrin 10%. Thuốc có tác dụng tiếp xúc, thấm sâu mạnh, hiệu quả diệt trừ cao đối với nhiều loại sâu và nhện hại trên nhiều loại cây trồng như: nhện lông nhung hại vải, rệp hại bông, cam quýt…

- Hướng dẫn sử dụng: Với nhện lông nhung hại vải, pha 20-25ml thuốc với 8-10 lít nước phun kỹ trên tán, đặc biệt là mặt dưới lá với liều dùng 0,75-1 lít/ha (320-400 lít nước thuốc/ha).

- Với rệp hại bông, cam quýt, pha 25-35ml thuốc với 8-10 lít nước, phun kỹ trên tán với lượng dùng 1-1,5l/ha (320-400 lít nước thuốc/ha).

Comite 73EC: Thuốc có tác động tiếp xúc và xông hơi, khả năng diệt trừ nhanh (sau 1-2 ngày phun) và có thể kéo dài tới 20-25 ngày nên hiệu quả rất cao. Thuốc diệt được cả nhện non và nhện trưởng thành; ít có khả năng gây kháng thuốc. Thuốc trừ được các loài nhện hại bông, đậu đỗ, chè, cây ăn quả, cây cảnh. Chú ý: không dùng Comite 73EC trên các cây đu đủ, hoa hồng, hoa huệ.

Nitac 20EC: Là loại thuốc trừ nhện và trừ sâu dạng nhũ dầu, phòng trừ hữu hiệu các loài nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng trên nhiều loại cây trồng. Ngoài ra, phun Mitac 20EC còn làm giảm được sự gây hại của nhóm sâu chích hút như bọ phấn, rệp dính, rệp vảy, trứng và sâu non tuổi một của một số loại sâu ăn lá. Tuy nhiên, Mitac 20EC không được khuyến cáo dùng cho đậu và cây vải.

- Hướng dẫn sử dụng: Pha 20-30 ml/bình 8-10 lít, phun kỹ cả 2 mặt lá với lượng dùng 1,5-2 lít thuốc/ha (400-450 lít nước thuốc/ha).

Ngoài những loại thuốc chuyên dùng để trừ nhện trên đây, còn có một số loại thuốc ngoài tác dụng trừ sâu còn có cả tác dụng trừ nhện như Cascade 5EC, Vertimec 1,8EC/ND, Pegasus 500SC, DC-Tron Plus 98,8EC…; một số loại thuốc trừ bệnh cũng có khả năng trừ được nhện như Kumulus 80DF, Lime sulfur…

Xem thêm: Thuốc trừ nhện Saromite 57EC

Theo Công Hào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nhện đỏ, nhện gié, trồng bưởi, nhện trắng, thuốc trừ nhện, nhện vàng

TIN KHÁC

Cách chế biến một số loại thuốc trừ sâu sinh học TRỒNG TRỌT

Cách chế biến một số loại thuốc trừ sâu sinh học

Với phương pháp SX rau hữu cơ thì chuyện sử dụng thuốc trừ sâu hoá học là một điều cấm kị vì những yêu cầu rất nghiêm ngặt về sự an toàn đối với môi trường và sức khoẻ con người.

Giống sắn BK do các nhà khoa học Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn tạo, được Bộ NN - PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 10/2016.

Giống khoai tây KT5 do Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây có củ, Viện CLT - CTP, tuyển chọn từ tập đoàn các giống khoai tây của Đức, đã được Bộ NN-PTNT công nhận là giống sản xuất thử từ tháng 10/2017.

Theo các tài liệu khoa học về thổ nhưỡng và nông hóa đã được công bố, cây na tuy thích ứng rộng trên nhiều loại đồng đất, song chỉ phát huy ưu điểm tối đa trên những vùng thổ nhưỡng không chua, nhiều màu, đặc biệt nhiều đá vôi,...

Trước khi quả rụng từ 1 - 2 tuần dọn sạch cỏ, vỏ quả, hạt hỏng, hạt cũ, hạt chưa chín, lá khô, dùng lưới nylon, vải bạt rải dưới gốc cây để hứng quả rụng xuống rồi gom lại hàng ngày.

Thuốc trừ cỏ ruộng lúa Pyanchor 3EC được sản xuất bởi Cty LG Chem – Hàn Quốc do Cty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn đăng ký và độc quyền phân phối tại Việt Nam.

Trồng mắc ca ở những nơi đất tốt, thích hợp nhất là nơi có độ dày tầng đất từ 50 cm trở lên, thành phần cơ giới nhẹ...

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre. Trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, tập trung trồng ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

Từ năm 2007 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tây (nay là Hà Nội) đã xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại 4 huyện có địa hình đồi gò, bán sơn địa gồm Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ và Mỹ Đức.

Nhờ nắm bắt được thị trường hoa tết, ông Hoàng Lê Việt (SN 1957) trú tại tổ 7, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên đã chuyển đổi trồng cây mơ sang trồng hoa đỗ quyên, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp