18/05/2020 10:29

Thúc đẩy nông nghiệp số

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, các DN cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 Mới đây, tại Chương trình đào tạo trực tuyến với nội dung “Chuyển đổi và tối ưu hóa nền tảng số để ứng phó và bứt phá thành công trong và sau dịch Covid-19”, ông Trương Gia Bình- Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) cho rằng, để đảm bảo sự sinh tồn trong dịch và đột phá sau khi Covid-19 đi qua, các DN nông nghiệp cần lưu ý 3 yếu tố, thứ nhất là tìm ra cách làm mới, thứ hai là đoàn kết và thứ ba là dựa vào công nghệ. Đây là thời cơ ngàn năm có một cho ngành nông nghiệp, chúng ta cần tính toán để có phát triển đột phá trong thời gian tới và xoay quanh nông nghiệp số.

Có thể nói, Covid-19 gây ra những hệ lụy không hề nhỏ cho kinh tế, xã hội Việt Nam. Ngoài đảo lộn cuộc sống của người dân, dịch bệnh còn ảnh hưởng đến cả cung và cầu trong kinh tế do chuỗi giá trị bị gián đoạn và tâm lý lo ngại của người dân. Khả năng phục hồi của nền kinh tế vẫn đang khó đoán định, từ đó, các DN cần có một góc nhìn mới về nông nghiệp.

Cần nhắc lại, Việt Nam với nhiều lợi thế về nông nghiệp như thiên nhiên, con người và từ đó trở thành một cường quốc về xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, đến nay, hiệu ứng phát triển đang có dấu hiệu chững lại, năng suất không còn vượt trội và chủ yếu vẫn là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Nói như TS Võ Trí Thành- nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, điều này khiến nông dân trở thành nhóm được hưởng lợi ít nhất từ các lợi thế về nông nghiệp và quá trình đổi mới, phát triển hơn 30 năm qua. Nhưng cũng vì thế mà có thể thấy được tiềm năng về nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Và quan trọng là phải thay đổi phương thức hoạt động, trong đó quan trọng là vấn đề công nghệ.

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, các DN cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nói cách khác, đây là thời điểm các DN nông nghiệp phải đẩy mạnh số hóa. Phải nhanh chóng chuẩn bị, ngay khi các thị trường xuất khẩu phục hồi, DN cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất để đảm bảo nguồn hàng xuất khẩu…nếu tận dụng được nền tảng số và tối ưu hóa nó, nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển đột phá sau dịch Covid-19.

Theo Hạnh Nhân/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/thuc-day-nong-nghiep-so-tintuc466531

Tags: nông nghiệp số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Ninh Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp

Theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã tập trung triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, từng bước nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng thu nhập cho người nông dân

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 34.000-35.000ha rau được sản xuất theo quy trình an toàn, trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận rau an toàn đạt 5.000-7000ha.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Xem tiếp