08/03/2021 01:38

Thừa Thiên – Huế: Ngư dân bãi ngang được mùa cá trích

Những ngày này ngư dân thuộc các vùng bãi ngang ở Thừa Thiên-Huế phấn khởi ra khơi đánh bắt cá trích. Đây được xem thời điểm việc đánh bắt loài cá này bắt đầu vụ, đem lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho người dân.

Thừa Thiên – Huế: Ngư dân bãi ngang được mùa cá trích - ảnh 1

Cá trích được thương lái mua ngay tại bờ biển.

Bãi biển thôn Tân Thành (xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế), tàu thuyền tấp nập cập bến để gỡ cá trích, cùng với việc thương lái đến thu mua diễn ra ngay tại bờ biển, tạo nên một không khí vô cùng nhộn nhịp.

Ngay từ sáng sớm, khi những chiếc thuyền chở đầy ắp cá trích vừa cập bờ, từ những tấm lưới dài hàng trăm mét, cá trích được ngư dân gỡ xuống nằm la liệt trên bãi biển. Dù đây mới là thời điểm đầu mùa nhưng sản lượng cá trích đánh bắt được nhiều khiến ngư dân vô cùng phấn khởi. Bình quân mỗi chuyến ra khơi, mỗi thuyền thu về từ 1 – 3 tạ cá trích.

Ngư dân Đặng Quang (56 tuổi, trú tại thôn Tân Thành, xã Quảng Công) cho biết, sau Tết Nguyên đán, ngư dân lại bắt đầu công việc ra khơi để đánh bắt cá trích.

'Khi kéo những mẻ lưới đầu tiên rời khỏi mặt nước biển lên thuyền, với kinh nghiệm đi biển lâu năm của mình, tôi biết rằng năm nay sẽ là một năm được mùa cá trích' - ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, cá trích sau khi rũ lưới sẽ được thương lái phân loại thu mua ngay tại bờ với giá dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg. Giá bán này có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm của mùa vụ và sản lượng, có khi hơn 20.000 đồng/kg. Từ các thuyền, cá sẽ được thương lái đưa đi phân phối lại ở nhiều địa phương khác nhau. Do ngư trường của cá trích thường ở gần bờ, chi phí đánh bắt thấp nên nếu trúng đậm, mỗi chuyến ra khơi mỗi ngư dân có khi thu về cả triệu đồng.

'Do đang là đầu vụ nên số các trích đánh bắt được vẫn còn khá nhỏ. Tuy nhiên với sản lượng như vậy thì năm nay hứa hẹn ngư dân sẽ trúng đậm cá trích' - ông Quang nói.

Theo người dân, hằng năm cứ đến khoảng từ tháng 2 đến tháng 5 là vào mùa thu hoạch cá trích. Công việc đánh bắt cá trích được cũng bắt đầu từ khá sớm, có khi từ 4 giờ sáng và kéo dài trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ. Trên mỗi thuyền chỉ cần khoảng từ 3 đến 4 người để giăng và kéo lưới, công việc cũng không mấy vất vả nhưng thu nhập đem lại cho người dân tương đối cao.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn (trú tại xã Quảng Công) cho biết, hiếm có năm nào ngư dân các vùng biển ở Thừa Thiên-Huế lại trúng đậm cá trích như thời điểm này.

'Mỗi chuyến ra biển, các thuyền thu về khoảng hơn 1 tạ cá trích, trừ mọi chi phí mỗi chuyến cũng thu được từ 700.000 đến hơn 1 triệu đồng/người' - anh Tuấn phấn khởi nói.

Bà Lê Thị Thương (trú tại huyện Phú Vang) - một thương lái đến thu mua cá cho biết, bà đến bãi biển thôn Tân Thành từ lúc 6h giờ sáng và chờ các thuyền vào để thu mua. Cá trích sau khi được mua từ các thuyền, sẽ được bà Thương mang đi phân phối tại các chợ và quán ăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

'Do đây là thời điểm đầu mùa nên cá trích vẫn còn nhỏ. Thế nhưng, so với mọi năm thì cá trích năm nay được mùa, trong khi giá bán ra lại cao hơn so với mọi năm' - bà Thương nói.

Ông Nguyễn Hữu Truyền - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết, toàn xã hiện có khoảng 72 thuyền tham gia đánh bắt gần bờ. Sau những ngày Tết Nguyên đán đến nay, hầu hết các tàu thuyền hoạt động trở lại đều có thu nhập cao từ việc đánh bắt các loại cá như cá nục, cá khoai…Riêng với cá trích, từ sau Tết mỗi ngày các tàu thuyền đều đánh bắt trung bình khoảng từ 1-3 tạ cá, thu nhập mang lại cho người dân sau mỗi chuyến đi biển lên đến hàng triệu đồng.

Theo Nguyễn Quốc/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thua-thien--hue-ngu-dan-bai-ngang-duoc-mua-ca-trich-555421.html

Tags: ngư dân, cá trích, được mùa cá, bãi ngang, Thừa Thiên – Huế

TIN KHÁC

Xuất khẩu thủy sản duy trì lợi thế cạnh tranh CHĂN NUÔI

Xuất khẩu thủy sản duy trì lợi thế cạnh tranh

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn một tỷ USD, tăng 2,2%. Theo nhận định chung, năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường, vì thế theo dự báo cả năm 2021 có thể đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2020.

Thực trạng chăn nuôi gia sức, gia cầm trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Bằng tình yêu đặc biệt với sản phẩm truyền thống của quê hương, với sự quyết tâm, bền bỉ, bà Nguyễn Thị Lý,Giám đốc HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Trung Tiến, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đưa thương hiệu 'Nước mắm Bà Lý', 'Ruốc Bà Lý' vươn xa.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các Bộ, ban, nghành đã có ý kiến chỉ đạo rà soát, kiểm tra hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc. Nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra ồ ạt, rầm rộ vi phạm các quy định của pháp luật, ảnh hưởng công tác chống dịchCovid-19.

Để tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho người dân và phát động phong trào tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức thả con giống trên sông Hương.

Xuất khẩu thủy sản sang các nước khối hiệp định CPTPP tăng mạnh, dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Hơn 10 năm trước, ông Trần Văn Cường ở xã Đắk Ru (Đắk R'lấp, Đắk Nông) nổi tiếng là người đầu tiên dụ được chim yến về trú ngụ, sinh sống. Giờ đây, nhiều người dân đã ví von ông Cường là 'vua chim yến' trên vùng đất này.

Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi gà lông màu (Lương Phượng, Ri lai, Mía lai) theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải và xã Minh Quang, huyện Kiến Xương. Mô hình đã giúp nông dân thay đổi từ phương thức nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng VietGAHP và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho giá trị kinh tế cao.

Những ngày đầu xuân, người dân dọc ven biển Quảng Ngãi, Quảng Nam lại rộn ràng với nghề khai thác ốc gạo. Năm nay được mùa, ngư dân có thể thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thông tin, trong tháng 2, trên địa bàn thành phố đã phát sinh đàn gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H5N6 tại 6 hộ chăn nuôi ở 6 xã thuộc 5 huyện (Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Ba Vì).

Xem tiếp