24/01/2018 02:09

Thừa Thiên Huế: Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở Quảng Điền

Ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm trong quá trình phát triển chăn nuôi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng chung này.

Thừa Thiên Huế: Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở Quảng Điền - ảnh 1

Một số trang trại chăn nuôi lợn ở vùng cát xã Quảng Vinh (Quảng Điền) đã quan tâm đến xử lý chất thải đảm bảo

Quảng Điền là địa phương có tốc độ phát triển trong lĩnh vực chăn nuôi khá nhanh, nhất là chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại. Toàn huyện có trên 50 trang trại chăn nuôi, trên 40 trang trại tổng hợp và khoảng 420 gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, với tổng đàn gia súc hơn 37.000 con, gia cầm hơn 450.000 con. Một số trang trại chăn nuôi lợn có quy mô từ 1.000- 4.000 con lợn thịt/lứa.

Xác định chăn nuôi là một trong những thế mạnh của địa phương, nên để phát triển theo hướng an toàn, bền vững, tạo sản phẩm có chất lượng gắn với bảo vệ môi trường (BVMT), huyện Quảng Điền đã thực hiện nhiều giải pháp về tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật… cho người nuôi. Trong đó, huyện tập trung quy hoạch hệ thống hạ tầng xử lý chất thải, nước thải nhằm đảm bảo môi trường chăn nuôi; quy hoạch, sắp xếp lại trang trại trên vùng cát nội đồng và tổ chức lại chăn nuôi trong nông hộ, thực hiện nuôi nhốt, nuôi trong khu có tường bao, hàng rào bao quanh. Vì thực tế, thời gian qua, qua kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tại nhiều trang trại chăn nuôi trên vùng cát thì hầu hết đều vi phạm quy định của Nhà nước về thủ tục, quy trình xử lý môi trường.

Địa phương phát động cuộc vận động “hai không, ba có”, tức không thả rông, không dùng chất cấm; có chuồng trại, có tiêm phòng, có giải pháp an toàn sinh học. Khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung theo phương thức gia trại, trang trại và đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, trước hết là công nghệ sinh học, đưa thiết bị kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào các khâu sản xuất để từng bước thay thế cho phương thức chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ, phân tán. Cách làm này nhằm nâng cao năng suất, chất lượng đàn vật nuôi, đồng thời tạo thuận lợi trong việc xử lý môi trường và kiểm soát dịch bệnh. Việc tái sử dụng chất thải chăn nuôi thông qua hệ sinh thái tự nhiên hoặc tác động của con người đang là xu thế được ưu tiên nhằm hướng tới sự thân thiện với môi trường. Trong đó, ưu tiên xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ sinh học như xây dựng hầm khí sinh học (biogas), sử dụng đệm lót sinh học…

Để ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm, suy thoái môi trường, đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giải pháp mà đơn vị quản lý môi trường đưa ra là cần phải xem xét các biện pháp BVMT có tính khả thi, phù hợp với điều kiện địa phương trước khi phê duyệt dự án chăn nuôi theo đúng thẩm quyền. Thực hiện đúng, đầy đủ quy định khi thực hiện công tác tham vấn cộng đồng và chính quyền địa phương khi chuẩn bị thực hiện dự án. Đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, yêu cầu các cơ sở này trước khi đi vào hoạt động phải có kế hoạch xây dựng các công trình xử lý môi trường, nhất là nước thải, chất thải rắn và được các cơ quan quản lý môi trường xác nhận hoàn thành và cho phép mới được đi vào hoạt động.

Tags: Thừa Thiên Huế, bảo vệ môi trường, quảng điền

TIN KHÁC

Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã KHUYẾN NÔNG

Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), năm 2017, lĩnh vực kinh tế hợp tác nông nghiệp nông thôn đã đạt được được nhiều quả quan trọng, chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã được cải thiện. Dù vậy, bước sang năm 2018 vẫn còn nhiều khó khăn, tồn đọng cần tiếp tục tháo gỡ.

Dù mức tăng năm 2016 thua xa các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác, nhưng đây được xem là “kỳ tích” khi con cá tra liên tục bị “mắc cạn” ở hai thị trường chính và truyền thống là Mỹ và EU.

Dịch bệnh luôn là nỗi ám ảnh đối với người nuôi tôm. Đây chính là nguyên nhân khiến nuôi tôm thua lỗ trong nhiều năm qua.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hướng dẫn về lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2018. Để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả nuôi tôm, người nuôi cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng.

Thời tiết không thuận lợi đã khiến nhiều nhà vườn trồng thanh long ở xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) phải kéo dài thời gian chong đèn, tỉ mỉ hơn trong từng khâu chăm sóc để thanh long trái vụ đạt chất lượng tốt nhất phục vụ cho thị trường Tết.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017, kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2016. Trung Quốc, Hồng Kông là thị trường lớn nhất của con cá tra trong năm 2017.

Nhiều năm qua, tỷ trọng chăn nuôi của Thái Bình đạt khoảng 43%, đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng và sự ổn định của ngành nông nghiệp.

Về sản xuất: Báo cáo của Tổng cục Thủy sản cho thấy, năm 2017, ước giá trị sản xuất thủy sản đạt 211,8 nghìn tỷ đồng (tăng 0,8%), tổng sản lượng thủy sản 7,2 triệu tấn (tăng 3,2%); trong đó, khai thác 3,4 triệu tấn (tăng 2,7%), nuôi trồng 3,8 triệu tấn (tăng 3,7%).

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam ngày càng được mở rộng, xuất khẩu tăng mạnh.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, EU vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt trên 862,8 triệu USD, tăng 43,7% so với năm 2016.

Xem tiếp