05/08/2019 11:26

Thực hư tôm hùm Alaska có giá chỉ 170.000 đồng/kg

Với giá 170.000 đồng/kg, tôm Alaska nhập khẩu có thể chỉ là hàng đông lạnh hoặc tôm hùm đất, tôm hùm Alaska sống có giá cao hơn nhiều

Vài ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin giá "tôm hùm Alaska" nhập khẩu chỉ 170.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ trong nước lên đến tiền triệu. Thông tin dẫn từ thống kê hải quan và được giải thích là giá trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu và các chi phí khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, số liệu trên xuất phát từ thống kê sơ bộ của hải quan về nhập khẩu tôm 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, trong thời gian trên có 3.785 kg tôm Alaska được nhập vào Việt Nam, trị giá 27.526 USD (bình quân 7,27 USD/kg, khoảng 170.000 đồng/kg) tăng 117,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Về nguồn nhập, ngoài Nhật Bản từ năm 2018 thì nay có thêm nguồn nhập từ Indonesia.

Cụ thể, tôm Alaska xuất xứ Nhật Bản (mã HS 03061790) nhập về chỉ 385 kg nhưng trị giá 12.226 USD/kg (bình quân 31,75 USD/kg, khoảng 738.500 đồng/kg) trong khi tôm Alaska xuất xứ Indonesia (mã HS 03061190) nhập về 3.400 kg nhưng trị giá chỉ 15.300 (4,5 USD/kg, khoảng 105.000 đồng/kg).

Căn cứ vào mã HS mà hải quan thống kê thì mặt hàng trên được xếp vào nhóm "loại khác" trong chương về cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác trong tôm hùm (homarus spp) được phân loại riêng.

Thực hư tôm hùm Alaska có giá chỉ 170.000 đồng/kg - ảnh 1

Tôm hùm Alaska là tôm biển lạnh, khác với tôm hùm nước ấm của Việt Nam

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế hải sản Hoàng Gia (TP HCM), đặc điểm của tôm hùm Alaska là tôm hùm biển nước lạnh, nguồn nhập từ trước đến giờ là từ Canada và Mỹ. "Indonesia không có tôm hùm biển lạnh mà chỉ có tôm hùm biển tương tự như Việt Nam. Với giá nhập khẩu chỉ 4,5 USD/kg rất có thể đó là tôm hùm đất (loại 10-15 con/kg). Còn tôm hùm thực sự mà giá 170.000 đồng/kg chỉ là tôm hùm đông lạnh cỡ nhỏ" – ông Trường nhận xét.

Hiện tôm hùm Alaska tươi sống nhập từ Canada, Mỹ giá thành thấp nhất gần 700.000 đồng/kg (cỡ nhỏ) nên giá bán sỉ ra thị trường tối thiểu cũng 700.000 đồng/kg. Ông Trường cho biết Mỹ xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc gặp khó khăn do thuế lên 25% (trước đây chỉ 10%) nên giá tôm Mỹ vào Việt Nam rẻ hơn khoảng 10% so với trước đây chứ không giảm quá nhiều.

Ngoài ra, giới kinh doanh cũng cho rằng số liệu nhập khẩu tôm Alaska chỉ từ 2 thị trường Nhật Bản và Indonesia với sản lượng chưa tới 4 tấn trong 6 tháng đầu năm 2019 chưa phải là thống kê đầy đủ về mặt hàng này. Bởi, theo thông tin từ một vài nhà nhập khẩu tôm hùm biển lạnh lớn, sản lượng nhập khẩu của 1 doanh nghiệp đã lên đến vài tấn/tháng.

Do có nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu tôm hùm biển lạnh nên giá bán ra thị trường cạnh tranh hơn trước nhưng chưa đến mức quá rẻ. Theo đó, giá tôm hùm Alaska tươi sống bán lẻ trên thị trường vẫn từ 800.000 đồng/kg trở lên, với tôm cỡ lớn (mỗi con trên 4 kg) giá còn cao hơn nhiều. Với tôm hùm ngộp (mới chết) hoặc tôm hùm đông lạnh giá bán lẻ từ 200.000 đồng-400.000 đồng/kg.

Thực hư tôm hùm Alaska có giá chỉ 170.000 đồng/kg - ảnh 2

Tôm hùm Alaska được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, trao đổi với phóng viên xung quanh ảnh hưởng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đối với thị trường thủy sản, ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cafatex (Cần Thơ), cho hay rất có thể nhiều mặt hàng từng là cao cấp tại thị trường Việt Nam như: tôm hùm Canada, Mexico, cá hồi Nhật, sò điệp Úc... sẽ có giá bình dân hơn. Bởi, những mặt hàng này khi đến vụ khai thác ở các nước rất rẻ, nếu thuế nhập khẩu còn 0% thì người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Nhiều doanh nghiệp từ Canada, Mexico, Nhật,… đã bắt đầu chào giá cho các nhà nhập khẩu Việt Nam, chỉ còn chờ biểu thuế ưu đãi được công bố để lên kế hoạch kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế là theo CPTPP, thị trường thủy sản trong nước vẫn được bảo hộ trong vài năm tới khi Việt Nam đưa ra lộ trình giảm thuế nhập khẩu thủy sản cho mục đích tiêu dùng là 6-8 năm. Đó là lý do vì sao CPTPP đã có hiệu lực mà các loại thủy sản nhập khẩu từ Canada, Úc, Nhật Bản,… để phục vụ tiêu dùng chưa được hưởng thuế ưu đãi 0%.

Theo VƯƠNG NGỌC/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: nhập khẩu, tôm hùm Alaska

TIN KHÁC

Nhãn lồng Hưng Yên có giá kỷ lục 100 triệu đồng TIN TỨC

Nhãn lồng Hưng Yên có giá kỷ lục 100 triệu đồng

Saigon Co.op vừa thiết lập một kỷ lục mới về giá cho 6 loại nông sản khi tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, một "bó nhãn lồng" cổ Hưng Yên đã được mua với giá 100 triệu đồng. Các loại nông sản khác cũng được định giá với mức cao ngất ngưởng.

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí phó phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho sâu keo phát sinh gây hại. Vì vậy bà con cần chú ý thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sâu sớm, phun phòng trừ kịp thời, hạn chế sâu bùng phát, lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Ngày 30-7, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau bảy tháng thả nuôi, mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn ven biển.

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH và CN) vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ðây cũng là xu thế phát triển chung mà nhiều nước đang áp dụng.

Tuy giàu tiềm năng nhưng ngành du lịch của Hậu Giang mới chỉ bước những bước ban đầu, chưa có nhiều sản phẩm ấn tượng được thương mại hóa và cạnh tranh được với các địa phương khác.

Trại hoa hồng JCK tại ấp 3, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài của anh Phạm Tuân được biết đến là cơ sở sản xuất hoa hồng đầu tiên tại thành phố Đồng Xoài. Đây cũng là địa chỉ tìm đến của nhiều người chơi hoa trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Xem tiếp