26/07/2019 02:00

Thu tiền tỷ từ nuôi ba ba gai

Nuôi ba ba gai là nghề mang lại thu nhập cao và đã trở thành nghề ăn sâu vào máu thịt của nhiều người dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Nghị, thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ba ba gai sinh sản.

Chia sẻ về nghề này, ông Nghị cho biết, nhà ông bắt đầu nuôi ba ba gai từ năm 2005, với diện tích ao 30m2, ông nuôi 30 con ba ba gai nhỏ. Năm 2007, thấy nghề nuôi ba ba gai sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định, gia đình ông mạnh dạn xây dựng thêm ao nuôi và đầu tư thêm 4 cặp ba ba bố mẹ (1 cặp gồm 1 con đực, 2 con cái). Do chưa có kinh nghiệm cũng như chưa hiểu hết đặc tính của con ba ba gai nên ông gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi ba ba sinh sản, có những lứa thậm chí lỗ vốn. Không nản chí, mỗi lần thất bại ông đều tìm hiểu nguyên nhân và rút ra kinh nghiệm. Qua 2 năm nuôi với nhiều thăng trầm, nghề nuôi ba ba gai sinh sản mới đi vào ổn định và mang lại thu nhập cho gia đình.

Khi đã có kinh nghiệm trong tay và nhận thấy nghề nuôi ba ba gai không quá vất vả, đầu ra khá ổn định, lại cho thu nhập cao nên hàng năm, gia đình ông tiếp tục đầu tư xây dựng thêm diện tích nuôi mới. Đến nay, diện tích nuôi ba ba gai nhà ông là 2.500m2 với 100 cặp ba ba bố mẹ (1 cặp hiện nay gồm 1 con đực và 3 con cái). Với số lượng ba ba bố mẹ này, mỗi năm đẻ trên 1 vạn quả trứng, ấp bán được trên 9.000 con giống, với giá trung bình 110.000 đồng/con. Tổng thu nhập từ nuôi ba ba gai sinh sản hàng năm của gia đình là 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 800 triệu đồng/năm.

Nuôi ba ba gai không khó nhưng để mang lại hiệu quả thì người nuôi cần phải hiểu được đặc tính của con ba ba gai và chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng... Theo kinh nghiệm của ông Nghị, để ba ba khỏe mạnh, không bị bệnh cần chú trọng xử lý tốt nguồn nước, ao nuôi và thức ăn cho ba ba. Nguồn nước phải sạch và điều tiết ra vào hợp lý. Nguồn thức ăn cho ba ba phải đảm bảo tươi sống; thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để tránh tình trạng thức ăn thừa sẽ dẫn đến môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, từ đó ba ba dễ bị bệnh nấm thủy my, viêm loét do vi khuẩn, sưng cổ,...

Vài năm trước đây, nghề nuôi ba ba gai tại một số xã vùng ngoài của huyện Văn Chấn phát triển hưng thịnh. Do nhu cầu của thị trường quá lớn mà nguồn cung không có nhiều đã tạo nên hiện tượng sốt giá, đỉnh điểm vào năm 2010, giá ba ba bố mẹ dao động trong khoảng 3,5 - 3,7 triệu đồng/kg, một cặp ba ba bố mẹ có giá từ 20-50 triệu đồng, ba ba gai mới nở được 3 ngày có giá 750.000 - 780.000 đồng/con, trứng ba ba cũng theo đó mà tăng lên đến 300.000 - 400.000 đồng/quả.

Đi đến đâu, người dân cũng chỉ nói chuyện với chủ đề về con ba ba gai, rất nhiều hộ gia đình nuôi ba ba gai đã trở nên khấm khá chỉ sau thời gian ngắn. Đến nay cơn sốt giá ba ba gai đã hạ nhiệt, trở về đúng với giá trị thực của nó, giá ba ba bố mẹ dao động trong khoảng 580.000 - 620.000 đồng/kg, ba ba thương phẩm có giá 480.000 - 520.000 đồng/kg, ba ba con mới nở có giá 100.000 - 110.000 đồng/con.

Tuy giá đã chững lại nhưng nhu cầu của thị trường về ba ba giống và ba ba thương phẩm vẫn rất lớn, chính vì vậy diện tích và số hộ nuôi ba ba trong những năm qua trên địa bàn huyện Văn Chấn không ngừng tăng lên. Hiện nay số hộ nuôi ba ba gai tại các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn là trên 500 hộ với tổng diện tích nuôi là 9,77 ha, tập trung ở Thị Trấn nông trường Trần Phú, các xã Cát Thịnh, Thượng Bằng La, Minh An, Nghĩa Tâm, Tân Thịnh…

Thu tiền tỷ từ nuôi ba ba gai - ảnh 1

Nuôi ba ba gai mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn

Với hiệu quả kinh tế mà người dân nuôi ba ba ở các xã vùng ngoài huyện Văn Chấn đã đạt được trong thời gian qua, cùng với sự quan tâm của chính quyền các cấp trong việc định hướng đưa sản phẩm ba ba gai trở thành sản phẩm hàng hóa, có đầu ra ổn định, hứa hẹn nghề nuôi ba ba gai tại đây sẽ ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao cho người dân./.

Theo Trần Ngọc Sơn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/thu-tien-ty-tu-nuoi-ba-ba-gai_t114c44n18990

Tags: thu nhập cao, ba ba gai, ông Nguyễn Văn Nghị

TIN KHÁC

Để trồng cây mắc-ca cho năng suất, hiệu quả cao KHUYẾN NÔNG

Để trồng cây mắc-ca cho năng suất, hiệu quả cao

Mắc-ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, vì vậy những năm gần đây, cây mắc-ca được trồng tại nhiều địa phương, nhất là những vùng nguồn nước tưới còn hạn chế như khu vực Tây Nguyên, tây bắc... Các dòng mắc-ca được trồng chủ yếu như: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900… Cây mắc-ca là một trong những loại cây dễ trồng, phù hợp nhiều đối tượng nông dân; tỷ lệ sống cao hơn 90% sau năm đầu tiên.

Với mong muốn có một công việc ổn định và mang tới mọi người sản phẩm sạch từ chính hạt gạo của quê nhà, đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Hà Phương và anh Nguyễn Tiến Lương ở thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã quyết tâm xây dựng mô hình làm miến gạo trên mảnh đất quê hương mình.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Để tăng dư vị của bữa ăn, trong mâm cơm của mọi nhà không thể thiếu một lọ dấm ớt. Nhiều người đã nói rằng, dù mâm cỗ có nhiều thịt bao nhiêu mà thiếu vài trái ớt dấm thơm lừng thì bữa cơm cũng kém phần ngon miệng. Từ sự thân thuộc đó, những trái ớt nhỏ bé đã mở ra con đường khởi nghiệp cho chàng thanh niên người Mường nhạy bén…

Với ý chí ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Phúc Bách (SN 1992), ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã thành công với mô hình trồng dưa lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

Xem tiếp