17/01/2019 04:33

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hiệu quả từ nguồn đầu tư lớn

Trong năm 2018, các huyện, thị xã tiếp tục bám sát chỉ đạo của T.Ư và TP, chủ động triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp. Nhờ đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Giá trị gia tăng ngành nông nghiệp năm 2018 đạt 3,6%, đánh dấu bước phát triển mới trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Toàn TP đã chuyển đổi được 34.715,2ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, đã xây dựng và duy trì được 127 mô hình ứng dụng công nghệ cao và 130 chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình đã góp phần gia tăng giá trị ngành nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người nông dân nhờ đó cũng tăng nhanh, hiện đạt 46,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%...

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn - ảnh 1

Trồng dưa công nghệ cao tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng

Sau hơn một nửa chặng đường thực hiện giai đoạn 2 Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, TP đã có 323/386 xã (chiếm 83,7% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn. Ngoài 4 huyện đã được công nhận đạt chuẩn, các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất cũng đang hoàn tất những thủ tục cuối để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Những kết quả xây dựng nông thôn mới đạt được trong năm 2018, bên cạnh sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương, còn là sự quan tâm, đầu tư rất lớn của TP. Theo đó, từ năm 2016 đến hết năm 2018, ngân sách TP đã đầu tư trên 28.507 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 02-CTr/TU. Cùng với ngân sách Nhà nước, các địa phương cũng tích cực tuyên truyền, vận động các DN và Nhân dân tự nguyện đóng góp trên 2.855 tỷ đồng. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Thành ủy Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, 12 quận đã hỗ trợ các huyện xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 421 tỷ đồng.

Trọng tâm vẫn là nâng cao đời sống nông dân

Dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, việc thực hiện Chương trình 02-CTr/TU trên địa bàn TP vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế; việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp còn khiêm tốn; công tác VSATTP vẫn tiềm ẩn nhiều bất cập. Đời sống và thu nhập của một bộ phận nông dân vùng xa trung tâm, thuần nông, vùng đồng bào dân tộc còn thấp, thiếu ổn định…

Để hoàn thành mục tiêu Chương trình 02 năm 2019 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị các sở, ban ngành tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, VSATTP. Hình thành các chuỗi liên kết, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển mạnh các hình thức hợp tác.
Bên cạnh đa dạng hóa giải pháp huy động nguồn lực, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu lưu ý các địa phương ưu tiên đầu tư cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch duy trì, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới ở các huyện và xã đã đạt chuẩn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng nhấn mạnh, nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu xuyên suốt của Chương trình 02-CTr/TU. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến công, đào tạo nghề. Phát triển và mở rộng các khu, cụm công nghiệp và làng nghề để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông thôn. Đồng thời, phát triển hệ thống dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Tags: trồng dưa lưới, kinh tế nông thôn, chuyển dịch kinh tế

TIN KHÁC

Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán KHUYẾN NÔNG

Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.

Ngày 16-1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) họp báo về tình hình cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Vụ xuân năm nay, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 602.500ha lúa.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Tổng cục Thủy lợi khẳng định đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Xem tiếp