19/03/2019 09:34

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất nhuyễn thể giống

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Trại thủy sản ở phường 12, thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) của anh Trần Văn Vỵ là cơ sở chuyên sản xuất con giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Ngoài sản xuất con giống hàu sữa (hàu Thái Bình Dương), anh còn nghiên cứu sản xuất thành công con giống nghêu hai vòi (sò mía).

Đến khu phố Hải Đăng hỏi anh Vỵ thì ai cũng biết bởi phần lớn người nuôi thủy sản tại xã Long Sơn và khu vục Hội Bài thuộc xã Tân Hải đều sử dụng giống do anh cung cấp.

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ sản xuất nhuyễn thể giống - ảnh 1

Ảnh minh họa

Anh Trần Văn Vỵ giới thiệu con giống nghêu hai vòi

Đúng hẹn, tôi gặp anh Vỵ và được nghe anh kể, năm 2014 anh xin nghỉ việc ở Trung tâm Quốc gia Giống hải sản Nam Bộ về xây dựng cơ sở sản xuất hàu sữa giống tại thành phố Vũng Tàu. Mặc dù đã có kinh nghiệm nhưng khi sản xuất giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ, anh cũng gặp không ít khó khăn. Tỷ lệ sống của ấu trùng hàu sữa còn thấp, ấu trùng hàu bám vào giá thể ít. Phải “trả giá” vài ba đợt anh Vỵ mới nắm bắt được quy trình kỹ thuật và sản xuất ổn định, trong đó có cả quy trình cấy giống và nuôi sinh khối tảo đơn bào làm thức ăn cho ấu trùng hàu.

Anh Vỵ chia sẻ, quy trình sản xuất hàu giống không phải như nuôi các đối tượng trên cạn. Hàu bố mẹ được tuyển chọn phải cách xa vùng địa lý để tránh sự trùng huyết, hàu phải đảm bảo chất lượng về ngoại hình, tuyến sinh dục có màu trắng sữa chứa đầy nội tạng thì mới cho kích thích sinh sản. Trứng thụ tinh được chuyển vào các bể, có dung tích 5m3 để ương ấu trùng từ giai đoạn đỉnh vỏ thẳng đến giai đoạn đỉnh vỏ lồi có điểm mắt và chuẩn bị bám.

Mật độ ương trong những ngày đầu 15-20 ấu trùng/ml nước, sau 5-7 ngày san thưa xuống còn mật độ 10-12 ấu trùng/ml nước và sau 20 ngày ương với mật độ 5 -7 ấu trùng/ml nước.

Khi thấy ấu trùng ở giai đoạn hậu ấu trùng đỉnh vỏ, trên 80% lượng ấu trùng trong bể đã có điểm mắt và chân đã hoạt động, sử dụng vỏ hàu làm mảnh bám đã được vệ sinh, sát trùng, xâu thành chuỗi, mỗi chuỗi 100 mảnh treo hết vào toàn bộ diện tích mặt nước bể để cho ấu trùng hàu bám. Sau khoảng 20 ngày, kể từ khi treo mảnh bám là có thể xuất bán con giống cho người nuôi thương phẩm.

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám. Mỗi mảnh có hàu giống bám bán ra thị trường với giá ổn định quanh năm là 2.000 đồng/mảnh. Sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Hàng ngày cho ấu trùng hàu ăn 2 lần. Thức ăn giai đoạn đầu là các tảo hiển vi như Nannochloropsis sp, Chlorella sp. Từ ngày thứ 5 trở đi thức ăn là các loài tảo lớn hơn như Chaetoceros sp và Skeletonema có dạng chuỗi. Tảo được nuôi trong các túi ni lông hoặc các bể có dung tích 2m3. Sục khí liên tục. Bằng mắt thường thấy tảo có màu khuê đậm (mật độ tế bào trong khoảng 500.000-1.000.000 tế bào/ml) là có thể bơm vào bể ương để làm thức ăn cho ấu trùng hàu.

Thành công trong sản xuất hàu giống, nhưng với niềm đam mê tìm cái mới, anh không dừng lại ở đó mà tiếp tục nghiên cứu sản xuất con giống nghêu hai vòi - một đối tượng thủy sản mới, có giá trị kinh tế cao đang được người dân đưa vào nuôi lồng bè bởi hình thức nuôi nuôi đơn giản, chu kỳ ngắn và đầu tư ít.

Anh Vỵ cho biết, cũng như ấu trùng hàu, nghêu hai vòi khi ở giai đoạn ấu trùng thì sống trôi nổi, nhưng khi phát triển thành con giống cấp 1 chúng chuyển dần xuống ở đáy và vùi mình trong cát. Nắm bắt được đặc điểm sinh trưởng này, cuối năm 2018, anh Vỵ đến Khánh Hòa và Ninh Thuận chọn mua 15kg nghêu bố mẹ (loại 30con/kg) về cho đẻ và ương nuôi thành con giống cấp 1. Hiện cơ sở của anh có khoảng 3 triệu con giống nghêu cấp 1 đang đợi khách hàng, nếu bán được với giá thấp nhất khoảng 15 đồng/con (có thời điểm lên 45 đồng/con). Trừ chi phí anh lãi khoảng 35triệu đồng.

“Chi phí cho sản xuất con giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu là chi phí mua bố mẹ, còn thức ăn của chúng là tảo thì mình tự sản xuất nên ương tỷ lệ sống càng cao thì lợi nhuận càng nhiều” anh Vỵ cho biết thêm.

Theo TRỌNG HOÀNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hải sản, tôm, nhuyễn thể giống

TIN KHÁC

Liên kết nuôi cá rô phi VietGAP THỦY-HẢI SẢN

Liên kết nuôi cá rô phi VietGAP

Thành công của mô hình mở ra triển vọng lớn giúp nông dân trong vùng tiếp cận với kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch.

Nhằm từng bước đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá rô phi đỏ.

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Yên giá gỗ nguyên liệu tăng, sắn củ tươi cũng được giá nên nông dân khai thác gỗ keo bán rồi cày đất trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Xem tiếp