08/05/2019 04:45

Thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thu hoạch rau an toàn tại xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức). Ảnh: Thái Hiền

Theo số liệu điều tra của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội, lượng thuốc bảo vệ thực vật được nông dân trên địa bàn thành phố sử dụng trên cây trồng qua các năm 2014, 2015, 2016, 2017, 2018 tương ứng là 251, 287, 316, 265 và 362 tấn, thấp hơn so với trung bình cả nước. Lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng cho 1ha sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ từ 1,6 đến 2kg, trong khi trung bình toàn quốc là 10kg/ha, cao gấp 5-6 lần Hà Nội. Tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học của nông dân Hà Nội trong phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng khoảng 60%...

Ông Nguyễn Danh Sửu, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Chu Quyến (xã Chu Minh, huyện Ba Vì) đang canh tác 4,5 sào rau an toàn chia sẻ: "So với 8 năm trước đây, hiện gia đình tôi đã giảm tới 70% lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, do đó không chỉ chất lượng rau an toàn được nâng lên mà môi trường xung quanh cũng tốt hơn". Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân Minh (xã Tân Minh, huyện Thường Tín) khẳng định: "Thời gian dài, các loại tôm, cua, cá trên đồng ruộng ít hẳn do nông dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Nhưng nay, nhờ áp dụng phương pháp canh tác mới, nông dân sử dụng phân ủ hoai mục, kết hợp với luân canh các loại cây trồng phù hợp nên sâu bệnh hại trên cây trồng giảm; nông dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong trường hợp phải sử dụng, bà con đều dùng thuốc thảo mộc, nhờ đó các loại tôm, cua, cá lại xuất hiện nhiều trên đồng ruộng như cách đây mấy chục năm...".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội), hiện nay, ngành bảo vệ thực vật đang đứng trước tình hình mới do phải đối mặt với một số khó khăn, trong đó biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp có thể làm sinh vật gây hại gia tăng và yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng cao. Để giảm tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, tạo nền nông nghiệp sinh thái bền vững, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Đơn cử, từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục đã phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức kiểm tra 715 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, lấy 84 mẫu thuốc lưu thông trên thị trường để kiểm định chất lượng. Kết quả đã phát hiện 5 trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng, 1 trường hợp buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam; 6 trường hợp buôn bán thuốc kém chất lượng và phát hiện 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng...

Ngoài ra, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội cũng chỉ đạo, hướng dẫn các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và nhân viên trồng trọt - bảo vệ thực vật cấp xã cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách), bảo đảm thời gian cách ly. Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội cũng đã tổ chức ký cam kết đối với các hộ sản xuất rau, quả, chè thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất. Đến nay, 24 quận, huyện, thị xã có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố đã triển khai ký cam kết với 48.942 hộ sản xuất rau và 2.724 hộ trồng chè về sản xuất nông sản an toàn…

Tags: sản xuất rau, bảo vệ môi trường, rau củ quả sạch

TIN KHÁC

Khẩn trương phòng, chống bệnh đạo ôn cổ bông cho lúa TRỒNG TRỌT

Khẩn trương phòng, chống bệnh đạo ôn cổ bông cho lúa

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu đã gieo trồng gần 17.200 ha/17.762 ha ngô Xuân Hè (đạt 96% kế hoạch), trong đó ngô Xuân sớm khoảng 1.500 ha đang giai đoạn trỗ cờ - phun râu - đóng bắp, Xuân chính vụ giai đoạn 2 - 5 lá. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu keo mùa Thu phát sinh, gây hại mạnh.

KTNT Nhiều loại cây ăn trái ngon, đặc sản được nông dân Cần Thơ sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần khẳng định chất lượng trái cây Việt Nam, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập cho nông dân…

Quy định dán tem chỉ nhằm kiểm soát nông sản nhập khẩu vào Trung Quốc chứ chưa giải quyết được đầu ra cho sản phẩm Việt.

Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) là huyện có nguồn nước ngọt quanh năm, thích hợp để phát triển cây ăn trái. Để nâng cao thu nhập trong sản xuất cây ăn trái, bà con và các ngành chuyên môn nơi đây đã đưa một số cây vào trồng xen trong vườn trái, trong đó cây ca cao là một giải pháp hữu hiệu đang được bà con lựa chọn.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Xem tiếp