18/04/2018 10:04

Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ dưa hấu và nông sản có thế mạnh

Ngày 17/4, tại TP Quảng Ngãi, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi”.

Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ dưa hấu và nông sản có thế mạnh - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự có, các đại diện Bộ Công thương, Sở Công thương các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,…và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, cùng hơn 50 nhà kinh doanh xuất nhập khẩu, thương mại Trung Quốc.

Năm 2017, sản lượng dưa hấu cả nước đạt khoảng 1,5 triệu tấn, được trồng tập trung tại một số khu vực Nam Trung Bộ (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) và phía Bắc (Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ) và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dưa hấu chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80%, xuất khẩu khoảng 20%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 85%-90%. Trong năm 2017, xuất khẩu dưa hấu của Việt Nam đạt 95,4 triệu USD.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác. Bên cạnh đó, đề xuất kiến nghị và giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ.

Ngoài ra, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh nông sản trong quá trình sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng quy trình sản xuất nông sản an toàn, đảm bảo đủ yêu cầu về sản phẩm.

Thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ dưa hấu và nông sản có thế mạnh - ảnh 2

Người dân Quảng Ngãi đang thu hoạch dưa hấu

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, thuộc Bộ Công thương cho rằng, Qua khảo sát trồng và tiêu thụ dưa hấu tại Quảng Ngãi vẫn còn khó khăn, do quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ, chủ yếu theo hộ nông dân nhỏ lẻ, phân tán nên hoạt động nông sản thường diễn ra tự phát và theo phong trào, đôi khi xuất phát từ tín hiệu thu mua của các thương lái nước ngoài do sự thiếu hụt đột biến nguồn cung tạm thời của thị trường, dẫn đến việc các hộ nông dân mở rộng quy mô sản xuất liên tiếp, khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường, gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ dưa hấu.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương, UBND tỉnh Quảng Ngãi chứng kiến ký thỏa thuận hợp tác giữa các bên, Sở Công thương các tỉnh ký thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản khác với đại diện phía Trung Quốc,..

Tags: tiêu thụ, trồng dưa hấu, tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất, nông sản thế mạnh, tiêu thụ dưa hấu

TIN KHÁC

Áp lực đè lên trứng gia cầm TIN TỨC

Áp lực đè lên trứng gia cầm

Theo Tổng cục Thống kê, cuối năm 2017, tổng đàn gia cầm trên cả nước có 385,5 triệu con. Đến hết quý I/2018, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng thêm 6,6%. Sản lượng trứng gia cầm tăng mạnh qua các năm trong giai đoạn từ 2010-2017.

Theo báo cáo của Phòng NN và PTNT huyện Đác Tô, trên địa bàn hiện có hơn một nghìn ha cây sắn bị bệnh chổi rồng. Các xã có diện tích nhiễm bệnh nặng gồm: Pô Cô 410 ha, Tân Cảnh 350 ha, Kon Đào 190 ha, thị trấn Đác Tô 110 ha...

Được coi là một trong 6 loài cá dị nhất hành tinh khi vừa có mang, có phổi và vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, chạy trên cạn, lại vừa biết leo cây, cá còi mà những ngư dân ở Hậu Lộc, Thanh Hóa bắt hàng ngày.

“Ðầu ra” cho nông sản quyết định hiệu quả cả quá trình sản xuất nông nghiệp. Ðây là vấn đề nan giải của nông dân và cũng là thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý nhà nước.

Do nguồn cung giảm, giá heo hơi tại khu vực miền Nam liên tục tăng, nhiều địa phương giá heo hơi đã cán mức 40.000 - 41.000 đồng/kg. Giới chăn nuôi vui mừng vì heo được giá nhưng lại âu lo vì heo tăng giá sẽ kích thích tăng đàn và khủng hoảng thừa thịt heo lại xảy ra. Giải pháp nào để bình ổn giá heo và người chăn nuôi cầm chắc có lãi?

Với mục tiêu là đa dạng hóa các đối tượng nuôi trong tỉnh, gắn với tái cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng nhanh sản lượng và giá trị sản xuất cho người dân.

Đại diện 7 Sở Công Thương cùng hàng chục thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu dưa hấu trong và ngoài nước đã có chuyến thực tế tại huyện Bình Sơn - nơi có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Hoạt động diễn ra ngày 16/4, do Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức.

Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

Những năm gần đây, cơ cấu cây trồng của tỉnh Hòa Bình từng bước được chuyển đổi theo hướng tập trung đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất sản xuất. Tuy nhiên, diện tích cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ còn rất khiêm tốn, chủ yếu trên nhóm cây ăn quả có múi và rau ăn lá.

Đôi xoài dược mệnh danh là “Những quả trứng của Mặt Trời” ở Nhật Bản vừa được bán với giá kỷ lục 3.725 USD (gần 85 triệu đồng).

Xem tiếp