12/01/2018 08:06

Thu tiền tỷ từ nghề chế biến bong bóng cá tra xuất khẩu

Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đang ăn nên làm ra nhờ chế biến mặt hàng từ phế phẩm bong bóng cá tra. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán lượng hàng bong bóng cá phơi khô xuất khẩu càng gia tăng.

Thu tiền tỷ từ nghề chế biến bong bóng cá tra xuất khẩu - ảnh 1

Ông Trần Văn Ngây giới thiệu quy trình chế biến bong bóng cá tra

Ông Trần Văn Ngây, 48 tuổi, chủ cơ sở Ngây ở ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã sản xuất mặt hàng bong bóng cá phơi khô mang lại hiệu quả vô cùng phấn khởi. Từ những phụ phẩm không có gì đáng giá nhưng với bàn tay khéo léo, cần cù và tinh thần sáng tạo của người chế biến, cơ sở Ngây đã tạo ra một loài thực phẩm cao cấp “bong bóng cá” có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ông Ngây cho biết, cơ sở ông bắt đầu hoạt động từ năm 2009. Gần 10 năm gắn bó với nghề, ông đã tích lũy nhiều vốn liếng và kinh nghiệm. Nhờ vậy mà cơ sở ngày một phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị và chủ động tìm đối tác ký hợp đồng thu mua phế phẩm và hợp đồng tiêu thụ. Nhờ năng động và nắm bắt nhu cầu của thị trường nên chất lượng sản phẩm của ông làm ra ngày càng nâng cao được nhiều khách hàng tin cậy.

Hiện nay, bình quân mỗi tuần cơ sở ông thu mua 2,5 tấn bong bóng cá tươi với giá 38.000 đ/kg từ các doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh trong và ngoài tỉnh. Nếu làm đúng quy trình kỹ thuật, bình quân cứ 5kg bong bóng cá tươi sẽ cho ra 1kg bong bóng khô. Giá bán hiện nay là 210.000 đ/kg bong bóng thành phẩm.

Ông Ngây cho biết, quá trình chế biến bong bóng cá rất công phu và tỉ mỉ, đòi hỏi người làm phải nắm vững kỹ thuật, từ khâu lột bỏ mỡ, rửa sạch, lộn ngược bong bóng cho đến công đoạn ướp muối sao cho thật sạch và trắng trong. Công đoạn quan trọng nhất là nong bong bóng cá vào ống cao su và phơi khô. Nếu gặp những hôm trời mưa phải xử lý bằng lò sấy.

Sau khi phơi khô, sản phẩm được bảo quan trong một môi trường nhiệt độ thích hợp. Ông Ngây cho biết bong bóng cá sau khi thành phẩm được chuyển lên TP Hồ Chí Minh để xuất qua Thái Lan và Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Ngoài lợi nhuận gia đình, cơ sở chế biến bong bóng cá còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động tại địa phương (lúc cao điểm lên đến 30 người). Hầu hết người làm công đều được tính thù lao theo sản phẩm với giá 6.000 đ/kg bong bóng tươi. Một người làm giỏi mỗi ngày có thể hơn 20kg. Ngoài ra ông còn đóng góp cho địa phương xây cất nhà tình thương và các hoạt động xã hội khác.

Thu tiền tỷ từ nghề chế biến bong bóng cá tra xuất khẩu - ảnh 2

Bong bóng cá thành phẩm chuẩn bị xuất khẩu

Về hiệu quả, ông Ngây cho biết, trước đây hai năm lợi nhuận rất cao. Nay đã giảm dần vì giá nguyên liệu tăng gấp rưỡi, giá điện nước cũng tăng, trong khi giá bán ra vẫn như cũ. Do vậy mà trong năm 2017 doanh thu chỉ đạt khoảng 10 tỷ đồng, trừ hết các chi phí còn lời trên 1 tỷ đồng.

Từ kết quả đó, ông đã nhận được Bằng khen của UBND tỉnh An Giang “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” và Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh An Giang “Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua SXKD giỏi”.

Ông Ngây chia sẻ, tuy làm ăn có hiệu quả nhưng muốn sản xuất được bền vững, các chủ cơ sở phải thường xuyên ký hợp đồng với các nhà máy chế biến thủy sản để đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, cơ sở còn phải quan tâm đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng và sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu.

Xem thêm: Xuất khẩu da cá tra sang Singapore làm snack

Theo Thành Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: xuất khẩu, cá tra, chế biến bong bóng, bong bóng cá tra, bong bóng cá phơi khô

TIN KHÁC

Bình Thuận kỳ vọng thanh long vụ tết TIN TỨC

Bình Thuận kỳ vọng thanh long vụ tết

Vào dịp tết Nguyên đán, thanh long là một mặt hàng được tiêu thụ mạnh do nhu cầu chưng mâm quả, nhất là thị trường Trung Quốc tăng cao.

Lần đầu tiên, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội chợ xanh nhằm quảng bá các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP...

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Sơn La với nền nhiệt độ có nơi xuống mức 2-3 độ C, trời rét buốt.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế”.

Việt Nam có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP; trong khi ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2%-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu giải quyết dứt điểm nợ chuỗi cá tra Tafishco (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An).

Thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại, ngành nông nghiệp Việt Nam đã mở cửa thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản có lợi thế cạnh tranh, đồng thời nhập khẩu những mặt hàng không có thế mạnh. Tuy nhiên, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang đặt ra không ít những thách thức cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Xem tiếp