25/09/2019 09:36

Thúc đẩy sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ

Thời gian qua, việc sử dụng phân bón vô cơ (còn gọi là phân hóa học) để lại nhiều hệ lụy với môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản vì chỉ khoảng 50% lượng phân bón được cây trồng hấp thụ, 50% còn lại sẽ bị rửa trôi, thẩm thấu vào nguồn nước hoặc bay hơi, gây ô nhiễm môi trường… Ngược lại, phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn... Lợi ích đã rõ nhưng thực tế, so với phân bón vô cơ, lượng phân bón hữu cơ được người dân sử dụng còn

Về vấn đề này, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương lý giải: Phân bón hữu cơ cần bón lượng lớn trên đơn vị diện tích nên bất tiện về vận chuyển và sử dụng so với phân vô cơ; tác động của phân bón hữu cơ không nhanh như phân vô cơ và chi phí đầu vào cũng cao hơn... Do thấy phân vô cơ tác dụng tức thời đến sinh trưởng, năng suất cây trồng nên nhiều nông dân hình thành thói quen sử dụng và phụ thuộc vào loại phân bón này...

Để khắc phục, Chủ tịch Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy nêu ý kiến: Nhà nước cần có chính sách nhất quán khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu trong nước. Đồng thời, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ nhằm nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong đơn vị phân bón, giảm khối lượng, tác động nhanh đến sinh trưởng của cây trồng, qua đó giảm giá thành… Nếu đáp ứng các điều kiện đó sẽ thuyết phục được nông dân sử dụng.

Ở góc độ khác, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Hà Nội Dương Thị Hằng cho rằng, việc phối hợp với các cơ quan, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tập huấn, truyền thông, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp mở các lớp tập huấn, hội nghị đầu bờ... Qua đó, nâng cao nhận thức, tư duy cho nông dân về vai trò, tác dụng lâu dài của phân bón hữu cơ kết hợp hướng dẫn nông dân cách sử dụng phân bón hữu cơ.

Về phía doanh nghiệp, theo kinh nghiệm của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm Nguyễn Hồng Lam (doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam hiện nay), để phát triển và mở rộng sản xuất phân bón hữu cơ, doanh nghiệp duy trì hai mô hình song song: Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất phân hữu cơ thông qua hệ thống nhà máy khắp cả nước; sau đó, thu mua nông sản cho nông dân, tạo chuỗi hữu cơ khép kín. Thứ hai, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, chuyển giao các chế phẩm hữu cơ, vi sinh để nông dân dễ dàng xử lý phế phụ phẩm trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt... thành phân hữu cơ.

Hiện, công tác quản lý nhà nước về phân bón ngày càng được củng cố với hành lang pháp lý tương đối đầy đủ. Trong đó, chính sách nhà nước về phát triển phân bón hữu cơ đã được cụ thể hóa tại Điều 4, Luật Trồng trọt năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 1-2-2020). Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm soát chất lượng phân hữu cơ cũng đang được hoàn thiện. Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng phân bón hữu cơ tại nước ta nhằm đạt tối đa lợi ích trong sản xuất nông nghiệp…

Tại hội nghị về đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ phân bón hữu cơ mới đây do Bộ NN&PTNT tổ chức, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Việt Nam có tiềm năng sản xuất phân bón hữu cơ rất lớn với lợi thế về nguồn nguyên liệu, đặc biệt là phế - phụ phẩm trong nông nghiệp. Để thực hiện mục tiêu sản xuất, tiêu thụ phân bón hữu cơ trong nước đạt 3 triệu tấn và xuất khẩu 0,5 triệu tấn vào năm 2020, ngay từ bây giờ, cần đẩy mạnh sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ để nâng cao chất lượng nông sản.

Theo SƠN TÙNG/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/946193/thuc-day-san-xuat-su-dung-phan-bon-huu-co

Tags: phân bón hữu cơ, chất lượng nông sản

TIN KHÁC

Chè Shan tuyết Giàng Pằng được công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam TIN TỨC

Chè Shan tuyết Giàng Pằng được công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam

Ngày 23/9, tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố, trao quyết định và Bằng công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng cho xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Mưa lớn liên tục trong các ngày qua khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngã, đổ, ngập úng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, vụ Hè Thu năm 2019, toàn tỉnh gieo sạ gần 25.000 ha lúa, đến thời điểm hiện tại các địa phương mới thu hoạch được hơn 15.000 ha, đạt 51% diện tích. Có hàng chục ha lúa của người dân đã bị đổ, ngã do mưa lớn cần phải thu hoạch sớm. Tuy nhiên việc thu hoạch lúa Hè Thu thời điểm này gặp nhiều bất lợi do mưa vẫn kéo dài, chưa c

Nhiều năm nay, Trung Quốc luôn là thị trường đứng top đầu về nhập khẩu các sản phẩm nông sản của Việt Nam, đứng thứ nhất về ngành hàng rau quả, gạo và sắn các loại; đứng thứ hai về hạt điều; đứng thứ ba về thủy sản…

Đến thời điểm này, có thể nói mô hình cánh đồng mẫu lớn hay cánh đồng lớn đang là mô hình sản xuất lúa gạo kiểu mẫu giúp nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có lợi khi sản xuất lúa và giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là chất, hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng, trừ sinh vật hại cây trồng và nông sản; tăng năng suất, sản lượng, điều chỉnh mùa vụ, thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả nhà nông cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc bốn đúng.

Sau lô hàng đầu tiên sang Nhật, dự kiến đến cuối năm 2019, Nhà máy Kéo sợi len lông cừu Đà Lạt sẽ xuất khẩu 300 tấn sợi ra thị trường nước ngoài.

Phát triển và hình thành vùng sản xuất cây cà phê ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân nắm vững về khoa học kỹ thuật, có kỹ năng tốt hơn trong phát triển kinh tế trang trại, xóa bỏ du canh du cư.

Không chỉ mất mùa, giá còn giảm sâu khiến người trồng bí đỏ tại huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai lỗ nặng.

Có một vùng đất hàng chục ha tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) tưởng chừng như đã bị ngủ quên trong tâm trí người dân nơi đây, đã nhiều năm chỉ là nơi cư trú của lũ chuột và cỏ dại. Vậy mà chỉ sau 3 năm, với bàn tay, trí óc của anh Nguyễn Nhật Duật, mảnh đất như đã bừng tỉnh dậy, trở nên màu mỡ đối với cây đinh lăng và một số cây dược liệu khác.

Bến Tre nổi tiếng với cây dừa. Dừa Bến Tre đã đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, với nhiều sản phẩm hàng hóa, trong đó có món kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng khắp nơi. Để quảng bá, tôn vinh cây dừa và thu hút hơn nữa sự quan tâm của du khách gần xa, Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Xem tiếp