13/01/2018 05:06

Thừa Thiên - Huế: Người cựu chiến binh làm kinh tế trang trại thu hàng trăm triệu đồng

Không chỉ năng nổ trong công tác hội, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) còn làm kinh tế giỏi sau khi xuất ngũ về địa phương.

Bằng nghị lực và ý chí của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó đã trở thành tấm gương điển hình trong lao động sản xuất và làm giàu để mọi người học tập.

Sau khi nhập ngũ năm 1985 tại Sư Đoàn 390, Trung đoàn 48, Đại đội C18 Thông tin và hoàn thành nghĩa vụ trở về cuộc sống bình thường, phát huy phẩm chất người lính cụ hồ với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh (CCB) Phạm Huy Chương đã trăn trở nhiều đêm suy nghĩ làm thế nào để góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng cho kinh tế gia đình cũng địa phương ngày càng phát triển.

Thừa Thiên - Huế: Người cựu chiến binh làm kinh tế trang trại thu hàng trăm triệu đồng - ảnh 1

Cựu chiến binh Phạm Huy Chương bên đàn gà trong trang trại rộng 3.000m2.

Được sự giúp đỡ về tinh thần của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương, CCB Phạm Huy Chương đã mạnh dạn gom hết tài sản ít ỏi của gia đình quyết định lập nghiệp tại quê hương xã Vinh An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Hướng đầu tư phát triển kinh tế gia đình mà ông Chương lựa chọn là mô hình nuôi lợn thương phẩm, mục tiêu ban đầu là chỉ nuôi nhỏ lẻ để tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn để đầu tư tiếp.

Sau khi có kinh nghiệm và vốn đầu tư, năm 2010, ông Phạm Huy Chương mạnh dạn đầu tư để phát triển đàn lợn của mình thành mô hình trang trại trên diện tích đất vườn rộng 3.000m2 của gia đình như xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn. Trong đó có 10 lợn nái mẹ, trung bình mỗi năm sinh sản khoảng 240 con lợn giống và lợn giống sau khi sinh sản đều được ông Chương giữ lại nuôi.

Ông Chương vui vẻ chia sẻ, hiện nay trang trại của ông luôn luôn duy trì 10 con lợn nái và mỗi lứa 100 con lợn thịt thương phẩm, cùng hơn 500 con gà, vịt. Qua đó, mỗi năm trang trại gia đình xuất ra thị trường khoảng 25 tấn lợn thịt, trừ chi phí thức ăn và công chăm sóc, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi lợn thương phẩm.

Sau khi giá lợn trên thị trường bấp bênh lên xuống liên tục, thức ăn chăn nuôi lại tăng giá khiến trang trại gặp nhiều khó khăn, với kinh nghiệm vốn có của bản thân cộng với việc nhiều lần đi tham quan học hỏi ở các địa phương khác, để duy trì sản xuất ông Chương đang có kế hoạch làm thêm chuồng, dọn dẹp mấy thửa đất trống để thả số lượng đàn gà và không nuôi đồng thời số lượng nhiều lợn.

“Để duy trì thường xuyên đàn gà của mình, tôi chủ động đầu tư một máy ấp trứng để trực tiếp cung cấp gà giống cho trang trại mình, đồng thời bán gà giống cho những hộ gia đình khác ở các địa phương lân cận. Mỗi năm tôi xuất ra thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, trừ đi chi phí tôi còn lãi từ 40-50 triệu đồng” - ông Chương cho biết thêm.

Để có thu nhập ổn định từ nhiều nguồn, ngoài chăn nuôi lợn và gà, ông Chương còn nuôi thêm hồ cá, gồm các loại cá như rô phi, trắm cỏ, chim… Mỗi năm, ông có thêm thu nhập từ 10-15 triệu đồng từ việc nuôi cá.

Nói về cựu chiến binh Phạm Huy Chương làm kinh tế giỏi, ông Dương Thành Hùng - Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, không chỉ năng nổ trong công tác hội mà CCB Phạm Huy Chương còn làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại của mình. Nhờ làm giàu trên mảnh đất khô cằn nên gia đình của ông Chương có điều kiện nuôi các con ăn học, nhà cửa được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ tiện nghi.

"Bên cạnh đó CCB Phạm Huy Chương là một trong những gương điển hình của Câu lạc bộ doanh nhân - chủ trang trại CCB tỉnh Thừa Thiên – Huế và tấm gương để mọi người học tập" – ông Dương Thành Hùng cho biết thêm.

Xem thêm: Lão nông thu về hàng trăm triệu nhờ ghép 10 loại quả dịp Tết

Theo Hà Oai/infonet.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi vịt, nuôi gà, nuôi lợn, cựu chiến binh, kinh tế trang trại

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh - điểm sáng sản xuất nông nghiệp bền vững KHUYẾN NÔNG

Đắk Lắk: Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh - điểm sáng sản xuất nông nghiệp bền vững

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân; đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2017, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) chỉ còn 47 hộ nghèo, chiếm 3,79%.

Ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho biết Chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo bổ sung vào nguồn cung nội địa để kiềm chế giá gạo tăng tại thị trường trong nước...

Với mong muốn giúp nông dân bớt nhọc nhằn, cùng với kiến thức cơ khí “học lỏm”, anh đã mày mò sáng chế, cải tiến chiếc máy bơm nước hoạt động một cách tối ưu. Anh là Trần Hữu Đá, 46 tuổi, thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang (Gio Linh - Quảng Trị).

Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối cùng của năm thì các hộ dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà lại nhộn nhịp ra vườn để cắt tỉa, chăm sóc cho vụ hoa cúc đón Tết Nguyên đán.

Mục đích chính là của đa dạng hóa cây trồng trong vườn cà phê là sử dụng đất tối đa và thu được nhiều sản phẩm nhất trên vườn mà vẫn duy trì được độ phì đất. Trồng phối hợp hay xen kẽ các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích tạo nên một tổng thể thực vật có nhiều tầng.

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Xem tiếp