12/05/2017 04:15

Thức ăn tươi cho thủy đặc sản nước ngọt

Một số loài thủy đặc sản nước ngọt như ba ba, lươn, cá chình… khi nuôi thường sử dụng thức ăn tươi sống. Những thức ăn này giúp thủy sản tiêu hóa tốt, nhanh lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không được sơ chế cẩn thận.

Các loại thức ăn chính

Hiện nay, nhiều đối tượng thủy đặc sản nước ngọt, lợ, mặn đã có thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến. Bên cạnh đó, thức ăn tươi vẫn được sử dụng như một biện pháp hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của vật nuôi. Các loại thức ăn tươi sống bao gồm: cua, ốc, cá tạp, tép, trùn. Những thức ăn này được băm (cắt) nhỏ hoặc cho ăn nguyên con tùy từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.

Đối với một số thủy đặc sản nước ngọt như ba ba, cá chình, lươn, cá lóc thức ăn tươi sống là thức ăn chính trong suốt quá trình nuôi. Thức ăn tươi sống có mùi vị mạnh, kích thích vật nuôi bắt mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Có thể cho ba ba, cá lóc, ăn trực tiếp thức ăn sống hoặc hấp chín, sơ chế với một số nguyên liệu khác thành thức ăn.

Thức ăn tươi cho thủy đặc sản nước ngọt - ảnh 1

Thức ăn tươi được cắt nhỏ hoặc cho ăn nguyên con tùy giai đoạn phát triển của vật nuôi - Ảnh: Thanh Nhã 

Nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn tươi sống

Điểm yếu của thức ăn tươi sống là dễ gây ô nhiễm môi trường nước nếu cho ăn thừa và nguy cơ lây bệnh từ thức ăn đến vật nuôi. Để khắc phục vấn đề này, khi cho vật nuôi ăn cần chú ý:

- Cho ăn theo địa điểm quy định để vật nuôi dễ bắt mồi, dễ vệ sinh khu vực cho ăn.

- Không cho ăn thức ăn đã bị ươn, thối, loại bỏ những phần cứng như xương, vây. Vớt thức ăn thừa sau khi cho ăn.

- Cần bổ sung thêm vitamin, premix, men vi sinh vào thức ăn tươi sống. Khi vật nuôi bị bệnh có thể tiêm thuốc vào thức ăn tươi sống và cho cá ăn.

- Ao nuôi thủy đặc sản thường là trong ao đất, diện tích nhỏ, vì vậy khi nuôi cần phải tăng cường thay nước cho ao để giúp giảm độ ô nhiễm.

- Không cho ba ba, cá chình, ăn khi nhiệt độ xuống thấp hoặc giảm thức ăn khi nhiệt độ cao.

Hiện nay, nhiều hộ nuôi thủy sản, nhất là nuôi thủy đặc sản đã tự nuôi trùn (giun quế) làm thức ăn tươi sống. Ưu điểm của thức ăn này là người nuôi có thể nuôi sinh khối nên chủ động nguồn thức ăn. Trùn quế dễ nuôi, sinh sản nhanh. Có thể tận dụng rác, phân gia súc làm thức ăn nuôi trùn. Trùn quế làm thức ăn cho cá, đất mùn trong chuồng nuôi trùn có thể tận dụng làm phân bón cho cây rất tốt.

Ngoài việc cho vật nuôi ăn trực tiếp trùn sống, còn có thể xay trùn lấy nước trộn vào thức ăn cho một số loại vật nuôi thủy sản khác như tôm. Trùn quế còn có thể phơi khô, tán thành bột để dành hoặc trộn vào thức ăn cho tôm cá ăn như một loại thức ăn tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao.

Xem thêm: Tập tính ăn của cá chạch bùn

Tags: thức ăn tươi, thủy sản nước ngọt, thức ăn tươi sống

TIN KHÁC

Bố trí quạt nước đúng cách TÔM

Bố trí quạt nước đúng cách

Quạt nước được bố trí trong ao nhằm cung cấp ôxy hòa tan cho tôm hô hấp, đồng thời tạo ra dòng chảy để đưa thức ăn dư thừa cũng như phân tôm vào giữa ao nhằm tạo khoảng trống sạch dưới đáy ao cho tôm sinh sống. Do đó, việc bố trí quạt đúng cách và hợp lý là vô cùng cần thiết.

Ô nhiễm môi trường nước là một trong ba nguyên nhân gây dịch bệnh cho tôm. Cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu mức độ ô nhiễm trong quá trình nuôi.

Nuôi cá chạch bùn (chạch đồng) đang là một hướng mới nhiều triển vọng. Hiện nay, nhiều bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này, vì thế cần tìm hiểu kỹ nguồn thức ăn của chúng, nhằm có hướng nuôi hiệu quả.

Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay

Kỹ thuật quy trình chuẩn và rất khoa học bao gồm những khâu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ương san hai giai đoạn.

Trong ao (vuông) nuôi tôm, loại ốc hay xuất hiện là ốc đinh. Để hạn chế và tiêu diệt loại ốc này, cần đồng thời lưu ý một số điểm.

Xử lý chất thải trong ao là công việc luôn được quan tâm hàng đầu của người nuôi, nhằm đảm bảo cho ao nuôi được đảm bảo chất lượng và giúp vật nuôi phát triển một cách khỏe mạnh, mang lại hiệu quả nhất.

Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài ăn tạp, có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có.

Việc đưa chất dẫn dụ (kích thích) vào thức ăn sẽ giúp tôm tìm mồi, ăn mồi và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Cá hô (Catlocarpio siamensis) là một loài cá quý trên sông MeKong và là một đặc sản của ĐBSCL. Cá hô có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên để nuôi được loài cá này cũng không phải chuyện dễ.

Xem tiếp