18/05/2020 10:13

Thúc đẩy tiêu thụ xoài Yên Châu trong mùa dịch Covid-19

Sáng 16-5, tại thành phố Sơn La, UBND huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Sơn La và Vincom Plaza Sơn La tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu mở đầu cho vụ thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu xoài Yên Châu năm 2020.

Thúc đẩy tiêu thụ xoài Yên Châu trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1

Giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu.

Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có hơn 2.700 ha xoài, trong đó hơn 170 ha có mã vùng trồng phục vụ công tác xuất khẩu và gần 130 ha được cấp chứng chỉ VietGAP. Ba năm trở lại đây, các hợp tác xã nông sản huyện luôn xác định lấy tiêu chuẩn chất lượng là yếu tố hàng đầu để đưa quả xoài Yên Châu đến các siêu thị nội địa và xuất khẩu ra các thị trường Mỹ, Anh, Trung Quốc...

Có mặt tại buổi lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu Hà Như Huệ thông tin cho biết, đến thời điểm này các HTX đã thu gom xuất bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu được khoảng 400 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc. Đáng chú ý, mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng việc xuất khẩu xoài của Yên Châu năm nay lại suôn sẻ. Từ đầu vụ đến nay đã xuất được khoảng năm lô hàng lớn. Dự kiến năm nay sẽ xuất khẩu được 3.000 – 3.200 tấn, trị giá trên 25 triệu USD.

Đến nay huyện Yên Châu có diện tích 2.275 ha xoài, trong đó gần 870 ha cho thu hoạch, ước đạt gần 12.800 tấn quả. Nếu không bị trận mưa giông lốc gây thiệt hại gần 1.000 tấn xoài tại xã Tú Nang và Lóng Phiêng cuối tháng 4 vừa qua thì Yên Châu năm nay được mùa xoài. Nhờ chăm sóc tốt, chất lượng quả to, đồng đều nên các doanh nghiệp thu mua xoài xuất khẩu đánh giá cao. Đó cũng là lý do các nhà phân phối tại chợ hoa quả Bằng Tường (Trung Quốc) đặt mua xoài từ Yên Châu và các vùng trồng ở Sơn La khi xuất vào Trung Quốc gặp thuận lợi.

Ông Trịnh Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNMTV Thiện Anh (Lào Cai) cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên tôi đến huyện Yên Châu để thu mua xoài. Qua truyền thông, quảng bá về sản phẩm xoài ở đây và gửi mẫu cho đối tác Trung Quốc, chúng tôi đang có đơn hàng 1.000 tấn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc”.

Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc là một trong 36 HTX nông sản ở huyện Yên Châu, tâm sự: “Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tâm lý chung của bà con rất lo lắng về tiêu thụ nông sản và xoài. Tuy nhiên, lô hàng đầu tiên của HTX xuất được 30 tấn làm bà con rất vui. Một trong những lý do xoài của HTX xuất thuận lợi vì chất lượng quả to, đều. Quả xoài ghép Đài Loan và xoài Úc đều có trọng lượng từ 0,7 – 1 kg, nên các đối tác của HTX đánh giá cao về mẫu mã và chất lượng quả. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền để các thành viên HTX kiên trì thực hiện tốt quy trình sản xuất an toàn, quả xoài Yên Châu có thương hiệu, đó là hướng sản xuất lâu dài, bền vững của HTX.”

Tại buổi lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu năm 2020, HTX nông sản 30-4 Yên Châu là đơn vị được chọn trưng bày, giới thiệu sản phẩm xoài đã mang đến cho người tiêu dùng tại thành phố Sơn La ba sản phẩm xoài chính, gồm: xoài tròn Yên Châu (xoài bản địa), xoài Úc và xoài Đài Loan.

Để triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng dịch Covid-19, huyện Yên Châu đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, hỗ trợ các HTX trong việc thu mua, đóng gói, bảo quản quả xoài, tổ chức mời các đơn vị lên khảo sát vùng nguyên liệu để ký kết các hợp đồng với các siêu thị lớn tại Hà Nội và các tỉnh. Với sức tiêu thụ như hiện nay, tổ chức tốt thị trường nội địa và xuất khẩu, dự kiến vụ xoài Yên Châu năm nay sẽ được tiêu thụ tốt.

Theo ĐỨC TUẤN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44493602-thuc-day-tieu-thu-xoai-yen-chau-trong-mua-dich-covid-19.html

Tags: xoài yên châu, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Nỗ lực vượt qua đại hạn ở đồng bằng sông Cửu Long TIN TỨC

Nỗ lực vượt qua đại hạn ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khó khăn, các địa phương đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức do thiên tai mang tới.

Có giá bán cao hơn so với măng cụt được trồng trong nước, song vì hương thơm ngon, chất lượng đồng đều nên măng cụt nhập khẩu từ Thái vẫn được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích.

Mặc dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên việc tiêu thụ nông sản của không ít hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều HTX đã “bắt tay” tạo kênh tiêu thụ.

Để thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổng hợp danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trực tiếp giai đoạn 2019 - 2025.

Theo kế hoạch, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam sẽ được chính thức nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quả vải Việt Nam đứng trước nguy cơ khó xuất khẩu sang thị trường này. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các địa phương và phía đối tác Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục để quả vải Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Ngày 13-5, đàn lợn giống bố mẹ đầu tiên gồm 250 con nhập khẩu từ Thái Lan đã được đưa về trại cách ly tại xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là đàn lợn giống do Công ty TNHH dinh dưỡng quốc tế Việt Đức nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam trong năm nay.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã, trong đó, 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi lợn theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm bảo đảm nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô vẫn rất lớn. Việc giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nông sản là bài toán đặt ra với ngành NN&PTNT.

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với chuỗi liên kết” tại xã Quý Lộc (Yên Định). Quy mô của mô hình là 34 ha do 100 hộ thực hiện.

Xem tiếp