16/05/2018 11:07

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt - ảnh 1

Thu hoạch dừa (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như một số tờ báo đưa tin, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận không có chuyện dừa xiêm nơi đây bị chết.

Ông Võ Sỹ Phi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho biết kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ sống của cây dừa xiêm tại 3 xã được trồng là khoảng 95%.

Để cây dừa xiêm tại các địa phương đạt hiệu quả, huyện đã yêu cầu các xã được hưởng thụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc của các hộ dân sau khi được cấp cây giống cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây dừa xiêm; tuyên truyền, chỉ đạo các hộ dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước. Đối với những cây bị chết, người dân cần khẩn trương trồng dặm.

Dự án dừa xiêm tại huyện Trà Bồng được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình Nông thôn mới tại các xã: Trà Phú, Trà Tân và Trà Bùi. Đến nay, cây giống và phân bón đã được các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trồng trọt.

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2017, kinh phí hỗ trợ giống dừa xiêm là gần 1,1 tỷ đồng với hơn 15.500 cây. Đến nay, cây dừa xiêm đã ra lá non và có chiều cao khoảng 80cm.

Ông Hồ Văn Lượng, thôn Phú Tài, xã Trà Phú cho hay gia đình ông đã được nhận hơn 200 cây dừa xiêm. Sau khi nhận cây giống, phân bón gia đình đã mang trồng và đến nay cây phát triển tốt.

Dừa xiêm là loại cây dễ trồng, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cần có sự đầu tư, chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, Trà Bồng là huyện miền núi, đa số là người đồng bào Kor nên nhiều người chưa có ý thức cao trong việc chăm sóc cây trồng, chưa áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt.

Theo Đinh Thị Hương/Vietnamplus/TTXVN

Tags: trồng dừa, dừa xiêm, dưa chết, hỗ trợ trồng dừa, dưa chết hàng loạt

TIN KHÁC

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt TIN TỨC

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Trước "cơn sốt" giá cá tra hiện nay, để đảm bảo giá cả, đầu ra, tốt nhất người nuôi không nên sản xuất ồ ạt mà cần liên kết với các nhà máy chế biến.

Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao, đó là yêu cầu của bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mùa vải thiều 2018 tới đây sẽ bội thu so với năm vừa qua.

Điều này có được là nhờ chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại Đồng Nai.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Đầu năm 2018 đến nay, ở 22 xã thuộc 9 huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng với tổng số gia súc mắc bệnh là 415 con.

Là nước có nền sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng và đánh giá cao.

Xem tiếp