04/06/2020 01:41

Thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Theo đánh giá của Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hầu hết các cây trồng đều được gieo trồng theo đúng khung lịch thời vụ, tranh thủ được điều kiện thời tiết thuận lợi, nên sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, căn cứ vào điều kiện thời tiết, cơ cấu cây trồng và thời vụ cùng với quy luật phát triển của dịch hại kết hợp với nguồn sâu bệnh từ năm 2018, nhất là diễn biến của tình hình sâu bệnh trên lúa trong vụ mùa 2018, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh dự báo tình hình sinh vật gây hại chính có thể phát sinh, gây hại trên cây lúa và các cây trồng chính trong vụ chiêm xuân 2018-2019. Như: Trên lúa, dự báo sẽ xuất hiện bệnh lùn sọc đen phương nam ngay từ giai đoạn mạ và tiếp tục gây hại cho đến cuối vụ; bệnh nghẹt rễ xuất hiện sớm và gây hại trên diện rộng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột; bệnh khô vằn xuất hiện và gây hại sớm trên tất cả các giống, hại mạnh thời điểm cuối đẻ nhánh đến giai đoạn làm đòng trổ bông vào cuối tháng 3, đầu tháng 4; bệnh đạo ôn lá và cổ bông xuất hiện sớm từ cuối tháng 2, bệnh sẽ tiếp tục phát sinh, phát triển và gây hại vào giữa tháng 3 đầu tháng 4; bệnh đen lép hạt thường xuất hiện vào giai đoạn trổ bông đến thu hoạch... Trên các cây trồng khác, sẽ xuất hiện một số loại sâu, bệnh, như: Trên cây lạc sẽ xuất hiện một số bệnh lở cổ rễ, héo xanh, héo gốc mốc trắng, đốm lá, gỉ sắt, héo vàng, thối tỉa; trên cây ngô có một số loại sâu bệnh có khả năng phát sinh và gây hại nặng, như: Sâu ăn lá, sâu đục thân, đốm lá, khô vằn, rệp cờ, sâu đục bắp; cây mía sẽ có các đối tượng gây hại chủ yếu, gồm: Bọ hung đen, sâu đục thân, rệp xơ trắng...

Thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trên cơ sở dự báo một số bệnh sẽ phát sinh, phát triển gây hại trên các đối tượng cây trồng chính nói trên, để chủ động phòng, trừ các loại sâu bệnh, chăm sóc, bảo vệ các loại cây trồng, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân tập trung thực hiện một số biện pháp chủ yếu chăm sóc cây trồng, như: Thường xuyên thăm đồng, nắm bắt tình hình diễn biến sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với diện tích có tỷ lệ nhiễm vượt ngưỡng, cần thực hiện các biện pháp phun, trừ theo nguyên tắc 4 đúng trong bảo vệ thực vật. Theo thông tin cập nhật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, trên một số diện tích lúa đang xuất hiện một số sâu bệnh, như bệnh đạo ôn lá xuất hiện cục bộ, tỷ lệ hại thấp, rầy các loại có mật độ phổ biến 2-5 con/m2, cao 30 con/m2, chủ yếu ở các tuổi trưởng thành, tuổi 1; sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện cục bộ, mật độ phổ biến 1-2 con/m2, cao 5 con/m2, chủ yếu tuổi 2, 3; ốc bươu vàng gây hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng, mật độ phổ biến từ 2-3 con/m2, cao 10 con/m2. Lạc xuất hiện sâu cuốn lá, bọ trĩ, rệp, bệnh sương mai, bệnh lở cổ rễ. Trước tình hình sâu bệnh nói trên, ngành nông nghiệp đã đề nghị các địa phương, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng theo các biện pháp đã khuyến cáo. Đồng thời, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện bón phân cân đối...

Hiện ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối với nhu cầu dùng nước của các hộ để điều hòa phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, không để hiện tượng thất thoát nước hoặc lấy nước tràn lan gây lãng phí; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, vận hành nhằm giảm tổn thất nước trên kênh và mức tưới cho một ha. Lập lịch tưới luân phiên cho tất cả các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, tuyên truyền công khai lịch tưới rộng rãi để người dân biết và thực hiện. Phối hợp với các cấp chính quyền dẫn nước tưới theo phương châm cao xa trước, thấp gần sau, nhất là trong thời kỳ căng thẳng về nguồn nước, tránh tình trạng tranh chấp nguồn nước, bảo đảm tất cả những vùng sản xuất có hệ thống tưới chủ động đều có đủ nước để cây trồng sinh trưởng, phát triển.

Theo Hương Thơm/Báo Thanh Hóa điện tử


Link báo gốc: http://baothanhhoa.vn/kinh-te/thuc-hien-cac-bien-phap-cham-soc-cay-trong/97480.htm

Tags: trồng trọt, vụ chiêm xuân

TIN KHÁC

Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long THANH LONG

Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Cục Bảo vệ Thực vật lưu ý, việc lúa hè thu bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tăng cao sẽ là nguy cơ lớn cho vụ lúa thu đông và vụ mùa sắp tới; đồng thời còn có nguy cơ là cầu nối của dịch bệnh sang cả vụ đông xuân 2020- 2021 ở ĐBSCL...

Hiện nay trong sản xuất lúa mùa thường hay sử dụng các giống lúa vừa sản xuất trong vụ xuân 2020 (gọi là giống liền vụ), thời gian chuyển vụ rất ngắn, nếu không biết cách phá ngủ nghỉ thì tỷ lệ nảy mầm không cao. Để hạt giống có sức khỏe ngay từ ngày đầu nứt nanh nẩy mầm, đảm bảo đủ lượng giống cấy và kế hoạch sản xuất vụ mùa thắng lợi.

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP cùng các đối tác xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê.

Bạch đàn urô là một trong những loài cây chủ lực để trồng rừng công nghiệp cung cấp nguyên liệu giấy, sợi, dăm, cột điện, trụ mỏ và củi đun,... Ngoài ra, cũng có thể trồng rừng bạch đàn urô với chu kỳ 15-20 năm lấy gỗ đường kính 25-30 cm cung cấp ván làm nhà, đóng đồ gia dụng, làm cầu, gỗ xây dụng,...

Mô hình trồng dưa gang (dưa đắng) đã gắn bó với người dân ấp Thanh Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) từ nhiều năm, mỗi năm diện tích trồng dưa gang dao động từ 7 - 8 ha. Trong những năm trở lại đây, người dân nơi đây đã chủ động liên kết với cơ sở thu mua trước khi bắt tay vào vụ, cách làm này đã giúp người dân tăng thêm thu nhập đáng kể.

Bạch đàn urô, hay còn được gọi là bạch đàn nâu có tên khoa học Eucalyptus urophylla S.T.Blake. Cây gỗ lớn, cao tới 40-50 m, đường kính 40-50 cm, thân thẳng, độ thon bé, cành nhánh nhỏ, tỉa cành tự nhiên tốt, ít mấu mắt, độ cao dưới cành lớn. Vỏ màu nâu, nứt dọc, hơi xù xì, phía trên nhẵn. Gỗ đỏ hồng, có vân và bền.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Xem tiếp