12/06/2017 11:12

Thu tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Thu tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời - ảnh 1

Từ 100 con vịt trời giống, hiện nay ông đã có hơn 2000 con. Ảnh: Nguyễn Cường

Đến thôn Phú Ninh, hỏi ông Tiến “vịt trời” thì hầu như ai cũng biết bởi ông là người đầu tiên đưa giống vịt trời về nuôi tại địa phương. Có mặt tại trại nuôi vịt trời của ông, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chứng kiến đàn vịt trời hơn 2.000 con đang bơi lội tung tăng trên mặt hồ nước rộng khoảng 7ha.

Theo lời ông Tiến, để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài chuyện dám nghĩ, dám làm thì cũng có cả sự tình cờ. “Cách đây hơn một năm, khi xem ti vi tôi thấy có phóng sự mô tả về mô hình chăn nuôi vịt trời thuần hóa đầu tiên cả nước do anh Tô Văn Dần, ở Lục Ngạn (Bắc Giang) thực hiện. Thấy mô hình khả thi, tôi đã lặn lội ra tận Bắc Giang và được anh Dần tận tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt trời nên tôi đã mua hơn 100 con vịt mái về gây giống với giá 25 triệu đồng để nuôi thử nghiệm” - ông Tiến cho biết.

Sau khi đưa vịt về nuôi tại trang trại, hơn 100 con vịt trời của ông bắt đầu sinh sản. Từ chỗ hơn 100 con vịt trời giống, hiện nay ông đã nhân lên hơn 2.000 con gồm cả vịt sinh sản và vịt thương phẩm. Cũng theo ông Tiến, dù nguồn gốc vịt đã được nuôi thuần dưỡng, nhưng bản tính hoang dã của chúng vẫn còn. Loài vịt này rất thích bơi lội và bay rất giỏi, nhưng khi chúng được thuần dưỡng và quen với bầy đàn thì chúng chỉ quanh quẩn trong chuồng và xung quanh hồ mà thôi.

Ông Tiến cho biết thêm, những năm gần đây tại các nhà hàng, loại động vật này được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng đặc sản. Việc chăn nuôi vịt trời mang lại kinh tế rất cao, đặc biệt vịt trời bắt nguồn từ tự nhiên, dễ nuôi và mau lớn. Khi sống trong môi trường bán hoang dã, chúng rất khỏe mạnh, nhưng để chủ động phòng bệnh cho đàn vịt, ông Tiến vẫn tiêm phòng đầy đủ cho chúng với ba mũi chính: dịch tả, tố huyết trùng, H5N1. Vì vậy trong quá trình nuôi đến nay vịt chưa bị dịch bệnh lần nào.

Thức ăn chính của vịt là lúa, bèo lục bình, cám bắp... Sau khoảng 4 - 5 tháng nuôi, vịt trời trưởng thành, có thể sinh sản. Nhờ nguồn thức ăn phong phú trong mặt hồ, đàn vịt của ông Tiến nhanh chóng đạt trọng lượng 2 - 2,5kg trong vòng 4 - 5 tháng nuôi. Ông Tiến chia sẻ: “Vịt trời được nuôi theo hình thức bán hoang dã, chăn thả ra môi trường tự nhiên, lặn ngụp bắt cá tôm, bay cùng bầy đàn để tìm kiếm thức ăn... nên vịt rất chắc, thị dai, ngon. Thịt vịt trời mềm, có màu đỏ tươi, thơm ngon, đặc biệt không có vị “hôi” tanh như vịt nhà”.

Sau gần 1 năm chăm sóc, hiện tại ông có gần 500 con vịt trời đang trong thời kỳ sinh sản và hơn 1.500 con vịt thương phẩm. Ông cho biết mỗi con vịt trời mái đẻ 8 - 10 quả trứng/đợt và 35 - 40 quả/5 tháng. Hiện ông cho ấp gần 2.000 quả trứng trong một mẻ, sau 4 - 5 ngày tiếp tục cho mẻ khác vào ấp tiếp với tỷ lệ nở 80%. “Ban đầu mình chỉ nuôi mang tính thử nghiệm, nhưng hiện giờ mình đã học được công nghệ ấp và đầu tư máy ấp tại nhà” - ông Tiến bộc bạch. Trung bình mỗi tháng ông Tiến xuất bán khoảng 100 - 120 con vịt thương phẩm, với giá vịt thương phẩm dao động 200 - 250 nghìn đồng/con.

Ngoài nuôi vịt thương phẩm, ông còn bán vịt giống với giá 25 - 30 nghìn đồng/con, bán trứng vịt 5 - 6 nghìn đồng/trứng. Mặc dù chăn nuôi mới gần một năm, nhưng sau khi trừ chi phí, ông Tiến thu lãi gần 1 tỷ đồng. Không những thế, trang trại của ông còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động tại địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Sắp tới ông sẽ mở rộng diện tích mặt hồ để thuận tiện cho việc chăn nuôi cũng như tăng số lượng của đàn vịt trời.

Xem thêm: Cuộc sống ổn định và giàu lên nhờ nuôi vịt trời

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Nguyễn Cường - Hồng Bằng/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/thu-tien-ty-nho-nuoi-vit-troi-post201155.info

Tags: phát triển kinh tế, vịt trời, xóa đói giảm nghèo, nuôi vịt trời

TIN KHÁC

Tìm đường "xuất ngoại" cho... heo, gà KHUYẾN NÔNG

Tìm đường "xuất ngoại" cho... heo, gà

Việt Nam chưa có sản phẩm thịt gà xuất khẩu, mới chỉ có một ít sản phẩm thịt heo sữa được xuất đi nước ngoài ở một số thị trường

ó là nhận định của ông Võ Văn Khải, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú, người có gần 10 năm làm nông nghiệp sạch với trang trại gần 320 ha, vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng vừa được Saigon Co.op thu mua sản phẩm

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 36,2 nghìn ha lúa, với các giống chủ lực gồm: ĐD2, HN6, Thiên ưu 8, TBR225, Bắc thơm số 7, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 62 - 63% diện tích; gieo cấy trà sớm 10 - 15% diện tích, còn lại là trà trung

Ngày 10/6, tại Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam (Tập đoàn Lenger Seafoods Hà Lan) ở Cụm Công nghiệp An Xá, thành phố Nam Ðịnh, container ngao sạch đầu tiên của tỉnh Nam Định đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, mở ra cơ hội lớn cho người nuôi ngao.

Ngày 9-6, tại phường Long Hưng, quận Ô Môn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ phối hợp quận Ô Môn tổ chức Lễ phát động ra quân phòng trừ chuột hại cây trồng.

Được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giới thiệu và hướng dẫn mô hình trồng cây chuối già cấy mô giống Nam Mỹ cho năng suất cao, lại có hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm, năm 2016, anh Nguyễn Tấn Lực, hội viên Hội Nông dân xã Minh Lập (Chơn Thành) đã thuê 3 ha đất để thực hiện mô hình này và cho hiệu quả bất ngờ.

Cuối năm 2016, nhân chuyến thăm Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tại Bình Dương, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề xuất công ty mở nhà máy chế biến xuất khẩu tiêu bột tại Bình Phước để tăng nguồn thu cho tỉnh, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vùng nguyên liệu bền vững hàng đầu của Việt Nam.

Vừa qua, tại xóm Tân Tiến, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên); Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức hội nghị họp dân triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển trong thời gian qua.

Vào thời điểm này, gia đình anh Đỗ Kim Triều, trú tại thôn Thuận Nghĩa, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang tất bật vào đợt thu hoạch cà chua

Xem tiếp