13/06/2019 09:24

Thúc đẩy ngành chăn nuôi bò: Từng bước thay đổi cơ cấu bữa ăn

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Thúc đẩy ngành chăn nuôi bò: Từng bước thay đổi cơ cấu bữa ăn - ảnh 1

Chăn nuôi bò tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn

Vì sao thịt bò chưa phổ biến?

Hơn 4 tháng khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hà Nội, tiêu dùng thực phẩm của gia đình chị Nguyễn Thị Vân (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) gần như không thay đổi. Chị Vân vẫn giữ thói quen sử dụng thịt lợn, trong khi trung bình một tuần, gia đình chỉ ăn thịt bò 1 - 2 lần. Không chỉ gia đình chị Vân, nhiều bà nội trợ khi được hỏi cho biết, thịt bò vẫn chiếm tỷ lệ thấp so với thịt lợn trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân là bởi thói quen sử dụng thịt lợn ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, giá thành thịt bò hiện cũng cao hơn thịt lợn đến 2 – 3 lần.

Xét trên bình diện cả nước, thịt lợn vẫn chiếm đến 70% “rổ thực phẩm”, trong khi thịt gà chiếm tỷ lệ 20% thì thịt bò mới dừng ở mức 6%. Tại thị trường Hà Nội, sản lượng thịt bò được người tiêu dùng Thủ đô lựa chọn chỉ bằng 1/8 so với thịt lợn. Bên cạnh thói quen tiêu dùng, thực tế hiện nay, trung bình mỗi năm Hà Nội mới sản xuất được khoảng 5.350 tấn thịt bò, đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu; 80% khối lượng thịt bò còn lại phải nhập khẩu. Việc không tự chủ được nguồn cung khiến giá thành thịt bò cao gấp nhiều lần thịt lợn.

         
Thời gian tới, sản lượng tiêu thụ thịt bò có thể tăng lên đến 1 triệu tấn. Hà Nội có triển vọng rất lớn để trở thành hạt nhân trong chăn nuôi đàn bò của khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Do đó, TP cần tập trung đầu tư, ưu tiên phát triển đàn bò thịt chất lượng cao, tiến tới hình thành ngành kinh tế về chăn nuôi bò.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

 

Đây là một trong những lý do hạn chế khả năng tiếp cận của người dân đối với thịt bò.

Thay thế dần thịt lợn

Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội đã tính đến phương án cấp đông thịt lợn. Tuy nhiên, với tổng đàn lợn hiện chỉ còn khoảng 1,4 triệu con, nếu đem cấp đông toàn bộ thì cũng chỉ đủ để đáp ứng cho người tiêu dùng Thủ đô trong vòng… 6 tháng. Chính vì vậy, việc phát triển đàn gia súc ăn cỏ, đặc biệt là bò thịt, sẽ là giải pháp đáp ứng nhu cầu thực phẩm về lâu dài.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 135.000 con bò. Với 15.000ha đất đồi gò, 125.00ha đất bãi phù sa ven sông, Hà Nội cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển loài gia súc này. Thực tế những năm qua, TP đã quy hoạch được 19 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm. Một số xã chăn nuôi bò với số lượng trên 2.000 con như Minh Châu (huyện Ba Vì), Minh Trí (huyện Sóc Sơn), Thượng Cốc (huyện Phúc Thọ)… Từ năm 2016 đến nay, TP đã “rót” 800 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các hộ dân vay phát triển đàn bò. Đến nay, đàn bò BBB của Hà Nội đã đạt 140.000 con, đàn bò lai giống Kobe (Nhật Bản) trên 4.000 con. Bên cạnh đó, TP cũng đã tổ chức thành công liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm bò Wagyu tại xã Minh Châu (huyện Ba Vì).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, định hướng phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ của TP là tập trung phát triển đàn bò thịt theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng cao và đa dạng sản phẩm; phấn đấu đáp ứng được 40 – 45% nhu cầu thịt bò cho người dân Thủ đô vào năm 2025. Cũng theo ông Đăng, khi nguồn cung thịt bò dồi dào, giá thành sẽ giảm. Khi đó, người tiêu dùng Thủ đô sẽ có điều kiện tốt hơn để tiếp cận sử dụng thịt bò, thay thế dần thịt lợn, giúp giảm áp lực về thị trường thực phẩm trong giai đoạn tới.

Theo LÂM NGUYỄN - PHƯƠNG NGA/kinhtedothi.vn

Tags: ngành chăn nuôi bò, thay đổi cơ cầu, thịt bò thay thế thịt lợn

TIN KHÁC

Khuyến khích nông dân sản xuất an toàn TIN TỨC

Khuyến khích nông dân sản xuất an toàn

Nhằm khuyến khích nông dân sản xuất an toàn, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã phát động và duy trì hiệu quả nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch. Từ những mô hình này, nhận thức về VSATTP của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ở miền Bắc liên tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và các địa phương có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bảo đảm nguồn cung thay thế thịt lợn cho thị trường.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sáng 12/6 tại đảo Hòn Nội, TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội yến sào Khánh Hòa năm 2019.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đã trở thành địa chỉ để nhiều nông dân tìm đến mua cây giống mắc ca.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Vừa qua, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông cho 30 cộng tác viên khuyến nông, trưởng, phó bản, hội phụ nữ huyện Mường Chà.

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Xem tiếp