18/01/2021 11:10

Thúc đẩy kinh tế Thủ đô nhờ nông nghiệp công nghệ cao

Những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Hiệu quả kinh tế từ các mô hình

Được đánh giá là một mô hình tiêu biểu ứng dụng CNC của Hà Nội, Hợp tác xã (HTX) rau hữu cơ CNC Cuối Quý (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) đã không ngừng đầu tư máy móc hiện đại. Bà Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX rau hữu cơ CNC Cuối Quý cho biết: 'Với vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, trên diện tích hơn 5ha, chúng tôi xây dựng khoảng 7.000m2 nhà màng, hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động, được lọc qua bể lọc. Bên cạnh đó chúng tôi áp dụng kỹ thuật mới trong các bước làm đất, gieo trồng, chăm sóc các loại rau hữu cơ... Tuy số vốn bỏ ra lớn nhưng tôi thấy giá trị nhận lại rất cao và bền vững cho nhiều năm sau'. Từ khi áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới, mỗi năm HTX đạt doanh thu gấp 3 lần so với gieo trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, đơn vị đang cung cấp rau cho nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, các trường mẫu giáo... trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Thúc đẩy kinh tế Thủ đô nhờ nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Chăm sóc rau thuỷ canh tại HTX nông nghiệp CNC Đức Phát (huyện Thanh Trì). Ảnh: BÁ HOẠT 

Thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có 160 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Trong đó, 105 mô hình thuộc lĩnh vực trồng trọt, 39 mô hình thuộc lĩnh vực chăn nuôi, 15 mô hình thuộc lĩnh vực thuỷ sản, 1 mô hình kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố đạt hơn 38.000 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp CNC chiếm khoảng 30-35%.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho biết: 'Việc triển khai chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC TP Hà Nội đã nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng cũng như giá trị sản phẩm, thị trường tiêu thụ trở nên rộng mở. Từ đó, người dân yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Hiệu quả kinh tế từ việc đầu tư vào nông nghiệp CNC là khá rõ, song thực tế cho thấy, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư là hai rào cản lớn nhất đối với Hà Nội trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp CNC. Bà Đặng Thị Cuối chia sẻ: 'Mặc dù mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng chúng tôi vẫn bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nguồn vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn lâu. Bên cạnh đó, khi muốn vay để nâng cấp, mở rộng sản xuất thì việc làm các thủ tục giấy tờ khá phức tạp'

Ông Đặng Anh Tuấn cho biết, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC rất cần vốn đầu tư lớn để xây dựng và mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, hộ dân, doanh nghiệp, HTX khó tiếp cận vốn vay. Bởi để vay được nguồn vốn ưu đãi lớn, phải có kế hoạch đầu tư, thuyết minh dự án, hóa đơn giá trị gia tăng... Việc định giá tài sản trên đất nông nghiệp cũng đang là cản trở với người dân khi tiếp cận vốn vay ưu đãi của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC phải đáp ứng đồng thời hai tiêu chí: Được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chưa được hưởng hỗ trợ từ các chính sách khác mới được hỗ trợ lãi suất khi vay vốn... Mặt khác, đất nông nghiệp phần lớn của các hộ gia đình với quy mô nhỏ nhưng lại thiếu sự liên kết, hợp tác với nhau hoặc với doanh nghiệp để thực hiện đầu tư và ứng dụng đồng bộ CNC. Hiện nay, Trung ương cũng chưa có chính sách cụ thể về tập trung, tích tụ ruộng đất để làm cơ sở đẩy mạnh phát triển nông nghiệp CNC. Những điều này là nguyên nhân chính khiến việc thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp CNC ở thành phố gặp khó khăn. Theo ông Đặng Anh Tuấn, để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp CNC, trong thời gian tới Hà Nội cần thực hiện quy hoạch đất cho nông nghiệp CNC như đẩy mạnh quá trình tích tụ đất, thu hồi những diện tích không sử dụng đúng mục đích, bỏ hoang... để giao lại dài hạn cho doanh nghiệp ứng dụng CNC.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc về nguồn vốn, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐND ngày 8-7-2015 của HĐND TP Hà Nội về một số chính sách thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020 đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình có dự án, phương án đầu tư phát triển sản xuất giống; sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản ứng dụng công nghệ cao vay vốn từ các quỹ của thành phố... Đặc biệt, trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020, thành phố dành hơn 204 tỷ đồng hỗ trợ chương trình nông nghiệp CNC; 233 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn...

Theo ĐOÀN THU THẢO/Qdnd.vn


Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/thuc-day-kinh-te-thu-do-nho-nong-nghiep-cong-nghe-cao-649232

Tags: Thúc đẩy kinh tế Thủ đô nhờ nông nghiệp công nghệ

TIN KHÁC

15 công nghệ nông nghiệp của tương lai NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

15 công nghệ nông nghiệp của tương lai

Dự báo đến năm 2050, dân số trên trái đất sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ người. Khi ấy, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 70%, nhu cầu canh tác nông nghiệp phục vụ con người và gia súc tăng ít nhất gấp đôi.

Thời gian qua, việc kiểm tra và thông quan tại các cảng biển vẫn đang tiến hành thủ công, gây mất nhiều thời gian và lãng phí nhân lực, trong khi lưu lượng container ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng dồn ứ hàng hóa tại các cảng biển.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, qua đó làm thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, những người nông dân 4.0 lại đang bị kìm chân bởi nhiều rào cản.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, giai đoạn 2021-2025, nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm của Tập đoàn là phấn đấu đạt tổng doanh thu 760.000 tỷ đồng (tăng khoảng 20 - 23% so với giai đoạn 2016 - 2020), sản lượng than thương phẩm sản xuất trong nước là 190 triệu tấn than.

Ngày 12-1, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Mức hỗ trợ tối đa lên tới 300 triệu đồng/dự án.

Quy mô trình diễn 0,8 ha; ứng dụng drone phun thuốc diệt cỏ Sofit 300EC trong thời gian khoảng 20 phút; so với nông dân phun xịt thuốc bằng thủ công mất thời gian khoảng 2,5 giờ.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nhiều loại cây trồng nông nghiệp, nghề trồng hoa và cây cảnh của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc cả về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế nhờ ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), đem lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất hoa, cây cảnh của nước ta còn nhiều khó khăn, bất cập cần khắc phục.

Mỗi người dù có vị trí địa lý khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, nhưng họ là những thanh niên nông thôn luôn nuôi dưỡng cho mình những ước mơ, hoài bão và không ngừng nỗ lực trên con đường lập thân, lâp nghiệp.

Năm 2020, ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến thời tiết phức tạp, kết hợp với đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, giao thương. Tuy nhiên từ nền tảng đã có, với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát cơ sở, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã tích cực đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng, tiếp sức cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp