16/05/2018 11:07

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt - ảnh 1

Thu hoạch dừa (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương như một số tờ báo đưa tin, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra và xác nhận không có chuyện dừa xiêm nơi đây bị chết.

Ông Võ Sỹ Phi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng cho biết kết quả kiểm tra cho thấy tỷ lệ sống của cây dừa xiêm tại 3 xã được trồng là khoảng 95%.

Để cây dừa xiêm tại các địa phương đạt hiệu quả, huyện đã yêu cầu các xã được hưởng thụ phải tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình chăm sóc của các hộ dân sau khi được cấp cây giống cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của cây dừa xiêm; tuyên truyền, chỉ đạo các hộ dân thường xuyên làm cỏ, bón phân, tưới nước. Đối với những cây bị chết, người dân cần khẩn trương trồng dặm.

Dự án dừa xiêm tại huyện Trà Bồng được thực hiện từ nguồn vốn hỗ trợ của các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và Chương trình Nông thôn mới tại các xã: Trà Phú, Trà Tân và Trà Bùi. Đến nay, cây giống và phân bón đã được các địa phương hỗ trợ cho nhân dân trồng trọt.

Dự án này được thực hiện từ tháng 10/2017, kinh phí hỗ trợ giống dừa xiêm là gần 1,1 tỷ đồng với hơn 15.500 cây. Đến nay, cây dừa xiêm đã ra lá non và có chiều cao khoảng 80cm.

Ông Hồ Văn Lượng, thôn Phú Tài, xã Trà Phú cho hay gia đình ông đã được nhận hơn 200 cây dừa xiêm. Sau khi nhận cây giống, phân bón gia đình đã mang trồng và đến nay cây phát triển tốt.

Dừa xiêm là loại cây dễ trồng, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cần có sự đầu tư, chăm sóc của người trồng. Tuy nhiên, Trà Bồng là huyện miền núi, đa số là người đồng bào Kor nên nhiều người chưa có ý thức cao trong việc chăm sóc cây trồng, chưa áp dụng đúng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt.

Theo Đinh Thị Hương/Vietnamplus.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: trồng dừa, dừa xiêm, dưa chết, hỗ trợ trồng dừa, dưa chết hàng loạt

TIN KHÁC

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt TIN TỨC

Thực hư thông tin cây dừa xiêm ở Quảng Ngãi bị chết hàng loạt

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Ngày 15-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết hiện trên địa bàn có 1.103 tổ chức, cá nhân sản xuất rau củ quả đạt chứng nhận VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) với tổng diện tích gần 900 ha, chiếm khoảng 25% diện tích canh tác rau củ quả toàn TP.

Phải giảm nhanh lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là nhóm thuốc trừ cỏ, thuốc có độc tố cao, đó là yêu cầu của bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mùa vải thiều 2018 tới đây sẽ bội thu so với năm vừa qua.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 173/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Là nước có nền sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam được người tiêu dùng (NTD) trong và ngoài nước ưa chuộng và đánh giá cao.

Theo thống kê ban đầu, gần 35 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, một số nhà đổ sập, đường dây điện bị đổ gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel mới đây đã diễn ra bên lề Triển lãm và Hội nghị nông nghiệp quốc tế (Agritech 2018) lần thứ 20, một trong những cuộc triển lãm quan trọng về nông nghiệp công nghệ cao do Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế Israel phối hợp tổ chức.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Trong lúc dắt bò về nhà dưới trời mưa, một người phụ nữ ở xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bất ngờ bị sét đánh tử vong thương tâm.

Xem tiếp