28/05/2019 09:04

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, chưa có dữ liệu nhập khẩu mặt hàng “tôm hùm càng đỏ” xuất xứ từ Trung Quốc vào Việt Nam mà chỉ có thông tin nhập khẩu “tôm hùm đất” và “tôm hùm đông lạnh”

 Liên quan đến mặt hàng tôm hùm càng đỏ, qua khai thác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu điện tử lưu trữ tại Tổng cục Hải quan theo mô tả hàng hóa do doanh nghiệp khai báo, năm 2018, Việt Nam nhập từ Trung Quốc gần 46,2 tấn gồm: tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish, tên khoa học Procambarus clarkii) khối lượng gần 36,2 tấn và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh 10 tấn (không có thông tin về tên khoa học).

Năm 2019 (từ ngày 1-1 đến 15-5), các doanh nghiệp đã nhập gần 7,4 tấn tôm hùm đông lạnh (Frozen whole cooked crawfish, tên khoa học Procambarus clarkii) và 23 tấn tôm hùm đất hấp còn vỏ đông lạnh (không có thông tin về tên khoa học). Các lô hàng trên đều làm thủ tục nhập khẩu qua cảng Cát Lái (quận 2, TP HCM).

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam - ảnh 1

Tôm hùm đông lạnh

Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Càng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TP HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, chỉ có 2 lô hàng nhập khẩu tôm đông lạnh, loại tôm càng đỏ (crawfish). Loại này là tôm đông lạnh đã chết, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Trong đó có 1 lô nhập từ Trung Quốc, số lượng trên 8,1 tấn, trị giá tính thuế nhập khẩu 1,153 tỉ đồng. Lô còn lại nhập từ Mỹ nặng chỉ 31,5 kg, trị giá tính thuế trên 7,2 triệu đồng, lô này nhập chung với các loại thực phẩm khác như cá hồi, cá thu, phô mai… Các lô hàng trên đều phải trải qua kiểm dịch động vật trước khi thông quan.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố; Tổng cục Hải quan và Tổng cục QLTT đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ, tên khoa học cherax quadricarinatus) do đây là loài ngoại lai xâm hại. Tôm càng đỏ cũng không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, loài tôm hùm đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc theo thống kê của hải quan có thể không phải là loài mà báo chí và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề cập gần đây.

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam - ảnh 2

Tôm hùm nước ngọt - loài thủy sinh có nguy cơ xâm hại

Thực hư về hàng chục tấn tôm hùm đất đông lạnh tuồn vào Việt Nam - ảnh 3

Tôm càng đỏ - loài thủy sinh ngoại lai xâm hại

Tuy nhiên, căn cứ theo tên khoa học Procambarus clarkii của các lô tôm hùm đông lạnh nhập khẩu của hải quan đây chính là tôm hùm nước ngọt, một loài cũng không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và có trong danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Dù các loài thủy sản đông lạnh, hấp chín được nhập khẩu không có khả năng ảnh hưởng đến môi sinh như loại còn sống nhưng việc nhập khẩu chính ngạch các loài tôm không có trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam khiến dư luận băn khoăn.


Ngày 27-5, phóng viên đã liên hệ lãnh đạo Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xung quanh thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành các lô hàng trên thì được trả lời đang rà soát dữ liệu và đề nghị phóng viên gửi câu hỏi bằng văn bản để trả lời sau.

Hiện nay danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành nhưng danh mục loài ngoại lai (trong đó có thủy sinh) xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại lại do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tags: đông lạnh, nhập khẩu, tôm càng đỏ, xuất xứ Trung Quốc, chục tấn tôm hùm đất

TIN KHÁC

Tuyên Quang tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa TIN TỨC

Tuyên Quang tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa

Tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu đến năm 2020, giá trị nông sản hàng hóa chủ lực chiếm 60% tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; giá trị sản xuất bình quân/ha canh tác gấp 1,6 lần so với năm 2015. Sau ba năm thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa, những chỉ tiêu đặt ra đang trở thành hiện thực.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Năm 2019 được nhận định có nhiều khó khăn với xuất khẩu nông sản bởi nhiều thị trường nhập khẩu siết chặt hơn nữa hàng rào kỹ thuật; bên cạnh đó, biến động thương mại toàn cầu cũng có những ảnh hưởng không nhỏ. Đây chính là thực tế diễn ra mấy tháng đầu năm nay. Nâng cao chất lượng vẫn là giải pháp có ý nghĩa cấp bách và cả lâu dài để nông sản Việt vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Tại tỉnh Thái Bình, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã kéo dài hơn ba tháng, gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là các hộ dân có số lượng lợn phải tiêu hủy nhiều.

Bộ NN-PTNT vừa có công văn xác định rõ tôm hùm đất (còn gọi tôm hùm đỏ, tên khoa học Cherax quadricarinatus) là loài ngoại lai xâm hại, không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Chỉ ít ngày sau khi chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), dịch bệnh này đã bùng phát tại nhiều địa bàn khác của tỉnh với tốc độ nhanh chóng.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường và cách làm sáng tạo, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao, anh Nguyễn Thanh Liêm đã làm giàu cho bản thân và các thành viên.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2089/UBND-KT về việc tháo gỡ vướng mắc về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bị bệnh, lợn chết do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Xem tiếp