31/12/2018 09:38

Thu tiền tỷ từ trồng rau thủy canh

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Thu tiền tỷ từ trồng rau thủy canh - ảnh 1

Mô hình trồng rau thủy canh của HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn (huyện Gia Lâm) cho hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ về cơ duyên làm rau thủy canh, Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn Lê Thanh Phương cho biết: “Trong chuyến tham quan, học tập thực tế tại Đà Lạt (Lâm Đồng), may mắn chúng tôi được gặp và kết nối được với một DN chuyên làm nông nghiệp sạch. Không để vụt mất cơ hội, Ban quản trị HTX đã về họp bàn và thống nhất với xã viên mạnh dạn liên kết với Công ty CP Đầu tư An Hòa xây dựng mô hình trồng rau thủy canh”. Sau khoảng thời gian ngắn trồng thử nghiệm đạt kết quả tốt, HTX đã đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện triển khai mô hình. Theo đó, HTX đã thuê 1ha đất tại thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn để trồng rau thủy canh trên cơ sở liên kết với Công ty CP An Hòa theo hình thức HTX có mặt bằng, DN đầu tư công nghệ và nhà xưởng (nhà lưới, kho lạnh, xưởng sơ chế rau…).

Khu trồng rau thủy canh 3.000m2 được đầu tư xây dựng bài bản và hiện đại từ công nghệ trồng rau tự động đến hệ thống điều khiển lượng nước, dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây… Ưu điểm lớn nhất của mô hình là trồng trong nhà lưới, rau không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và sạch dịch bệnh nên hoàn toàn không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đáng nói, trồng rau bằng phương pháp thủy canh cho sản phẩm đồng đều, chất lượng an toàn, rút ngắn thời gian sinh trưởng và tăng hiệu quả sử dụng đất. Trên cùng một đơn vị diện tích, năng suất của rau trồng thủy canh gấp 4 - 5 lần so với rau trồng phương pháp truyền thống.

Hiện, trung bình mỗi tháng HTX thu hoạch 5 tấn rau các loại (rau muống, rau cải, rau xà lách...), toàn bộ sản lượng được đưa vào hệ thống kinh doanh của Công ty CP An Hòa. Với giá bán bình quân từ 25.000 - 45.000 đồng/kg rau, mô hình đang cho HTX thu nhập xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm. Nhằm từng bước tạo dựng chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường, bên cạnh việc tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, HTX đã triển khai áp dụng tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm. Ông Phương cho hay, mô hình trồng rau thủy canh của HTX được TP đánh giá cao khi là một trong số mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu liên kết với DN trong sản xuất - tiêu thụ nông sản. Vì vậy, HTX đang tiếp tục hoàn thiện mô hình để nông dân, HTX trên địa bàn TP đến tham quan, học tập, làm cơ sở nhân rộng.

Theo Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: ứng dụng công nghệ cao, rau thủy canh, trồng rau thủy canh, chăm sóc rau

TIN KHÁC

Nữ kỹ sư khởi nghiệp từ trồng dưa lưới công nghệ cao ở miền sông nước NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nữ kỹ sư khởi nghiệp từ trồng dưa lưới công nghệ cao ở miền sông nước

Chị Nguyễn Thị Mai Khương, sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm. Sau một thời gian công tác và trải qua nhiều thử thách, chị muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Giờ thì không còn ai nghĩ ông Tân là "người hâm" khi bỏ công việc ổn định của một công chức để ra làm ngoài. Bởi nhìn cơ ngơi hàng chục tỷ đồng của ông, ai cũng tấm tắc khen ông là người thức thời.

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh tập trung khai thác lợi thế tự nhiên, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều mô hình trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện và phát triển nhanh, từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao.

Từ quản lý một doanh nghiệp vận tải, anh Lê Công Định, thôn Hương Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) chuyển hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi và anh đã thành công.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Say đắm với dưa lưới vì tình yêu sẽ cho quả ngọt. Trong những năm qua, xu hướng trồng dưa lưới theo mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đã và đang được một số địa phương như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương... phát triển khá mạnh.

Hiện nay, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, một số hộ dân trong tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư hạ tầng, áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Qua đây đã tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Xem tiếp