26/02/2020 09:42

Thực hiện EVFTA: Sức ép lên ngành chăn nuôi

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết và dự kiến thông qua vào tháng 7/2020, mở ra nhiều cơ hội cho các ngành hàng nói chung và sản phẩm chăn nuôi nói riêng. Tuy nhiên, với mức thuế suất được đưa về 0%, nhiều sản phẩm chăn nuôi có nguy cơ thua ngay trên sân nhà.

 
Chăn nuôi lợn thịt tại huyện Đông Anh. Ảnh: Trần Việt

Sức cạnh tranh yếu

Những lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại cho ngành nông nghiệp Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, EU vốn là thị trường khó tính, do đó ngành chăn nuôi nước ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Ông Trần Công Thắng – Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, các nước EU sẽ đề ra những hàng rào kỹ thuật như vấn đề hóa chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và đặc biệt là cạnh tranh trực tiếp về giá. Khi ký EVFTA,

Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ ngay lập tức 31,82% số dòng thuế nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi, 6 dòng thuế áp dụng hạn ngạch (các sản phẩm gia cầm), số dòng thuế còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 9 năm. Về phía các nước EU, họ cam kết sẽ xóa bỏ ngay lập tức 72% số dòng thuế nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi từ Việt Nam khi thực thi EVFTA, 27% số dòng thuế về 0% sau 3 - 7 năm. Trong khi đó, bài toán về giá cả và chất lượng sản phẩm đang là điểm yếu của ngành chăn nuôi nước ta hiện nay.
Có thể khẳng định, Hà Nội đã có đầy đủ các yếu tố để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển ổn định hơn nhằm đáp ứng cho thị trường thời gian tới.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng

Ông Trần Công Thắng dẫn chứng: Trước đây, khi thịt nhập khẩu từ EU phải chịu mức thuế 20 – 40% nhưng khi vào thị trường Việt Nam, giá vẫn thấp hơn nhiều với các sản phẩm cùng loại trong nước. Cụ thể, như mặt hàng thịt bò nhập từ Pháp, Argentina có giá chỉ từ 140.000 – 170.000 đồng/kg, trong khi đó giá thịt bò nội dao động từ 180.000 – 270.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt lợn nhập khẩu từ Đức, Ba Lan, Pháp… chỉ khoảng 30.000 – 35.000 đồng/kg, bằng 1/4 giá thịt lợn trong nước thời điểm này. Một điểm yếu nữa của các sản phẩm chăn nuôi nước ta là tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, thủ công

còn phổ biến, thiếu các cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi…
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, năng suất sinh sản của các giống vật nuôi trong nước thấp hơn so với các nước. Trong khi đó, chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều và việc áp dụng khoa học công nghệ còn hạn chế, dẫn đến giá thành sản xuất cao. Đối với người chăn nuôi, còn thiếu kỹ năng phân tích thị trường, lập kế hoạch sản xuất và hạch toán hiệu quảkinh tế nên thường xảy ra tình trạng “được mùa rớt giá”.

Không thay đổi khó tồn tại

Trên thực tế, sau khi Hiệp định CPTPP được ký kết, các địa phương đã có những chiến lược phát triển chăn nuôi cụ thể để đáp ứng yêu cầu hội nhập. Tại Hà Nội, đã hình thành được 15 vùng chăn nuôi chuyên canh, 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 46 chuỗi chăn nuôi... Hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung có khả năng đáp ứng nhu cầu cho các DN chế biến, tiêu thụ sản phẩm, tạo tiền đề xây dựng chuỗi giá trị trong chăn nuôi. Bên cạnh đó thu hút DN đầu tư vào chăn nuôi, thông qua việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoàn thiện các thủ tục đăng ký tiêu chuẩn, chất lượng, xuất xứ...

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, để khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định này mang lại, các DN, hợp tác xã, người chăn nuôi cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực. Từ đó nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất… Cụ thể như cải tạo và phát triển các loại giống tốt có nhiều ưu điểm và có năng suất, chất lượng cao, áp dụng các quy trình gây giống, nuôi trồng tiến bộ, hiệu quả, tổ chức các hoạt động sản xuất một cách có tổ chức, quy hoạch cụ thể, hiện đại.

Đối với các mặt hàng xuất khẩu, cần nhanh chóng hình thành các hợp tác xã, vùng sản xuất nông nghiệp lớn, tham gia các Hiệp hội ngành hàng, cùng nhau phát triển. Xây dựng một chiến lược tiếp cận thị trường, đánh giá được sức cạnh tranh của từng loại nông sản, tận dụng các thế mạnh của Việt Nam làm tiền đề để các DN tiến vào thị trường EU.

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thuc-hien-evfta-suc-ep-len-nganh-chan-nuoi-376036.html

Tags: ngành chăn nuôi, EVFTA

TIN KHÁC

Chăn nuôi nông hộ chịu nhiều sức ép TIN TỨC

Chăn nuôi nông hộ chịu nhiều sức ép

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không chỉ phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ bệnh Dịch tả lợn châu Phi mà còn chịu sức ép lớn từ những hiệp định thương mại thế hệ mới vì khó cạnh tranh được về giá cũng như chất lượng sản phẩm.

Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt “Mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn”. Đây là cơ sở quan trọng để loại bỏ tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, đưa hoạt động này vào nền nếp; đồng thời, quản lý, kiểm soát sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trước khi đưa ra thị trường... Tuy nhiên, Hà Nội còn nhiều việc phải làm để lấp đầy các "khoảng trống" về quy hoạch, cơ chế, chính sách..., hướng tới phát triển một nền công nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi hiện đại.

Sau năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn, khi cả lượng và giá xuất khẩu suy giảm mạnh, tình hình xuất khẩu gạo năm 2020 được dự báo có nhiều khởi sắc khi hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) được thực thi.

Cách đây hơn một tuần, xe ôtô (nhiều nhất là biển số TP Hồ Chí Minh) ùn ùn kéo về xã Bình Ba, huyện Châu Đức (Bà Rịa- Vũng Tàu), đậu nối đuôi hàng cây số để tranh nhau mua đất. Đất tại đây bỗng dưng sốt, giá trên trời. Nhưng rồi ít ai nghĩ rằng, cơn sốt đất chóng đến rồi cũng mau đi, trả lại sự bình yên vốn có ngày nào cho vùng quê này.

Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng các sản phẩm rau, quả cho thị trường quốc đảo này, nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số cửa khẩu Việt Nam sang Trung Quốc lùi ngày thông quan càng làm các ngành chức năng và nông dân tỉnh Quảng Ngãi thêm loay hoay tìm “đầu ra” cho nông sản.

Trước hàng loạt những kiến nghị “đóng cửa” thị trường buôn bán động vật hoang dã, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn gửi các Bộ, ngành và địa phương đề nghị tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.

Từ ngày 20/2, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh đã được nối lại sau thời gian bị gián đoạn (từ 31/1/2020) do phía Trung Quốc phong tỏa trao đổi hàng hóa biên mậu để chống dịch do chủng mới virus Corona (Covid-19).

Củ sâm Fansipan là nguồn dược liệu quý, tuy nhiên trong suốt thời gian qua đầu ra và giá thành của sản phẩm này rất bấp bênh vì phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và giá trị cho củ sâm Fansipan vừa qua Công ty TNHH Long Hải đã hợp tác với bà con nông dân xã Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai) nâng cao chất lượng, giá trị và đảm bảo đầu ra ổn định loại dược liệu quý này.

Trong những năm gần đây, thanh niên nông thôn đang chuyển dần từ nghề nông sang làm công nhân tại các khu công nghiệp hoặc xưởng sản xuất để có thu nhập nhanh hơn. Họ không mấy mặn mà với nhà nông bởi sự vất vả, một nắng hai sương mà thu nhập lại bấp bênh. Song bên cạnh đó, vẫn còn có những thanh niên yêu thích công việc “chân lấm tay bùn”, nổi bật trong đó có anh Nông Quốc Doanh, sinh năm 1994, thôn Mường, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với mô hình sản xuất rau quả trong nhà lưới.

Xem tiếp