10/03/2021 08:31

Thừa Thiên Huế: Nông dân gặp khó khi rau xanh được mùa mất giá

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, nguồn cung rau xanh tại Thừa Thiên Huế dồi dào, tuy nhiên giá cả lại giảm mạnh khiến người trồng rau trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, nông dân tại Thừa Thiên Huế đã gieo trồng hàng trăm ha rau củ quả sạch theo mô hình VietGAP. Do thời tiết thuận lợi, kèm theo đó nhờ việc chăm sóc đúng kỹ thuật, sản lượng rau xanh cung cấp ra thị trường tại tỉnh này vô cùng dồi dào với đầy đủ chủng loại. Tuy nhiên, còn chưa kịp vui mừng vì được mùa, người trồng rau không khỏi lo lắng khi giá rau lại sụt giảm mạnh.

Người trồng rau tại Thừa Thiên Huế năm nay được mùa nhưng gặp khó khăn do giá thấp.

Được xem là vựa rau lớn nhất tại Thừa Thiên Huế, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) mỗi năm có khoảng 500 hộ tham gia trồng với diện tích trên 30 ha. Chỉ tính riêng tại HTX NN Kim Thành có hơn 16 ha rau sản xuất theo mô hình VietGAP với sản lượng khoảng 60 tấn/ha, mang lại thu nhập 600 triệu đồng/ha/năm.

Thị trường tiêu thụ rau của địa phương này lâu nay chủ yếu là các chợ trên địa bàn tỉnh thông qua thương lái về thu mua tận ruộng. Theo ghi nhận từ sau Tết Nguyên đán, giá rau các loại trên địa bàn tỉnh giảm mạnh từ 70-80% khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Những ngày này, người trồng rau vẫn ra đồng để chăm sóc, thu hoạch. Nhưng công việc chỉ mang tính cầm chừng bởi giá rau quá thấp.

Người dân vẫn ra đồng chăm sóc rau nhưng thu hoạch cầm chừng do giá thấp.

Ông Trần Cư, một hộ trồng rau tại xã Quảng Thành cho biết, từ trong Tết đến nay, gia đình ông đã xuống giống và thu hoạch 2 lứa rau. Thời điểm trong Tết, giá rau xanh trên địa bàn khá ổn định. Tuy nhiên hiện tại giá rau (tùy loại) chỉ dao động từ 2.000-5.000 nghìn đồng/kg. Tiền bán ra không đủ công để người nông dân xuống đồng thu hoạch.

'Gia đình tôi có 2,2 sào trồng tần ô, cải, dền, xà lách… Trước Tết diện tích rau này còn bán được, nhưng lứa sau này giá 'bèo' quá nên đành cắt cho cá ăn. Hiện thương lái vẫn về chân ruộng mua nhưng giá quá thấp. Bà con vẫn đang thu hoạch chậm để chờ giá lên', ông Cư cho hay.

Cùng chung hoàn cảnh, người dân trồng rau hành, kiệu lâu năm tại thị xã Hương Trà cũng đang gặp nhiều khó khăn khi giá cả rau hành các loại rớt gần như 'sát sàn'. Bà Võ Thị Duyên (phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà) thông tin, nếu như trước Tết hành lá, kiệu có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg thì thời điểm hiện tại chỉ từ 10.000-25.000 đồng/kg.

'Cá biệt như ngò chẳng có ai mua. Gia đình tôi mới vứt bỏ cả tạ vì không thu hoạch để già trên ruộng', bà Duyên nói.

Rau hành, kiệu được thu mua tận ruộng nhưng giá thấp hơn rất nhiều so với mọi năm.

Theo những hộ dân chuyên thâm canh rau màu, cùng với việc phải cạnh tranh nguồn cung dồi dào từ các vùng khác nhập về, một trong những nguyên nhân khiến giá rau ở tỉnh Thừa Thiên Huế giảm mạnh cũng do dịch bệnh khiến người dân mất đi một số thị trường tiêu thụ ở các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, lý giải về nguyên nhân rau xanh trên địa bàn rớt giá như hiện nay, theo ông Nguyễn Đình Loan - Phó Giám đốc HTX NN Kim Thành, do từ sau Tết Nguyên đán có nắng nhiều cộng với nguồn giống hỗ trợ lụt bão của Nhà nước, các tổ chức sau các đợt lũ cuối năm dồi dào, khi bà con đồng loạt xuống giống lại gặp thời tiết thuận lợi nên các loại rau phát triển nhanh. Sản lượng rau lớn khi thu hoạch đồng loạt khiến nguồn cung nhiều hơn cầu dẫn đến giá cả rớt xuống thấp.

Để giải quyết thực trạng trên, hiện HTX NN Kim Thành đang phối hợp với chính quyền địa phương để kết nối, tìm đầu ra tạm thời cho lượng rau dư thừa. Về lâu dài, HTX cũng đề xuất cần có chính sách khuyến khích, làm cầu nối các doanh nghiệm để đảm bảo ổn định đầu ra cho người trồng rau.

Nông dân được khuyến khích tham gia vào các mô hình sản xuất như VietGAP nhằm đảm bảo đầu ra ổn định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Trí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế) cho rằng, thực tế giá rau trong thời gian qua giảm sâu chủ yếu diễn ra ở các chợ dân sinh, còn ở các cửa hàng bày bán giá rau vẫn đảm bảo ổn định, giảm không đáng kể. Để tránh tình trạng cung vượt cầu, giá cả bấp bênh, nông dân cần tham gia vào các mô hình sản xuất như VietGAP, rau an toàn, hữu cơ với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo đầu ra ổn định./.

Theo Thế Trung/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/thua-thien-hue-nong-dan-gap-kho-khi-rau-xanh-duoc-mua-mat-gia-20210305011635862.htm

Tags: Thừa Thiên Huế, hương trà, quảng điền, Tết Nguyên, Tân Sửu, Quảng Thành, HTX NN Kim Thành, Ông Trần Cư, Trước Tết, Bà Võ Thị Duyên

TIN KHÁC

Hải Dương: Xuất khẩu 600 tấn cà rốt mỗi ngày TIN TỨC

Hải Dương: Xuất khẩu 600 tấn cà rốt mỗi ngày

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, hiện mỗi ngày có hơn 600 tấn cà rốt của tỉnh được xuất khẩu.

Thời tiết bước vào tiết Kinh Trập với hình thái mưa ẩm, trời âm u, nhiệt độ trung bình 18 - 25 độ C kết hợp với cây lúa giai đoạn đẻ nhánh rộ phát triển mạnh về thân lá là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nguy cơ lây lan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết, giá gạo Việt Nam đang trong đà tăng và tự tin tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo của các nước đối thủ về mặt chất lượng. Xét về cùng loại, giá gạo Việt Nam đang cao hơn 5-7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan.

Giá nhiều loại phân bón tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục tăng từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, dẫn đến những lo ngại xung quanh việc đầu cơ, gây thiếu nguồn hàng cho vụ lúa sắp tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất cho rằng, không lo khan hiếm nguồn cung phân bón, bởi các đơn vị đã có kế hoạch sản xuất cung ứng ra thị trường, đáp ứng đủ cho người nông dân.

Ngày 5-3, Phó Chi Cục Hải quan Tân Thanh, Văn Lãng, Tân Thanh, (Lạng Sơn) Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đến nay, mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh tiếp nhận từ làm thủ tục xuất khẩu từ 200 đến 230 xe nông sản - tương đương hơn năm nghìn tấn nông sản.

Ngày 4/3, tại thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khởi công xây dựng Khu phức hợp đa chức năng của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, để hoàn thành kế hoạch mua nhập hàng dự trữ quốc gia năm 2021 đối với lương thực là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đáng quyết liệt triển khai, lựa chọn nhà thầu có uy tín, năng lực kinh nghiệm để cung cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG).

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân các vùng chuyên canh dừa tỉnh Tiền Giang phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh.

Rừng cây lộc vừng cổ hơn 300 năm tuổi được ví như 'lá chắn xanh', 'lá phổi xanh' của làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Khu rừng này tồn tại được là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng.

Thời gian qua, không chỉ nông sản của tỉnh Hải Dương, Hải Phòng phải giải cứu do dịch bệnh, mà ở Hà Nội cũng có cảnh ế thừa. Nhiều ý kiến cho rằng, việc thiếu chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ đã khiến người nông dân rơi vào tình trạng được mùa mất giá.

Xem tiếp