26/08/2017 05:35

Thu và ấp trứng cá rô phi đơn đơn tính

1. Chu kỳ thu trứng

- Sau khi ghép cá đực, cái phải thường xuyên thay nước để kích thích cá sinh sản.

- Thu trứng: Việc thu trứng phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ nước.

+ Nhiệt độ từ 25 – 300C thì 7 – 10 ngày thu 1 lần.

+ Nhiệt độ dưới 250C thì 10 – 12 ngày thu một lần.

Với chu kỳ như vậy, thường thu được trứng cá ở giai đoạn 3 hoặc cá bột chưa tiêu hết noãn hoàng. Nếu chu kỳ thu trứng quá mau thì thu được trứng ở giai đoạn 1 và 2 dẫn đến tỷ lệ nở của trứng trong khay sẽ thấp.

2. Thu trứng trong ao và trong giai

- Thu Trứng trong ao:

+ Gom cá bố mẹ: Dùng lưới thưa kéo gom cá vào một góc, giữ cá trong lưới bằng cách cắm cọc tre. Tránh dồn cá quá dày khi dãy mạnh cá mẹ sẽ nhả hết trứng.

+ Tách cá: Dùng một lưới mau khác kéo bắt hết cá con ở ngoài ao sau đó mới thu trứng ở lưới kéo cá bố mẹ. Dùng sào tre ngăn từng phần lưới bắt cá mẹ kiểm tra và thu trứng.

- Thu trứng trong giai:

+ 2 người dùng 1 sào tre dài luồn dưới đáy giai dồn cá vào một góc sau đó thu trứng ở những cá cái sinh sản.

+ Khi thu trứng mỗi người dùng 2 vợt, một vợt mau và một vợt thưa. Vợt thưa dùng để hớt cá bố mẹ và kiểm tra miệng cá cái có trứng hay không. Nếu cá cái có trứng đặt ngay vợt thưa vào trong vợt mau sau đó tiến hành rũ trứng từ miệng cá cái.

3. Phân loại trứng

- Trứng của mỗi cá thể được để riêng từng tô sau đó tiến hành phân chia trứng theo giai đoạn, trứng cùng giai đoạn thì đổ chung.

- Có thể nhìn bên ngoài đểPhân chia trứng thành 4 giai đoạn bằng cách quan sát bên ngoài:

+ Giai đoạn 1 trứng vừa mới đẻ ra trứng hình quả lê màu vàng nhạt.

+ Giai đoạn 2 Trứng đã chuyển sang màu vàng sẫm.

+ Giai đoạn 3 phôi đã phát triển nhưng chưa nở, có hai điểm mắt màu đen.

Giai đoạn 4 cá bột vừa mới nở ra, bơi vòng tròn, dưới bụng còn khối noãn hoàn to.

- Trứng giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 được ấp trong bình vây, trứng giai đoạn 4 được ấp trong khay.

4. Ấp trứng và chuyển đổi giới tính cá

- Trong điều kiện nhiệt độ ổn định 28 – 300C,trứng ấp 4 – 5 ngày sẽ nở hết. Cá bột tiêu hết noãn hoàng được cân mẫu định lượng và chuyển ra giai ương. Nếu chưa chuyển kịp ta có thể giữ cá bột trên khay từ 1 – 2 ngày, khi đó ta cho cá ăn bột cá mịn.

- Giai sử lý cá bột là giai mau có cỡ mắt lưới 1mm diện tích giai 1 – 4 m2, độ sâu 1m. Cá bột được nuôi với mật độ 10.000 con cá bột/1m2.

- Thời gian xử lý cho cá bột ăn thức ăn đã được trộn hormon có khả năng làm đực hóa. Thành phần thức ăn bao gồm bột cá nhạt,VitaminC và 17α Metyltestosterone.

 - Các thành phần trên được phối trộn như sau: Trộn đều 10g VitaminC vào 1000g bột cá nhạt đã được nghiền mịn. Hòa tan 60mg 17α Metyltestosterone vào 500ml cồn Etanol 96% và lắc cho hormon tan đều trong cồn. Trộn đều lượng cồn đã hòa tan hormon vào hỗn hợp bột cá và VitaminC. Thức ăn sau khi trộn hormon được hong khô tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Sau khi khô thức ăn được bảo quản trong túi nilon và sử dụng trong thời gian 2 tuần.

- Lượng thức ăn trong thời gian xử lý như sau:

+ 5 ngày đầu cho ăn 25% trọng lượng cá.

+ 5 ngày kế tiếp cho ăn 20% trọng lượng cá.

+ 5 ngày tiếp cho ăn 15% trọng lượng cá.

+ 5 ngày cuối cho ăn 10% trọng lượng cá.

Để biết trọng lượng cá trong giai có thể cân mẫu hoặc cân trọng lượng cá của toàn bộ giai sau 5 ngày. Mẫu được cân bằng cân điện tử.

TIN KHÁC

Biện pháp phòng, trị các bệnh thường gặp trên cá tra LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Biện pháp phòng, trị các bệnh thường gặp trên cá tra

Cá tra là loài cá mang giá trị xuất khẩu cao, được nuôi trong lồng bè với diện tích lớn. Để hạn chế sự thất thoát do dịch bệnh trên cá tra, bà con cần chú ý theo dõi các triệu chứng trên cá tra để kịp thời chữa trị.

Hình thức nuôi ghép là hình thức đang được ưa chuộng hiện nay do tận dụng được tối đa nguồn thức ăntrong các tầng nước, hơn nữa còn giảm bệnh dịch bùng phát trên vật nuôi do làm sạch môi trường nước, trong đó có mô hình nuôi ghép baba với cá đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Cá có tên khoa học là Barbodes goninotus, tên thông dụng là Cá Mè vinh, tên tiếng Anh là Common silver barb.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Xem tiếp