09/11/2018 09:57

Thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng rau sạch

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Thu trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng rau sạch - ảnh 1

Bà Lại Thị Hiên tưới nước cho vườn rau của gia đình. Ảnh: T.V

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau sạch của gia đình, bà Hiên vui vẻ giới thiệu từng loại rau, nào là rau cải, mồng tơi, đậu, cà tím… Bà Hiên cho biết: Nhiều năm trước, với suy nghĩ trồng rau để đảm bảo nguồn rau xanh cho gia đình, đồng thời có thêm thu nhập, vợ chồng bà quyết định học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch trên ti vi, tham quan, học hỏi các mô hình trồng rau trong và ngoài huyện để áp dụng vào 3 sào rau của mình. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu rau phát triển chậm, sản lượng thấp. Bên cạnh đó, người dân trong vùng chưa mặn mà với rau sạch nên bà gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra. Không hề nản chí, bà kiên trì với mô hình trồng rau sạch của gia đình. Sau những lần thất bại, bà lại tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Rồi những lứa rau tiếp theo đã lên đều và đẹp hơn, bà con trong vùng cũng đã quen với việc sử dụng rau sạch của gia đình bà, nên đầu ra cũng dần ổn định. Vừa làm vừa học thêm kỹ thuật từ các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức, vườn rau của bà phát triển nhanh và cho năng suất cao, mang lại nguồn thu ổn định.

Theo bà Hiên, quan trọng nhất là khâu làm đất bởi đây là bước quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đất phải xới cho tơi xốp và tiến hành bón vôi để khử độ chua. Đến ngày xuống giống phải bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục trước đó, trộn đều với trấu theo tỷ lệ thích hợp và gieo hạt. Tùy theo từng loại rau màu mà có kỹ thuật lên luống với độ cao, rộng khác nhau để phù hợp với sự sinh trưởng của cây trồng, nhất là tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước và khâu chăm sóc được dễ dàng hơn. Bà Hiên cho biết thêm: “Để xua đuổi côn trùng, tôi phun nước ớt ngâm với tỏi, gừng, rượu. Từ ngày làm rau tới giờ, gia đình tôi chưa bao giờ phải phun thuốc trừ sâu, đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp ra thị trường”.

Nhận thấy nhu cầu rau sạch trên địa bàn ngày càng tăng, năm 2013, thông qua Hội Nông dân xã, bà Hiên vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pah rồi góp thêm nguồn vốn tích lũy được của gia đình mua thêm 3 sào đất để mở rộng vườn rau. Hiện nay, mô hình trồng rau, củ, quả của gia đình bà Hiên đã phát triển ổn định, mỗi ngày cho thu nhập bình quân từ 500 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng. So với các loại cây trồng khác thì trồng rau vốn đầu tư thấp, ít nhân công nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng ngày, bà Hiên bỏ mối rau cho các chợ trên địa bàn huyện và cung cấp cho một số thương lái đến tận vườn để thu mua.

Ông Hoàng Việt Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Nhin: “Trong khi nhiều hộ dân trên địa bàn xã tập trung phát triển các loại cây công nghiệp thì gia đình bà Hiên lại chọn hướng trồng rau sạch và đã thành công, mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng. Rau là loại cây dễ trồng, ít gặp rủi ro mà thu nhập lại ổn định. Tới đây, Hội Nông dân xã sẽ liên kết với một số hộ dân ở khu vực thôn 3 xây dựng chuỗi liên kết phát triển để cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường”.

>>> Xem thêm: 

Sử dụng các loại thảo mộc làm thuốc trừ sâu

'Phát sốt' với vú sữa vàng lạ mắt giá gần 900.000/quả

Theo Tường Vy/Báo Gia Lai

Tags: rau an toàn, thu nhập cao, trồng rau sạch, vườn rau an toàn

TIN KHÁC

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể KHUYẾN NÔNG

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Với phương châm “mỗi xã một sản phẩm đặc hữu”, huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu nông sản, tạo đầu ra ổn định, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa nghèo, nâng cao thu nhập bền vững.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Hiện nay, hầu hết sản phẩm thanh long được bán sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái nên giá cả do thương lái quyết định. Do đó, người trồng thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào sự “may rủi” của thị trường.

Ðịa bàn huyện Di Linh không chỉ là một trong hai trung tâm cây cà phê của tỉnh mà còn một thời là trung tâm nghề tằm tơ. Với kinh nghiệm truyền thống của người dân và điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay nghề tằm tơ đang hồi sinh và được UBND huyện xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo.

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Xem tiếp