10/03/2021 01:10

Thúc đẩy xuất khẩu theo hướng bền vững

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu theo mô hình tăng trưởng bền vững của Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trong đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cũng như khai thác hiệu quả thành tựu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Cụ thể, quy mô thương mại của Việt Nam ngày càng tăng, đạt gần 544 tỷ USD vào năm 2020, xuất siêu kỷ lục 19,1 tỷ USD (mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp tính từ năm 2016). Mặt khác, năng lực cạnh tranh xuất khẩu cũng dần được củng cố, nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước ta có vị trí quan trọng trong xếp hạng của thế giới. Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam có không ít mặt hàng xuất khẩu đứng trong nhóm 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới như nhóm hàng về thiết bị văn phòng và viễn thông, dệt, quần áo,... Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục cải thiện theo hướng giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, chế tạo; cơ cấu thị trường xuất khẩu có sự chuyển dịch theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa thị trường; cơ cấu về thành phần xuất khẩu cũng có dấu hiệu tích cực khi xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước đã tăng trưởng cao vượt khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thời gian tới, trên cơ sở những thành tựu đạt được, nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu bền vững trong bối cảnh mới, theo các chuyên gia, cần xác định lại vị trí, vai trò của các thị trường trong xu hướng chuyển dịch mới gắn với từng mặt hàng. Cùng với đó, tính toán, xây dựng kịch bản khai thác, phát triển thị trường theo các nhóm ngành hàng có lợi thế, nhất là với các thị trường đã có Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Trước mắt, để khai thác hiệu quả các FTA thế hệ mới trong bối cảnh xu thế bảo hộ gia tăng, xung đột thương mại đang diễn biến phức tạp, các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể trên cơ sở một số định hướng sau:

Thứ nhất, tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu, giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất xuất khẩu và cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực. Đồng thời, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam cọ xát hơn với thế giới, có điều kiện để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Thứ hai, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu sản phẩm xuất khẩu theo hướng nâng cao tỷ trọng sản phẩm có giá trị gia tăng cao, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp. Thứ ba, triển khai áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế đối với các sản phẩm xuất khẩu. Thứ tư, nâng cao hiệu quả và đổi mới phương thức xúc tiến thương mại, tập trung vào các hàng hóa có lợi thế xuất khẩu, các thị trường tiềm năng và thị trường ngách để mở ra các thị trường mới, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng sản phẩm xuất khẩu đạt thương hiệu quốc gia và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Thứ năm, tăng cường công tác theo dõi, nghiên cứu diễn biến chính sách và phân tích tác động tới sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam để có sự điều chỉnh, ứng phó thích hợp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác cảnh báo sớm để có biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại từ các vụ kiện phòng vệ thương mại. Cuối cùng, tạo lập một chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp xuất khẩu, bắt đầu từ các doanh nghiệp cung cấp các yếu tố đầu vào cho sản xuất đến các doanh nghiệp thương mại tiêu thụ sản phẩm, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động xuất khẩu.

Theo CHÍ CÔNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/thuc-day-xuat-khau-theo-huong-ben-vung-637968/

Tags: việt nam, Theo Tổ

TIN KHÁC

Phú Thọ: Áp dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phú Thọ: Áp dụng hệ thống phần mềm quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, bao gồm các quy trình sản xuất, các thông tin cảnh báo về hạn sử dụng sản phẩm, thời gian cách ly với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y - thủy sản...

Lấy cảm hứng từ hình ảnh đàn cá gồm hàng nghìn con chuyển động đều tăm tắp, các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã phát triển cá robot mini có khả năng tự bơi thành đàn ở dưới nước.

Qua nhiều giông bão và gió Lào cát trắng, dưa lưới vẫn xanh tốt trên đất cằn Quảng Bình.

Nhằm sẻ chia khó khăn, chung tay giải cứu nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí vận chuyển cho hàng nông sản của tỉnh Hải Dương được giao dịch trên sàn Postmart.vn.

Theo SCMP (nhật báo tiếng Anh xuất bản tại Hồng Kông - Trung Quốc), gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa khởi động dự án nuôi lợn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hàng năm vào thời điểm giữa mùa khô (tháng 2 - 3), sau khi cây cà phê đã trải qua một thời gian khô hạn nhất định để phân hóa mầm hoa, được tưới với lượng nước vừa đủ là hoa cà phê vối nở rộ, tung phấn. Đây cũng là thời điểm quan trọng để các đơn vị nghiên cứu, sản xuất giống áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, điều chỉnh thời gian ra hoa, thụ phấn phù hợp nhằm tạo được hạt giống chất lượng tốt đáp ứng phục vụ cho sản xuất.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị về hỗ trợ phát triển cây trồng, con nuôi, tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh, trong đó con bò là một trong hai đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò lai; Ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải tạo chất lượng đàn bò, góp phần đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Xem tiếp