17/05/2018 11:25

Thúc đẩy ứng dụng kinh nghiệm từ các dự án nông thôn

Kết quả của các dự án hợp tác kỹ thuật thành công trước hiếm được các tỉnh phổ biến rộng rãi. Nguyên nhân có thể là do thiếu ngân sách, hoặc lưỡng lự trong việc sử dụng kỹ năng mới.

Thúc đẩy ứng dụng kinh nghiệm từ các dự án nông thôn - ảnh 1

Người dân sau khi được tập huấn đã nhận thức được việc sản xuất nông nghiệp sạch là xu hướng tất yếu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là một trong những quan điểm ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ở Việt Nam đưa ra tại Hội nghị phát triển nông thôn hiệu quả thông qua các tiếp cận dựa vào kết quả thực hiện (ngày 16/5).

Hội nghị nhằm nhìn nhận lại việc thực dự án “Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai” tại 6 tỉnh miền núi phía bắc là: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, và Sơn La.

Bà Nguyễn Thị Nhật, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điên Biên cho hay, nhờ có các dự án, người dân địa phương đã hiểu biết thêm về việc chăm sóc, nuôi trồng và bán sản phẩm. Ngoài diện tích mô hình điểm, người dân sau khi được tập huấn đã nhận thức được việc sản xuất nông nghiệp sạch là xu hướng tất yếu. Ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, người dân cũng đã tích cực mở rộng thêm diện tích sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Bà Nhật cho biết thêm: “Trong quá trình hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp sạch, địa phương cũng gặp một số khó khăn như chính sách sản xuất nông nghiệp sạch của Nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế để có thể hỗ trợ người dân. Thêm nữa, nhận thức của người tiêu dùng đối với sản phẩm sạch còn hạn chế. Người dân vẫn nhìn vào lợi nhuận trước mắt”.

Theo ông Konaka Tetsuo, các tỉnh miền núi phía bắc là một trong những khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ của các đối tác phát triển. Các tỉnh này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Chẳng hạn, năng suất nông nghiệp thấp, bất đồng ngôn ngữ, thiên tai, cơ sở hạ tầng kém phát triển, hay tỉ lệ hộ nghèo rất cao, đặc biệt ở các đồng bào dân tộc thiểu số. Chính phủ Nhật Bản và JICA coi trọng phát triển kinh tế và hướng tới những lĩnh vực cộng đồng dễ bị tổn thương trong quá trình phát triển kinh tế. Chính vì thế, JICA tập trung phát triển bao trùm, coi đây là một trọng tâm lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

JICA đã thực hiện các dự án về phát triển cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ với vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD và khoảng 630 tiểu dự án tại Việt Nam trong thời gian từ năm 1996-2016 và rất nhiều dự án hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế… Để hỗ trợ các dự án này phát triển tốt hơn, JICA đã xây dựng một dự án mới và áp dụng thông qua cách tiếp cận dựa vào kết quả thực hiện.

Tại Việt Nam, JICA nhận thấy còn những nhu cầu phát triển lớn nhưng vẫn thiếu hụt nhiều trong năng lực quản lý của chính quyền địa phương. Chính vì vậy, Việt Nam cần quan tâm hơn trong việc tăng cường năng lực chính quyền tỉnh về thứ tự ưu tiên, lập kế hoạch, đánh giá và hợp tác giữa các sở với nhau.

Dự án được JICA chuẩn bị từ cuối năm 2015 dựa vào kinh nghiệm của các dự án hỗ trợ kỹ thuật mà JICA thực hiện trước đó, như “Dự án phát triển nông thôn Tây Bắc Việt Nam” tại tỉnh Điện Biên từ 2010-2015, “Dự án triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em” từ 2011-2014 và “Dự án thiết lập đường dây phòng chống mua bán người tại Việt Nam”.

Theo Đỗ Hương/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Thuc-day-ung-dung-kinh-nghiem-tu-cac-du-an-nong-thon/336549.vgp

Tags: nông thôn, phát triển kinh tế, dự án nông thôn

TIN KHÁC

Campuchia chuộng cá nước ngọt của Việt Nam TIN TỨC

Campuchia chuộng cá nước ngọt của Việt Nam

Mấy năm nay, thị trường Campuchia khá hút hàng thủy sản nước ngọt của Việt Nam, nhất là các mặt hàng cá chợ. Việc xuất khẩu cá chợ sang thị trường này tăng mạnh cũng giúp ngư dân miền Tây thoát cảnh thừa hàng.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Thời gian gần đây, người trồng dưa trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 100.000 tấn/năm. Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại cho chính người sản xuất, cộng đồng.

Trong vòng 4 ngày, hàng chục sinh viên của Trường đại học Nội vụ ở Quảng Nam đã giúp bà con nông dân tiêu thụ 4,7 tấn dưa hấu.

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Trước thông tin dừa xiêm được hỗ trợ cho nông dân bị chết nhiều, kém phát triển vì không phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Bồng đã thành lập đoàn kiểm tra.

Xem tiếp