14/01/2021 09:53

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản

Năm 2021, cùng với xây dựng và mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) sẽ tăng cường tổ chức các hội thảo liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho nông sản an toàn Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương (thứ hai từ phải qua) kiểm tra mô hình sản xuất hoa đồng tiền trong nhà màng ứng dụng tưới tiết kiệm tại xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ Ảnh: Ánh Ngọc

Bà đánh giá như thế nào về hiệu quả của các mô hình khuyến nông ứng dụng khoa học công nghệ mà Trung tâm thực hiện trong năm qua?

- Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, có thời gian giãn cách xã hội, một số mô hình khuyến nông không triển khai được do quá thời vụ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT, Trung tâm đã triển khai 22 dạng mô hình, gồm: 15 mô hình trồng trọt, cơ giới hóa; 7 mô hình chăn nuôi - thủy sản. Hầu hết các mô hình đều đạt hiệu quả cao, có sức lan tỏa rộng, được nông dân đón nhận, đánh giá cao. Tiêu biểu như: Mô hình ứng dụng nuôi thủy sản theo hướng VietGAP, thâm canh cây ăn quả theo hướng VietGAP, trồng hoa Lily trong nhà màng, nhà lưới ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm...

Cùng với hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho các sản phẩm, quá trình triển khai, Trung tâm chú trọng khuyến cáo nông dân ứng dụng chế phẩm sinh học. Đơn cử như, sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản giúp hạn chế việc thay nước, dùng kháng sinh, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn.

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid – 19, diễn biến thời tiết cực đoan, Trung tâm đã làm gì để hoàn thành khối lượng công việc lớn cũng như làm tròn nhiệm vụ hỗ trợ thiết thực cho nông dân?

- Dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở NN&PTNT, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị trong Sở làm việc trực tiếp với Trạm Khuyến nông, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã để triển khai mô hình khuyến nông. Đặc biệt, ban lãnh đạo trung tâm chỉ đạo cán bộ, nhân viên các Trạm Khuyến nông, phòng chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc cung ứng kịp thời giống, vật tư thiết yếu hỗ trợ bà con tổ chức sản xuất.

Trong suốt quá trình triển khai, mặc dù có thời gian giãn cách xã hội nhưng đội ngũ cán bộ khuyến nông đã linh hoạt tư vấn qua điện thoại, mạng xã hội để nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi và có những hướng dẫn kịp thời. Sau khi hết giãn cách xã hội, đội ngũ cán bộ khuyến nông tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát trực tiếp. Nhờ vậy, các mô hình khuyến nông trồng trọt, chăn nuôi – thủy sản cơ bản đều đạt được các mục tiêu như kế hoạch đề ra.

Thực hiện định hướng của ngành nông nghiệp Thủ đô là đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông có giải pháp nào để phát huy hiệu quả các chuỗi liên kết?

- Năm 2020, Trung tâm đã tổ chức được một số hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại các huyện, thị xã trên địa bàn TP. Tại các hội thảo, Trung tâm đã kết nối nhiều cơ sở sản xuất, chủ trang trại với các DN tiêu thụ (Công ty CP Bữa ăn an toàn, Công ty CP Thực phẩm sạch Từ Tâm, Công ty suất ăn Hà Nội...). Mặc dù là năm đầu tiên triển khai nhưng kết quả bước đầu là tín hiệu mừng trong việc hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2021, chúng tôi tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo để liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, mở rộng đối tượng phối hợp là Hội Người tiêu dùng Việt Nam, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, bếp ăn công nghiệp.

Xin cảm ơn bà!

Nhằm tiếp tục mở rộng diện tích mạ khay, cấy máy trên địa bàn TP trong năm 2021 và những năm tới, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ khay, giống lúa để các địa phương tiếp tục tổ chức sản xuất. Trung tâm cũng khuyến cáo việc mở rộng theo hướng sản xuất mô hình mạ khay trong nông hộ và thuê máy cấy. 

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương

Theo Ánh Ngọc thực hiện/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thuc-day-ket-noi-tieu-thu-nong-san-406829.html

Tags: tiêu thụ nông sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Thúc đẩy kết nối, mô hình ứng dụng công nghệ cao

TIN KHÁC

Bắc Kạn tăng cường hiệu quả sản phẩm OCOP TIN TỨC

Bắc Kạn tăng cường hiệu quả sản phẩm OCOP

Học tập và triển khai mô hình của nhiều nước, địa phương, Bắc Kạn đã sớm phê duyệt, triển khai chương trình mỗi làng, xã một sản phẩm (OCOP) với phương châm coi đây là một chương trình kinh tế. Đến nay, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 14/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 77.000 - 85.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Trọng Trí - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, dự báo giá heo sẽ còn tăng tiếp, có thể cán mốc 90.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 13/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 76.000 - 85.000 đồng/kg.

Để phục vụ 11 tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước sản xuất vụ xuân 2021, ngày 12-1, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã tăng cường phát điện, bổ sung 1.793m3/giây cho sông Đà, sông Hồng...

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, năm 2020, ước tính khối lượng xuất khẩu cao su đạt 1,75 triệu tấn và 2,38 tỷ USD, tăng 2,8% về khối lượng và tăng 3,5% về giá trị so với năm 2019.

Hiện nay, khu vực phía bắc đã có hơn 1.200 sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt chất lượng ba sao, bốn sao và năm sao, chiếm 55,74% tổng số sản phẩm OCOP của cả nước. Đây được xem là một lợi thế để các tỉnh miền bắc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế địa phương, từng bước đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn, đồng thời là giải pháp quan trọng để thực hiện tiêu chí về sản xuất, thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Năm 2020, dịch tả lợn châu Phi, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Tuy nhiên, với sự tập trung, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Chương trình MTQG xây dựng NTM ở Bắc Giang đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Sáng 11-1, tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 khóa VII với nhiều nội dung quan trọng, dưới sự điều hành của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương đã rất tích cực, chủ động triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và huy động nguồn lực xã hội cho chương trình này. Năm 2020, cả nước đã huy động được 460.000 tỷ đồng đầu tư thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 6/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, năm 2020, ngành lâm nghiệp đối mặt với 3 thách thức lớn.

Xem tiếp