16/09/2019 03:29

Thực hư heo ăn hèm rượu 'thoát' dịch tả heo châu Phi

Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

 Ngày 13-9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết: "Sau khi có thông tin về trường hợp heo ăn hèm rượu ở Đồng Nai có thể chữa khỏi dịch tả heo châu Phi, tôi đã giao cho Cục Thú y đánh giá kiểm nghiệm lại nhưng không phải".

Ông Tiến lý giải, trong quá trình xảy ra dịch bệnh, sức đề kháng tự nhiên của quần thể vật nuôi được nâng lên khiến độc lực của virus không thể gây bệnh cho con vật. Đồng thời, trong quá trình triển khai an toàn sinh học sẽ giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng, vượt qua được giới hạn của độc lực giúp vật nuôi tồn tại và phát triển.

Thực hư heo ăn hèm rượu 'thoát' dịch tả heo châu Phi - ảnh 1

Bà Nhung bên đàn heo sau được cho là khi ăn hèm đã hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: BÁO THANH NIÊN

Cũng theo ông Tiến, trong bảy tháng qua đã có rất nhiều mô hình làm tốt an toàn sinh học và giữ được đàn heo. Đơn cử như ở Đồng Nai, với quy mô gần 3 triệu con heo nhưng số heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi chỉ khoảng 4% tổng sản lượng. "Tại Đồng Nai, khi xảy ra dịch bệnh thì người ta áp dụng biện pháp an toàn sinh học trên đàn heo giống cụ kỵ. Hiện giờ đã qua 30 ngày nhưng hơn 5.000 con heo này vẫn khỏe mạnh" - ông Tiến dẫn chứng.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin đàn heo 15 con của bà Đỗ Thị Nhung ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã lành bệnh do được cho ăn hèm. Bà Nhung cho biết gia đình bà có hai khu chuồng trại nuôi 54 con heo, trong đó khu 1 nuôi 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km. Khu 2 có 15 con nuôi tại nhà.

Ngày 22-7, sau khi đàn heo nuôi tại khu 1 sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi, bà Nhung đã báo chính quyền địa phương và ngành thú y lấy mẫu, gửi xét nghiệm. Ba ngày sau, cơ quan chức năng thông báo số heo trên dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 39 con heo tại khu 1 bị tiêu hủy theo quy định.

Tiếp đó, ngày 31-7, heo tại khu nuôi 2 lại bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên lần này bà xin giữ lại để tiếp tục theo dõi, bà cho heo ăn hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi, gia đình thấy đàn heo ăn uống trở lại và dần hồi phục, xét nghiệm lại có kết quả âm tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Theo AN HIỀN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/xa-hoi/thuc-hu-heo-an-hem-ruou-thoat-dich-ta-heo-chau-phi-857933.html

TIN KHÁC

Thừa Thiên - Huế: Hơn 100 tấn cá bị chết do thiếu ôxy TIN TỨC

Thừa Thiên - Huế: Hơn 100 tấn cá bị chết do thiếu ôxy

Ngày 15/9, tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NNPTNT tỉnh đã làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Đại Giang đoạn qua các xã Thủy Phù và Thủy Tân chết hàng loạt.

Những khó khăn về xuất khẩu sang Trung Quốc đã tồn tại nhiều năm và các bộ ngành, doanh nghiệp (DN) cũng đã có nhiều nỗ lực để giải quyết. Song đây là thời điểm, chúng ta không thể chậm trễ được nữa vì Trung Quốc sẽ ngày càng đặt ra các hàng rào, yêu cầu cao, chặt chẽ liên quan đến chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (Hòa Bình), Hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè Tân Lập (Sơn La)... được điều hành bởi những người trẻ tuổi đang thổi một luồng gió mới vào hệ thống kinh tế tập thể.

Lực lượng chức năng phát hiện các bao tải dứa có tổng trọng lượng là 400kg, bên trong chứa nầm lợn đã được cấp đông, có nước chảy màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur đã chi các mục tiền phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực; hội nghị, tuyên truyền, công tác phí; quản lý bảo vệ rừng; xây dựng cổng rào… không đúng quy định.

Trong lúc đang đánh bắt cá trên biển, một ngư dân ở Cà Mau may mắn bắt được cặp cá sủ vàng “khủng”.

Cơ sở này đã pha nước cùng với hóa chất để sản xuất nước mắm rồi dán nhãn hiệu nước mắm cá cơm bán ra thị trường.

Nếu cách đây hơn 10 năm, cả làng Trung ai cũng tấm tắc khen bà Hằng là “chuyên gia” dưa muối thì nay, khi hay tin gia đình bà đã xuất khẩu dưa muối sang cả châu Âu và Mỹ thì lời khen đã “bay” lên cả tỉnh và huyện.

Chúng tôi lên vùng cao núi đá Mường Khương chứng kiến bà con đồng bào dân tộc Mông, Dao, Phù Lá, Giáy… tất bật thu hoạch quýt chín sớm bán cho thương lái. Quýt sớm năm nay được mùa được giá, đem về nguồn thu ổn định, giúp bà con nơi đây xóa nghèo hiệu quả và bền vững.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Xem tiếp